Hơn 20 năm trước, Zhang Yin bắt đầu sự nghiệp từ việc kinh doanh giấy vụn.

Cô sinh ra trong một gia đình nghèo, bố là sĩ quan quân đội, mẹ là công nhân nhà nước. Zhang Yin lớn lên đi học rồi ra làm kế toán của một xí nghiệp quốc doanh.

Zhang Yin - nữ tỷ phú tự thân đầu tiên ở Trung Quốc: Đi lên từ bàn tay trắng, làm giàu từ giấy vụn - Ảnh 1.

Zhang Yin

Tưởng chừng như với hoàn cảnh kinh tế gia đình như vậy, cô cũng sẽ yên vị với cuộc sống như những người phụ nữ khác. Nhưng không, Zhang Yin khác hoàn toàn. Đằng sau một người phụ nữ giản dị là cả một quyết tâm vươn lên làm giàu. Zhang Yin không muốn tiếp tục cuộc sống có vẻ nhàn hạ nhưng lại rất thiếu thốn về vật chất.

Những năm 1990, vợ chồng bà Zhang Yin thành lập công ty tái chế giấy từ toàn bộ số tiền tiết kiệm 3.800 USD của mình để giải quyết phần nào tình trạng thiếu giấy trong nhiều năm tại Trung Quốc.

  Zhang Yin thuê nhà kho làm đầu mối để thu gom giấy vụn từ những người thu mua rong. Cô từng tự lái xe đến các bãi tái chế để xin giấy vụn . Sau đó Zhang Yin phân loại và đem bán lại cho các nhà máy giấy. Càng ngày càng nhiều nhà máy giấy đặt hàng giấy vụn của Zhang Yin bởi chất lượng giấy từ giấy vụn tốt hơn bột tre nứa và giá thành lại hạ hơn.

  Chỉ trong vòng vài năm, Zhang Yin đã trở thành một đại lý thu gom giấy cũ nổi tiếng của Hồng Công. Nhiều nhà máy giấy ngày càng phụ thuộc vào việc công ty bà cung cấp giấy vụn làm đầu vào cho hoạt động kinh doanh của mình.

  Tuy nhiên, công ty của Zhang Yin bấy giờ không đủ khả năng để cung cấp đủ cho hàng đống đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn. Zhang Yin trăn trở rất nhiều. Cuối cùng bà nghĩ ngay đến việc nhập giấy vụn, giấy cũ từ nước ngoài về bán cho các nhà máy giấy.

  Cùng với người chồng là người Hoa đã sống ở Mỹ nhiều năm, Zhang Yin đã sang mò mẫm để tìm nguồn giấy vụn, giấy thải ở đây. Zhang Yin, lúc này đã là một chuyên gia sành sỏi về phân loại, định giá giấy.

  Một phần may mắn đã đến với bà. Zhang Yin đã mừng quýnh khi phát hiện thấy "mỏ vàng" giấy vụn tại Mỹ. Đó chính là khối lượng giấy bìa, giấy hộp, giấy bao bì mà các công ty thương mại đã thải ra.

  Zhang Yin - nữ tỷ phú tự thân đầu tiên ở Trung Quốc: Đi lên từ bàn tay trắng, làm giàu từ giấy vụn - Ảnh 2.

  Năm 1990, Zhang Yin thành lập Công ty America Chung Nam có trụ sở tại Los Angeles với chức năng chuyên thu mua giấy vụn, giấy thải để xuất sang Hồng Công, nơi bà đang có hàng chục khách hàng là các nhà máy giấy đang chờ đợi.

  Chỉ trong vòng 5 năm, Công ty America Chung Nam đã trở thành nhà cung cấp nguyên vật liệu giấy quan trọng nhất cho cả khu vực kinh tế Hồng Công và vùng lân cận của Trung Quốc.

  Đến năm 1995, bà trở về Hồng Công và thành lập nhà máy sản xuất giấy Nine Dragon (Cửu Long).

  Nữ tỷ phú đã tìm hiểu về công nghệ và bà đã mạnh dạn đầu tư một hệ thống dây chuyền sản xuất giấy hiện đại để đủ sức cạnh tranh. Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng Công ty giấy Nine Dragon của Zhang Yin đã nhanh chóng tỏ ra vượt trội so với nhiều đối thủ.

  Zhang Yin - nữ tỷ phú tự thân đầu tiên ở Trung Quốc: Đi lên từ bàn tay trắng, làm giàu từ giấy vụn - Ảnh 3.

  Thời gian đầu bà tập trung vào sản xuất giấy bao bì là loại sản phẩm dễ tiêu thụ với khối lượng lớn. Càng về sau Zhang Yin càng chú trọng mở rộng sản xuất các chủng loại giấy khác nhau. Giấy của Nine Dragon không chỉ dùng trong công nghiệp mà còn dùng trong sinh hoạt. Lúc này công ty của bà không còn làm tổng đại lý chuyên mua gom giấy vụn nữa mà bắt đầu nổi danh là nhà sản xuất công nghiệp bắt đầu có tên tuổi tại Hồng Công và khắp Trung Quốc.

  Năm 2007, công ty đã huy động được gần 500 triệu USD khi IPO tại Hong Kong. Nhờ việc kiểm soát 72% công ty, gia đình bà Zhang trở thành một trong những gia đình giàu nhất Trung Quốc.

  Sau hơn 10 năm kể từ khi mở nhà máy trực tiếp sản xuất giấy và bao bì đầu tiên (năm 1995), đến nay Zhang Yin đã có hơn 10 cơ sở sản xuất lớn chuyên về giấy và thùng carton. Tổng số công nhân đang làm cho Công ty Nine Dragon là hơn 5.000 người đem về doanh thu hơn một tỷ USD mỗi năm cho bà chủ.

  Gần 60 tuổi rồi nhưng nữ tỷ phú vẫn rất sung sức, đầy những tham vọng lớn.

  Tháng 3/2006, sau khi chuẩn bị mất rất nhiều công sức, Công ty Nine Dragon đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc. Cổ phiếu của Nine Dragon đã tăng giá gấp 4 lần trong thời gian rất ngắn đã làm choáng váng không ít người.

  Và chỉ gần như qua có 1 đêm, giá cổ phiếu của Nine Dragon đã tăng lên tới 4 lần.

  Chính bản thân Zhang Yin cũng bất ngờ, nhưng đồng thời bà cũng đã rất tự hào về kết quả tốt như trong mơ này. Nhờ vậy mà tài sản của Zhang Yin cũng đã tăng từ 370 triệu USD trong đầu năm trước lên hơn 3 tỷ USD vào giữa năm 2006.

  Hiện công ty có 11 máy sản xuất giấy khổng lồ, 5.300 nhân viên, doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ USD.