Yang Huiyan (37 tuổi), con gái trùm địa ốc Yang Guoqiang, người được thừa kế 57% cổ phần Country Garden - công ty bất động sản lớn nhất tính theo doanh thu từ cha vào năm 2005, và hiện sở hữu tài sản trị giá 150 tỷ Nhân dân tệ (21,7 tỷ USD).

Giá cổ phiếu của công ty phát triển địa ốc lớn nhất Trung Quốc - Country Garden Holdings đã tăng mạnh, đưa giá trị tài sản ròng của ông Yang Huiyan tăng thêm 2,1 tỷ USD lên mức 25,6 tỷ USD chỉ trong vòng 4 ngày. Bà Yang Huiyan, hiện là phó chủ tịch của công ty, và cũng là người nắm nhiều cổ phần nhất công ty với 57%.

Yang Huiyan: Nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Yang Huiyan khi còn trẻ.

Theo công bố danh sách Phụ nữ giàu nhất Trung Quốc năm 2018 của hãng nghiên cứu tài sản Hurun Report, nữ phó chủ tịch của công ty bất động sản Country Garden tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu. Đây là năm thứ 6 liên tiếp bà Yang Huiyan là nữ tỷ phú giàu nhất nước này.

Hiện cổ phiếu của Country Garden đã tăng thêm 7,4%. Có vẻ như chuỗi may mắn của Yang sẽ không sớm kết thúc.

  Theo Bloomberg Billionaires Index, bà là tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc khi chỉ mới 36 tuổi. Yang cũng là người điều hành Bright Scholar Education Holdings - công ty điều hành các trường quốc tế và song ngữ K – 12 lớn nhất tại Trung Quốc.

  Yang Huiyan: Nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất tại Trung Quốc - Ảnh 2.

  Đứng thứ hai là bà Wu Yajun, 54 tuổi, chủ tịch công ty bất động sản Longfor Properties với tài sản 58,5 tỷ Nhân dân tệ (8,7 tỷ USD). Bà Wu Yajun cũng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc. Trong 1 năm qua, tài sản của bà cũng tăng thêm 11%.  

  Theo sau là bà Chen Li Hua, 77 tuổi là người sáng lập, chủ tịch Tập đoàn phát triển bất động sản thương mại Fu Wah International Group và Zhou Qunfei - người sáng lập nhà sản xuất màn hình Lens Technology với tài sản lần lượt là 50,5 tỷ Nhân dân tệ (7,3 tỷ USD) và 38,5 tỷ Nhân dân tệ (5,5 tỷ USD).

  Tài sản của nhiều nữ tỷ phú trong danh sách năm nay giảm mạnh, do giá cổ phiếu công ty lao dốc. Tài sản của bà Yang Huiyan giảm 6%, do giá cổ phiếu Country Garden sụt tới 38% trong khoảng từ khi đạt mức đỉnh vào đầu năm 2018 tới ngày 15/8. Trong khi đó, tài sản của bà Zhou Qunfei "bay hơi" 45%, do cổ phiếu công ty Lens Technology sụt mạnh.

  Danh sách này thống kê tài sản cá nhân của các nữ tỷ phú không bao gồm tài sản gia đình họ. Hầu hết những người có trong danh sách đều đến từ ngành bất động sản hoặc nghành sản xuất.

  Rupert Hoogewerf, chủ tịch, giám đốc nghiên cứu tại Hurun Report: "Trung Quốc hiện chiếm tới 60% nữ doanh nhân thành công nhất thế giới, trong khi chỉ chiếm 1/5 dân số nữ toàn cầu.

  Cải cách và mở cửa, cũng như tinh thần kinh doanh của nữ giới Trung Quốc, có thể là những nguyên nhân đằng sau những kết quả này".

  Trong danh sách của Hurun Report năm nay, số lượng nữ tỷ phú sở hữu tài sản từ thừa kế là 23%, giảm từ 32% của năm ngoái.