Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Stanford lập kỳ tích trên đất Mỹ - Ảnh 1.

Văn Đinh Hồng Vũ trong một buổi diễn thuyết

Hồng Vũ thuộc thế hệ 8x, đã giành học bổng MBA tại Stanford, một trong những trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Theo học cao học chuyên ngành quản trị kinh doanh, nhưng những trăn trở về nền giáo dục nước nhà đã thôi thúc Vũ học thêm tấm bằng Thạc sĩ Giáo dục.

Để theo đuổi đam mê, Hồng Vũ từng hai lần từ bỏ vị trí đáng mơ ước ở các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Ba năm tu nghiệp ở Đan Mạch, Vũ là người châu Á đầu tiên nắm giữ vị trí trợ lý Tổng giám đốc của Maersk, tập đoàn vận tải và năng lượng có chi nhánh trải khắp 136 quốc gia với 89.000 nhân viên.

Sau đó, Vũ lại bỏ ngang vị trí trưởng dự án cấp cao cho Booz & Company, một trong bốn tập đoàn tư vấn đứng đầu nước Mỹ không chút tiếc nuối. Cô muốn hiện thực những giấc mơ đời mình.

Tháng 3 năm 2016, Hồng Vũ lần đầu cho ra mắt ứng dụng học phát âm ELSA tại Triển lãm Giáo dục SXSWedu và giành giải Nhất chung cuộc. ELSA - tên viết tắt của "English Language Speech Assistant" (Trợ lý phát âm tiếng Anh) - là một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp người dùng nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh.

Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Stanford lập kỳ tích trên đất Mỹ - Ảnh 2.

Phần mềm ELSA được công chúng đón nhận nồng nhiệt

Sau 24 giờ ra mắt lần đầu tiên, phần mềm đã cán mốc 30.000 lượt download. Hiện nay, ứng dụng đã thu hút hơn 1 triệu người sử dụng. Phần mềm đang xuất hiện ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, ELSA còn được chọn là ứng dụng thông minh hỗ trợ cho học sinh quốc tế khi theo học một số chương trình dạy MBA ở Mỹ.

Ý tưởng cho sự ra đời của ứng dụng ELSA xuất phát từ thực tế khi Hồng Vũ cũng như nhiều du học sinh đang học ở Mỹ gặp vấn đề về cách phát âm tiếng Anh. Những ngày đầu học Thạc sỹ ở Mỹ, Hồng Vũ gần như mất đi sự tự tin vì khi nói tiếng Anh khiến các giảng viên và bạn học đều không hiểu.

Rất may là sau đó cô được một người bạn Mỹ cùng lớp giúp đỡ. "Bạn ấy đã bỏ thời gian kèm cặp tôi, kiên nhẫn nghe tôi nói và chỉ ra các lỗi tôi mắc phải, cũng như đưa ra cách khắc phục", Vũ kể.

Mỗi lần nhìn lại quãng ngày mới đến Mỹ, Vũ rất biết ơn những người bạn như vậy. Họ đã giúp cô lấy lại sự tự tin, để từ đó cô chinh phục các đỉnh cao mới, đảm nhận những vị trí cấp cao trong hãng tư vấn danh tiếng của Mỹ.

Văn Đinh Hồng Vũ, cựu sinh viên Stanford lập kỳ tích trên đất Mỹ - Ảnh 3.

Cô chủ của ELSA đã hiện thực được khát vọng khẳng định tên Việt Nam trên bản đồ thế giới

"Bạn không nhận ra phát âm quan trọng đến nhường nào cho đến khi sống và làm việc ở nước ngoài", Vũ nói và giải thích, cô đã chứng kiến rất nhiều du học sinh giỏi không thể leo lên vị trí lãnh đạo trong các tập đoàn chỉ vì cách phát âm không giống người bản xứ. Rắc rối tưởng như rất nhỏ đó lại là cản trở lớn trong ngoại giao và thăng tiến, đặc biệt trong những nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp cao như tư vấn hay luật sư.

"Tôi ước sao mọi người trên thế giới này đều có người bạn tốt giống như tôi đã có. Và tôi nghĩ rằng, không có cách nào tốt hơn là tạo ra một sản phẩm gắn với công nghệ mới để hơn 1,5 tỷ người trên khắp thế giới có thể sử dụng", Vũ chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp với Elsa Speak.

Từ khi giới thiệu ra thị trường đến nay, Elsa vẫn liên tục được nâng cấp và cải tiến với nhiều bài học, nhiều chủ đề hơn.

    "Mục tiêu của tôi khi xây dựng Elsa là cung cấp những giải pháp độc đáo có thể giải quyết được những thách thức lớn nhất đối với hơn 1,5 tỷ người học tiếng Anh khắp thế giới. Đó là giúp họ nói tiếng Anh tự tin và đem đến cho họ cơ hội bình đẳng để giải phóng những tiềm năng của bản thân và mở ra những cơ hội mới".

    Ngoài vai trò nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Elsa Speak, Vũ còn là nhà sáng lập và Chủ tịch của Quỹ VietSeeds, nơi cung cấp học bổng, chắp cánh cho trẻ em nghèo Việt Nam được cắp sách tới trường, hướng dẫn và đào tạo những bạn trẻ kém may mắn để các em có thể theo đuổi giấc mơ thay đổi cuộc đời. Vũ thành lập Vietseeds từ năm học cuối tại Đại học Stanford.

    Năm đầu, Vũ chọn 10 bạn đậu đại học trong hoàn cảnh như vậy, sau đó cô tìm kiếm 10 nhà tài trợ và kết nối hai nhóm lại với nhau. Khoản học bổng 1.000 USD/năm/sinh đã giúp những sinh viên nghèo yên tâm học tập.

    Đến nay, Vietseeds đã qua 7 năm hoạt động, số sinh viên được nhận học bổng mỗi năm đã lên đến 200 em.