Bill Gates là một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới. Đứng sau lưng vị tỷ phú này là người vợ tên Melinda (55 tuổi). Bà Melinda tốt nghiệp khoa học Máy tính tại Đại học Duke (Mỹ) và trở thành nhân viên của tập đoàn Microsoft. Khi bà gặp Bill Gates, ông đã là một người đàn ông giàu có, khả năng kinh tế của hai người rất khác nhau. Tuy nhiên vượt qua nhiều rào cản họ vẫn nên duyên vợ chồng.

Mới đây,cặp đôi này vừa kỉ niệm 25 năm ngày cưới và bà Melinda cũng đã ra cuốn tự truyện nói về phụ nữ nói chung và bản thân bà nói riêng. Trong cuốn sách có một chương mang tên "Sự bất bình đẳng thầm lặng".Bà chỉ ra rằng, trung bình, phụ nữ trên toàn thế giới có 7 năm lao động không lương, nhiều hơn gấp 3 so với nam giới. Ở các nước nghèo, phụ nữ có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho công việc này.

Vợ tỷ phú Bill Gates chỉ cách để phụ nữ được bình đẳng trong hôn nhân - Ảnh 1.

Bà Melinda luôn đồng hành với chồng trong mọi công việc

Sự bất bình đẳng cũng xuất hiện trong cuộc hôn nhân của bà, nhưng hai vợ chồng đã nỗ lực rất nhiều để loại bỏ điều đó. Trước kia, ngày con gái của họ còn học mẫu giáo, bà hàng ngày phải mất 40 phút lái xe đưa đón con đến trường. Bà nói điều này với chồng và tỏ vẻ thất vọng khi phải mất nhiều thời gian ngồi trong xe mỗi ngày. Sau khi chia sẻ với chồng điều này, chồng bà đã giành vài ngày trong tuần thay vợ chở con đi học. Các phụ huynh khác thấy Bill Gates chở con đi học, về kể chuyện với chồng và cũng đã được chồng chia sẻ việc này.

Bà Melinda chia sẻ, một vấn đề khác gặp phải trong hôn nhân là về việc mang thai. Năm 1995, bà mang thai đứa con đầu lòng. Bà nhận ra mình không gặp áp lực tài chính khi sinh con cũng như nuôi con về sau nhưng nhiều người bà biết không may mắn như vậy. "Mang thai ảnh hưởng đến sự nghiệp của phụ nữ và ảnh hưởng đến cơ hội kiếm tiền của phụ nữ. Thành thật mà nói, tôi nghĩ thật tuyệt nếu phụ nữ muốn ở nhà. Nhưng nó nên là một sự lựa chọn, không phải là bắt buộc", bà Malinda nói.

  Vợ tỷ phú Bill Gates chỉ cách để phụ nữ được bình đẳng trong hôn nhân - Ảnh 2.

  Vợ chồng tỷ phú Bill Gates

  Theo bà, khoảng cách giữa các lần mang thai cũng quan trọng không kém. Không phải ngẫu nhiên Rory - con trai thứ hai của vợ chồng tỷ phú - được sinh ra 3 năm sau Jenn (con gái đầu), và con gái út Phoebe sinh 3 năm sau Rory. Điều này vừa giúp người phụ nữ có thời gian cho bản thân, vừa để hai vợ chồng có thể chăm sóc con một cách tốt nhất.

  Bà Melinda còn chia sẻ những cảm giác khó chịu khi vừa về sống trong một biệt thự được chồng mua sau khi kết hôn. Khi đó bà có cảm giác sự chênh lệch với chồng là quá lớn. Không muốn cách xa chồng, bị chồng coi thường hay phân biệt đối xử, bất bình đẳng trong hôn nhân hay một điều gì tương tự, bà quyết định vẫn sẽ hăng say làm việc.

  Noi về vợ mình trong nhiều cuộc phỏng vấn, Bill Gates vẫn thường nói rằng ông luôn có bạn đời trong mọi việc ông từng làm. Vị tỷ phú phải học cách trở thành một người bình đẳng, và vợ ông đã phải học cách bước lên và trở thành một người bình đẳng.

  Vợ tỷ phú Bill Gates chỉ cách để phụ nữ được bình đẳng trong hôn nhân - Ảnh 3.

  Gia đình tỷ phú Bill Bates

  Cuộc sống vợ chồng tỷ phú mỹ mãn hạnh phúc như vậy nhưng không phải không có những mâu thuẫn. Bà Melinda kể, cách đây ít năm, bà đã rất tức giận với Bill Gates chỉ vì ông mải mê đọc cuốn sách về thủ tướng Anh Winston Churchill, thay vì giúp bà đưa đồ đạc lên xe và chuẩn bị cho các con để đi ra ngoài.

  Bà Melinda Gates cũng chia sẻ Bill Gates đã rất lo lắng để tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình và bà chính là người đã giúp ông tìm ra cách để tạo ra sự cân bằng giữa cả hai. Melinda Gates thừa nhận chồng bà là một người khá dễ để sống chung, tuy nhiên ông lại là một doanh nhân bị ám ảnh bởi công việc, do vậy "bí kíp" để giúp cả hai có thể sống hạnh phúc với nhau trong suốt 25 năm qua chính là sự kiên nhẫn.