Tinh thần truyền lửa của nữ lãnh đạo trong thời đại mới - Ảnh 1.

Nữ lãnh đạo trong thời kỳ mới cần phải là người truyền cảm hứng

Theo bà Pamela Phua, hiệu ứng từ sức mạnh truyền lửa của người phụ nữ lãnh đạo luôn đến từ sự tỏa sáng của trí tuệ, tâm hồn, một trái tim lan tỏa sự yêu thương. Đặc biệt trong sự nghiệp lãnh đạo của người phụ nữ, sức mạnh truyền lửa được ứng dựng tinh tế thì sẽ càng gia tăng niềm tự hào cho những người thân trong gia đình, giúp công việc phát triển, đối tác tin cậy hài lòng, nhân viên yên tâm cống hiến hết mình.

"Tôi nghĩ vai trò quan trọng nhất của một người phụ nữ lãnh đạo là làm tốt vai trò của mình đối với tất cả các đồng nghiệp nữ và nam, khi điều hành công ty cần phá bỏ rào cản lãnh đạo để truyền cảm hứng giúp các nhân viên phát huy hết năng lực tối đa. Các nhà lãnh đạo nữ đã luôn đưa ra những cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề một cách linh hoạt mềm dẻo nhằm khuyến khích sự tương tác kết hợp của mọi người trong một môi trường đa dạng", bà Pamela Phua chia sẻ.

Nhiều nhà lãnh đạo nữ là những đại diện quan trọng trong việc tạo ra những tác động xã hội lớn hơn về sự công bằng trong thu nhập, thay đổi các chính sách nơi làm việc có lợi cho cả nam giới và phụ nữ nhằm thu hút được nhiều nhân tài hơn.

    Khó khăn lớn nhất hiện nay là phụ nữ vẫn phải đối mặt với những tư tưởng không đúng từ xa xưa, đó là nam giới thường cho rằng phụ nữ làm lãnh đạo là một thách thức. Các khuôn mẫu xã hội và văn hoá đã chỉ ra rằng một người phụ nữ chỉ nên ở nhà làm công việc gia đình và chăm sóc cho gia đình. Ngay cả khi một người phụ nữ đi làm, cô ấy phải làm việc gấp đôi thì nỗ lực mới được công nhận. Cơ hội phát triển là không giới hạn nhưng chỉ với điều kiện người lãnh đạo không phải là phụ nữ. Và dĩ nhiên có thêm vấn đề chênh lệch thu nhập.

    Bà Pamela Phua cho rằng phụ nữ có thể dễ dàng tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, ấm cúng và hợp tác, nơi mọi người đều có thể mong muốn đến làm việc mỗi ngày. Đây là một môi trường mà mọi người có thể nói chuyện cởi mở về những đam mê của mình. Đây cũng là nơi để học tập liên tục nhằm khuyến khích mỗi người luôn tìm tòi khám phá. Trong một không gian sáng tạo như vậy, các nhóm sẽ nỗ lực hết mình để trở thành những người thành công.

    Trước khi đến AkzoNobel Việt Nam, bà Pamela Phua đã có nhiều năm công tác tại các trung tâm nghiên cứu của tập đoàn sơn và chất phủ hàng đầu thế giới AkzoNobel ở Singapore. Bên cạnh đó bà cũng đã lãnh đạo đội ngũ các nhà khoa học nổi tiếng quốc tế.

    Đã từng tham gia diễn thuyết tại hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 2017 (COP23) vào tháng 11 tại Đức, đồng thời trong vai trò là khách mời danh dự của diễn đàn quốc tế G7G20.com – diễn đàn chia sẻ về những thách thức mà con người phải đối mặt ngày nay như biến đổi khi hậu toàn cầu, khủng hoảng kinh tế, bà Pamela Phua đã chia sẻ về các giải pháp sáng tạo đổi mới để tạo ra năng lượng mặt trời cho một tương lai bền vững.

    Liên Lê