Laurene Powell Jobs - vợ của người đồng sáng lập Apple Steve Jobs với tài sản 18,5 tỷ USD trở thành nữ tỷ phú công nghệ đầu tiên trong danh sách người giàu nhất thế giới thường niên của Tạp chí Forbes, xếp vị trí thứ 57.

Danh sách 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới dựa trên thống kê của Forbes, có một số tên tuổi lớn khác như: Sheryl Sandberg - giám đốc hoạt động (COO) của Facebook hay Meg Whitman - cựu giám đốc điều hành (CEO) của HP. 

1. Laurene Powell Jobs - giá trị tài sản ròng 18,5 tỷ USD

Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 1.

Laurene Powell Jobs - vợ của cố tỷ phú, nhà sáng lập Apple Steve Jobs là người phụ nữ giàu nhất thế giới trong giới công nghệ. Khối tài sản của bà Laurene Jobs có được nhờ vào lượng cổ phần lớn tại Apple và Disney, do được thừa hưởng từ người chồng quá cố của mình. Laurene Powell Jobs cũng thành lập Emerson Collective, một doanh nghiệp xã hội, vào đầu những năm 2000. Emerson Collective đang là cổ đông lớn tại tạp chí The Atlantic.

  2. Dagmar Dolby - giá trị tài sản ròng 4,1 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 2.

  Dagmar Dolby - nữ tỷ phú 77 tuổi người Mỹ đứng thứ hai trong danh sách đang sở hữu 38% cổ phần tại Dolby Laboratories, công ty sản xuất các thiết bị âm thanh. Bà Dolby là cổ đông lớn nhất tại chính công ty, do người chồng quá cố của mình sáng lập năm 1965.

  3. Judy Faulkner - giá trị tài sản ròng 3,6 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 3.

  Judy Faulkner - nữ tỷ phú 75 tuổi đứng vị trí thứ 3, là nhà sáng lập và CEO của Epic Systems, một công ty phần mềm lưu trữ các hồ sơ y tế điện tử. Công ty của bà Faulkner được thành lập năm 1979, và đang lưu trữ thông tin y tế của hàng trăm triệu người Mỹ.

  4. Meg Whitman - giá trị tài sản ròng 3,3 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 4.

  Bà Whitman 62 tuổi, từng giữ chức CEO của eBay cho đến năm 2008. Trong 10 năm dưới quyền điều hành của bà Whitman, doanh thu hàng năm của eBay đã tăng từ 5,7 triệu USD lên đến 8 tỷ USD. Meg Whitman cũng từng đảm nhận vai trò CEO của HP, từ năm 2011 đến 2015. Tháng 4/2018, bà Whitman trở thành CEO của Quibi, một nền tảng chia sẻ video ngắn, đã gọi vốn thành công 1 tỷ USD.

  5. Chu Quần Phi - giá trị tài sản ròng 3,1 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 5.

  Chu Quần Phi - tỷ phú 49 tuổi, người Trung Quốc là nhà sáng lập và CEO của Lens Technology, doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt kính cho smartphone của Apple, Samsung, LG. Lens Technology, được thành lập vào năm 2003 tại Thâm Quyến, và bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2015.

  Năm 2017, theo thống kê của Forbes, Chu Quần Phi là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, và đồng thời là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng ước tính lên tới 10 tỷ USD. Sau khi giá cổ phiếu của Lens Technology giảm sâu vì chiến tranh thương mại, khối tài sản của tỷ phú Chu Quần Phi đã bốc hơi hơn 6 tỷ USD trong năm 2018.

  6. Melissa Ma - giá trị tài sản ròng 2,6 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 6.

  Melissa Ma là vợ của Robin Li, nhà sáng lập và CEO của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Bà Melissa Ma từng rời khỏi Baidu năm 2007, nhưng đã quay lại công ty này vào năm 2017 để làm trợ lý đặc biệt cho chính chồng của mình.

  7. Lam Wai Ying - giá trị tài sản ròng 2,3 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 7.

  Lam Wai Ying - nữ tỷ phú Hong Kong, là chủ tịch và đồng sở hữu Biel Crystal Manufactory cùng chồng mình Yeung Kin-man. Doanh nghiệp của bà Lam Wai Ying cũng chuyên sản xuất mặt kính cho điện thoại iPhone, và nhiều sản phẩm công nghệ khác như smartwatch và máy tính bảng. Đối thủ chính trên thị trường của công ty này, chính là Lens Technology của tỷ phú Chu Quần Phi.

  8. Thai Lee - giá trị tài sản ròng 2,3 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 8.

  Bà Thai Lee đang là CEO của SHI International, một công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại New Jersey, Mỹ. Công ty của nữ tỷ phú Mỹ hiện có hơn 17.000 khách hàng, bao gồm ông lớn viễn thông AT&T, và hãng máy bay Boeing.

  9. Wang Laichun - giá trị tài sản ròng 2 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 9.

  Wang Laichun - nữ tỷ phú 49 tuổi, người Trung Quốc hiện giữ chức chủ tịch của Luxshare Precision, doanh nghiệp sản xuất đầu nối điện cho nhiều công ty lớn, trong đó có Apple. Bà Wang Laichun cũng từng làm việc tại Foxconn.

  10. Sheryl Sandberg - giá trị tài sản ròng 1,6 tỷ USD

  Top 10 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn - Ảnh 10.

  Sheryl Sandberg - nữ tướng của Facebook. Sheryl Sandberg là giám đốc vận hành của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. Nữ tỷ phú Mỹ cũng từng có thời gian giữ chức phó chủ tịch phụ trách kinh doanh, và vận hành trực tuyến toàn cầu của Google.