Hai con người, hai cơ thể, hai cuộc đời, hai số phận khác nhau vì họ có bộ ác khác nhau và hành động khác nhau. Một người là triệu phú, tỷ phú sẽ có hành động, suy nghĩ khác với những người bình thương xung quanh.

Để trở thành triệu phú, tý phú, họ luôn sống tiết kiệm. 

Những người giàu có lại thường có lối sống giản đơn. Họ cam kết chi tiêu ít hơn, để dành nhiều hơn và luôn kiểm soát ngân sách chi tiêu hàng ngày của mình. Họ làm chủ tài chính, làm chủ cái ví của mình. Đó là một trong những yếu tố giúp các triệu phú xây dựng sự giàu có, theo Sarah Stanley Fallaw, tác giả cuốn sách "Triệu phú nhà bên: Chiến lược để trở nên giàu có". Cô đã nghiên cứu hơn 600 triệu phú trên toàn nước Mỹ để rút ra điều này.

Tỷ phú, triệu phú luôn khác số đông ở những điều này - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates

Rất nhiều các triệu phú được Stanley Fallaw phỏng vấn nhấn mạnh sự tự do khi họ sống dưới mức thu nhập thực tế bởi chi tiêu phung phí vượt quá thu nhập, tiêu tiền thay vì tiết kiệm sẽ khiến bạn trở thành "nô lệ" của những tờ hóa đơn, thậm chí ngay cả khi bạn có mức thu nhập cao, rất cao so với những người xung quanh.

  Những người giàu họ luôn tiết kiệm phần lớn thu nhập của mình

  Thu nhập của họ sẽ được chia ra thành nhiều khoản, khoản cần phải chi và khoản cần tiết kiệm.  Các triệu phú đều nhận ra rằng, thu nhập dù có cao bao nhiêu cũng không đủ. Họ phải tiết kiệm những gì họ kiếm được và dĩ nhiên phần tiết kiệm lớn hơn phần chi tiêu.

  John, chủ sở hữu blog ESI Money đã nghỉ hưu sớm khi 52 tuổi với tài sản 3 triệu đô đã phỏng vấn hơn 100 triệu phú. Ông nhận ra rằng, trung bình các triệu phú chi 90.000 USD/năm trong khi kiếm được 250.000 USD. Nghĩa là họ tiết kiệm tới 64% thu nhập của mình. Nếu bạn kiếm được 250.000 USD mỗi năm hay nhiều hơn số đó nhiều lần và tiêu hết số tiền đó, cuối cùng bạn vẫn là một người tay trắng mà thôi.

  Tỷ phú, triệu phú luôn khác số đông ở những điều này - Ảnh 2.

  Bà Zhou Qunfei, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Lens Technology là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

  Người giàu chưa bao giờ dừng lại việc học hỏi nhiều hơn và luôn có kế hoạch đầu tư. 

  Người bình thường cho rằng sự học có giới hạn, học thế là đủ nhưng người giàu cho rằng việc học hỏi là mãi mãi vẫn chưa đủ, chưa hết những điều cần học. Các triệu phú ưa thường thích việc nghiên cứu và đưa ra các hoạch định đầu tư cho chính mình. Theo Stanley Fallaw, trung bình các tỷ phú họ dành 10,5 giờ/tháng để lập kế hoạch cho các khoản đầu tư, . Sự hiểu biết của họ trong các vấn đề tài chính giúp họ kiểm soát tốt hơn các rủi ro liên quan đến đầu tư để từ đó hạn chế rủi ro, thu về nhiều nguồn thu hơn.

  Những người giàu thường chú trọng phát triển cá nhân

  Họ đọc sách nhiều, chơi thể thao cũng nhiều nhưng ngược lại, người bình thường lại dành rất ít thời gian cho hai việc quan trọng này. Tác giả sách bán chạy Thomas C.Corley đã dành 5 năm để nghiên cứu thói quen hàng ngày của 177 triệu phú tự thân nổi tiếng và ông thấy họ dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục và đọc sách. Các triệu phú có xu hướng đọc 3 loại sách: Tiểu sử của người thành công, sách self-help và lịch sử.

  Người giàu thường ngủ ít hơn, làm việc nhiều hơn

  Tiền bạc không dễ dàng về tay với những người làm việc ít hay lười làm việc. Các tỷ phú, triệu phú thường ngủ ít hơn người thường. Họ thức dậy sớm để giải quyết những việc cần ưu tiên trong ngày để lấy lại quyền kiểm soát những việc xung quanh.

  Tỷ phú, triệu phú luôn khác số đông ở những điều này - Ảnh 3.

  Tỷ phú Jack -ma

  Người giàu không ngừng suy nghĩ còn người bình thường lười suy nghĩ hoặc nghĩ rằng đâu khắc có đó, trời sinh voi trời sinh cỏ. 

  Nhà nghiên cứu Thomas Corley cũng phát hiện ra rằng, những triệu phú tự thân là những người luôn suy nghĩ. Người giàu có xu hướng suy nghĩ độc lập vào buổi sáng, ít nhất 15 phút mỗi ngày. Suy nghĩ cũng là là chìa khóa thành công của người giàu.

  Người giàu không ngại bị chỉ trích

  Người ngèo ghét, ngại, sợ bị chỉ trích thì người giàu lại ngược lại. Họ không ngại bị chỉ trích, phê bình, phê phán. Họ coi người phê phán, chỉ trích đung họ là thầy của họ, là người họ nên lắng nghe để xem xét, sửa đổi.

  Những người giàu biết ưu tiên cho những mối quan hệ bởi họ biết họ không thể thành công hay đi mãi trên con đường thành công mà không có sự trợ giúp, giúp đỡ của không ít người xung quanh. Quan tâm tới những quan hệ, đầu tư cho quan hệ cũng chính là đang đầu tư cho công việc của họ.

  Tỷ phú, triệu phú luôn khác số đông ở những điều này - Ảnh 4.

  Ông chủ Amazon Jeff Bezos

  Người giàu thường sống rất tử tế

  Những người giàu trên thế giới họ không bao giờ sống ích kỉ chỉ biết riêng mình. Họ sống với nhiều hoạt động hữu ích, thiết thực, thiện nguyện cho xã hội, cho những người xung quanh. Theo Stanley Fallaw, hầu hết các đặc điểm và thói quen của các triệu phú đều gắn chặt với sự tử tế.