Cuộc đời nhiều biến cố của cô gái từng là trẻ tị nạn

Diễm Fuggersberger sinh năm 1972 tại Bạc Liêu trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Tuổi thơ của cô trôi qua êm đềm đến năm 7 tuổi, khi gia đình cô quyết định vượt biên sang Australia.

Nhớ lại quãng thời gian này, cô kể, trên chuyến tàu chen chúc với hơn 400 người khác, cô và gia đình đã bị cướp biển tấn công, vơ vét hết tài sản mang theo. Sau đó, họ còn gặp bão lớn nhưng may mắn dạt được vào một hòn đảo rồi được đội cứu hộ đưa đến một trại tị nạn ở Indonesia. Suốt 15 tháng tại đây, họ sống cơ cực, thiếu thốn trước khi đến Singapore rồi sau đó sang Australia.

Từ trẻ tị nạn, nợ 900 nghìn USD, người phụ nữ gốc Việt vươn lên thành triệu phú - Ảnh 1.

Trước khi thành triệu phú, chị Diễm và gia đình gặp vô cùng khó khăn.

"Từ rất nhỏ, tôi nghĩ rằng mình có khả năng thích nghi, hồi phục tốt. Tất cả chỉ là cố gắng làm sao để sống sót", Diễm nói. Năm 9 tuổi, cô bé Diễm lần đầu đặt chân đến Austraila. Những tưởng ngày tháng vất vả sẽ kết thúc nhưng ngay lập tức cô và người thân nhận ra sự thật cay đắng. "Không ai trong gia đình tôi biết tiếng Anh. Chúng tôi không có bất kỳ tài sản nào ngoài bộ quần áo do tổ chức Salvation Army chia sẻ, không có đồ ăn, không có chỗ ở, tất cả đều không", nữ doanh nhân kể. Gia đình cô tiếp tục trải qua hành trình gian khổ để thích ứng với môi trường sống mới. Không ngôn ngữ, là người tị nạn, gia đình cô chịu cảnh bị bắt nạt, kỳ thị, phân biệt chủng tộc của người bản địa.

  Từ trẻ tị nạn, nợ 900 nghìn USD, người phụ nữ gốc Việt vươn lên thành triệu phú - Ảnh 2.

  Chị Diễm với đam mê nấu nướng

  Tốt nghiệp trung học, Diễm gặp gỡ rồi kết hôn với người đàn ông bản địa tên là Werner Fuggersberger. Họ sinh được hai người con và Diễm phụ giúp chồng công việc kinh doanh. Có thể nói cuộc đời Diễm từ đây đánh dấu bước ngoặt lớn.

  Tuy nhiên đến 2009, công ty trị giá 27 triệu đôla của chồng cô bị phá sản do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cùng năm đó, cả bố đẻ và bố chồng cô đều qua đời. Hai vợ chồng ngập trong số nợ 900.000 đôla, không nhà cửa, công việc."Con gái tôi rất hay ốm và tôi nhớ có lần ra hiệu thuốc, tôi chỉ còn 16 đôla trong khi lọ thuốc ho của con giá 18 đôla. Nước mắt tôi cứ thế chảy ra", chị Diễm nhớ lại.

  "Nhưng sau đó, tôi nói với chồng, cái chúng ta mất chỉ là của cải vật chất. Hôn nhân của chúng ta vẫn bền chặt, con cái khỏe mạnh. Chúng ta vẫn còn khối óc, đôi tay. Cả hai sẽ cùng nhau làm lại".

  Xây dựng "Đế chế thực phẩm" triệu USD

  Chị Diễm cùng chồng nhanh chóng tìm giải pháp thay đổi tình hình. Bằng kinh nghiệm của một bà nội trợ, chị nhận thấy thị trường đang khan hiếm đơn vị cung cấp gia vị và hương liệu. Chị cũng hiểu được khao khát có bữa ăn chất lượng cho con mà không mất nhiều thời gian vào bếp của các bà mẹ. Từ đó, bà mẹ hai con nảy ra ý tưởng kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em.

  Chị Diễm tự lên các công thức nấu ăn với những món không chứa gluten và lactose - các thành phần dễ gây dị ứng, và chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Sau khi đưa ra thị trường, các sản phẩm bữa ăn trẻ em đông lạnh của chị được nhiều bà mẹ yêu thích. Tuy nhiên, vợ chồng chị lúc này đã cạn vốn. Chạy vạy khắp nơi, cuối cùng vợ chồng chị được duy nhất một nơi cho vay 50.000 đôla. Nhân lúc làm việc với giám đốc ngân hàng, cô nhanh chóng chớp cơ hội giới thiệu sản phẩm của công ty và thuyết phục ông cho vay thêm khoản tiền 350.000 USD nữa.

  Từ trẻ tị nạn, nợ 900 nghìn USD, người phụ nữ gốc Việt vươn lên thành triệu phú - Ảnh 3.

  Chị từ tay trắng đã thành "bà chủ đế chế thực phẩm" tại Ustralia

  Từ số tiền này, chị cùng chồng mở rộng sản xuất, kinh doanh và gặt hái được nhiều thành quả. Ngày nay, công ty của Diễm được định giá hàng chục triệu USD và chị được truyền thông Australia gọi là "bà chủ đế chế thực phẩm" tại Ustralia. Năm 2016, chị Diễm được trao giải thưởng Doanh nghiệp sắc tộc tại Australia dành cho khối doanh nghiệp nhỏ.

  "Tôi không quan tâm mình đang ở độ tuổi nào và luôn cố gắng lắng nghe học hỏi mỗi ngày", doanh nhân gốc Việt chia sẻ. Chị cũng đưa ra lời khuyên với những người mới khởi nghiệp rằng: Khi có những dự định cho mình, hãy hành động ngay, đừng đợi hay phân tích quá nhiều và khi đã hành độngc thì chỉ còn cách làm tất cả để tiến lên.