Sinh ra ở vùng sâu, vùng xa xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông – huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Cao Bằng, từ một cô bé nhà nghèo, Lương Ngân (sinh năm 1986, người dân tộc Tày) đã vượt qua hành trình gian nan vất vả, trở thành một trong những nữ tiến sỹ, giám đốc khoa trẻ nhất Đại học danh tiếng của nước Anh.

Thời tiểu học, điều kiện cơ sở vật chất của trường không có, lớp học mái tranh, vách đất, mưa dột, gió lùa, bàn ghế làm bằng tre, nứa đóng tạm. Hàng ngày, "Ngân còi" phải vượt qua nhiều km đường rừng núi để đến trường nhưng đêm về dù phải thắp đèn dầu, Ngân vẫn say sưa học. Thấy con chăm chỉ sáng dạ, đến năm học lớp 3, mẹ Ngân quyết định xin chuyển con ra thị xã Cao Bằng học khi cô bé còn chưa biết nói tiếng phổ thông.

Vượt khó khăn, cô gái Tày trở thành nữ tiến sỹ trẻ nhất Đại học danh tiếng Anh - Ảnh 1.

Nữ tiến sỹ trẻ tuổi, tài năng người dân tộc Tày

Dù là học sinh giỏi ở quê nhưng ra khi thị xã, học kỳ đầu điểm số của Ngân vẫn bị đứng cuối lớp. Nhưng kể từ từ kỳ 2 sau đó và cho đến hết trung học phổ thông, năm nào cô học sinh người Tày cũng nằm trong top học sinh giỏi, đứng đầu lớp. Sau đó, Ngân thi đậu Đại học Ngoại thương. Hoàn cảnh khó khăn, cô gái nghị lực này cố gắng vừa học vừa làm thêm để tự trang trải cuộc sống. Ngay cả sau khi tốt nghiệp đại học, với ước mơ du học, Ngân vẫn vừa đi làm vừa luyện tiếng Anh không ngừng nghỉ.

  Năm 2011, Ngân đi học Thạc sỹ tại Trường Đại học Strathclyde, thành phố Glasgow (University Strathclyde), Vương quốc Anh.

  Du học tự túc tại nước Anh, giá sinh hoạt và học phí rất cao, gia đình không đủ điều kiện hỗ trợ khiến cô gặp nhiều khó khăn. Ngân một mình xoay xở tìm đủ mọi việc để làm thêm như phục vụ quán ăn, cửa hàng, phiên dịch...

  Thời gian đầu, việc làm chưa ổn định, thu nhập eo hẹp, chi phí đắt đỏ, việc học căng thẳng khiến Ngân như kiệt sức. Thế nhưng, đó cũng chính là lúc Ngân thể hiện bản lĩnh phi thường của mình. Gần như không cần nhờ đến sự giúp đỡ về tài chính của gia đình, một mình Ngân tự cố gắng làm thêm, tiết kiệm tiền và hoàn thành chương trình học Thạc sỹ.

  Vượt khó khăn, cô gái Tày trở thành nữ tiến sỹ trẻ nhất Đại học danh tiếng Anh - Ảnh 2.

  Cô gái Tày trong ngày tốt nghiệp tiến sỹ tại Đại học Birminham, Anh Quốc.

  Vượt khó khăn, cô gái Tày trở thành nữ tiến sỹ trẻ nhất Đại học danh tiếng Anh - Ảnh 3.

  Bản lĩnh phi thường của cô khiến nhiều người thán phục. (Ảnh: TTXVN)

  Năm 2012, luận văn thạc sỹ của Ngân được Trường Đại học Strathclyde đánh giá cao. Đây là nghiên cứu mẫu trong lĩnh vực nhà hàng tại Việt Nam và Vương Quốc Anh, vì đã làm nổi bật vai trò của mạng xã hội đối với quản lý nhà hàng trong ứng dụng thực tiễn marketing.

  Kết thúc chương trình thạc sỹ, Ngân quyết định thi và hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Đại học Birmingham (University of Birmingham). Và một lần nữa, nhưng chi phí học tập khổng lồ của chương trình đào tạo tiến sỹ ở một đất nước có chi phí đắt đỏ bậc nhất thế giới cùng với đòi hỏi cực kỳ khắt khe từ chương trình đào tạo khiến Ngân thêm lần nữa tưởng chừng gục ngã.

  Nhưng cô gái trẻ vẫn kiên cường đứng dậy, nhờ vốn tiếng Anh tốt, cô nàng tìm việc làm thu nhập cao hơn, đủ để "gánh gồng" những chi phí học tập khủng khiếp. Ngoài việc làm phiên dịch, Ngân cũng được mời tham gia trợ giảng tại London South Bank University.

  Năm 2017, Ngân bảo vệ xuất sắc Luận án Tiến sỹ trước Hội đồng gồm nhiều nhà khoa học danh tiếng về lĩnh vực kinh doanh, marketing.

  Vượt khó khăn, cô gái Tày trở thành nữ tiến sỹ trẻ nhất Đại học danh tiếng Anh - Ảnh 4.

  Ngân cùng bố mẹ và em gái trong ngày cô bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Anh.

  Ngân được phong Tiến sỹ ngay sau khi bảo vệ Luận án và xuất sắc vượt qua hàng trăm ứng cử viên đến từ nhiều quốc gia, được Hội đồng nhà trường chọn làm giảng viên của London South Bank University.

  Đây là trường đại học danh tiếng có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Chỉ sau một thời gian ngắn, Ngân được Hội đồng nhà trường bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa sau đại học, bậc thạc sỹ chuyên ngành Marketing, London South Bank University.

  Chia sẻ trên báo chí, T.S Lương Ngân cho biết: "Tôi vừa thấy vinh dự vừa rất bất ngờ lẫn lo lắng. Nhưng tôi vẫn rất tin tưởng vào bản thân và năng lực của mình, cứ cố gắng nỗ lực hết mình thì không gì là không thể".

  Vượt khó khăn, cô gái Tày trở thành nữ tiến sỹ trẻ nhất Đại học danh tiếng Anh - Ảnh 5.

  Nữ tiến sỹ, giám đốc khoa trẻ nhất Đại học London South Bank University. (Ảnh TTXVN)

  Đầu năm 2019, Ngân trở về Cao Bằng 2 tuần, cô bố trí kín lịch làm việc với tỉnh. Ngân biên soạn và lên lớp 2 buổi/ngày tập huấn khởi nghiệp cho nông dân; giao lưu với doanh nghiệp trẻ về lĩnh vực du lịch; tham gia nghiệm thu Đề tài "Phát triển dịch vụ Logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh".

  Cùng với đó, cô còn trực tiếp giảng dạy tiếng Anh nâng cao cho học sinh. Qua đó, thắp lên ngọn lửa đam mê khám phá tri thức, chinh phục những đỉnh cao cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số trên quê hương nơi cô đã sinh ra và lớn lên.