Thạc sĩ hóa học bỏ dạy để khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên

Đang là giảng viên Đại học Kiến trúc, Nguyễn Thị Quỳnh Viên quyết định khởi nghiệp với rau hữu cơ khi thực hiện đề tài khoa học "nghiên cứu sự khống chế của sâu bệnh trên sâu ăn lá bằng phương pháp vi sinh". Học về hóa, chị hiểu có nhiều cái khoa học không làm được mà vi sinh làm được. Sau đề tài cao học, chị đi sâu hơn vào vi sinh vì phân hóa học không thể giải quyết triệt để, gây ra tồn dư hóa học; nếu biết kết hợp giữa vi sinh và hóa học sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt.

Chị đã bước vào nông nghiệp với tư cách của một người nghiên cứu và muốn biến nghiên cứu ấy thành hiện thực để xây dựng một mô hình chuẩn nhằm chứng minh rằng nhà nông nào cũng có thể trồng rau hữu cơ và sẵn sàng chuyển giao công nghệ ấy cho mọi người cùng làm một cách vô vị lợi.

Sau 8 năm nhiên cứu, đầu tư công sức thử nghiệm và chuẩn hóa quy trình trồng rau theo phương pháp hữu cơ "6 không", vườn rau 5.000m2 của Nguyễn Thị Quỳnh Viên đã đi vào ổn định, sản xuất hơn 10 loại rau ăn lá và một số rau quả.

  Quỳnh Viên đang nhân rộng mô hình này ở Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích 10.000m2 và ở Măng Đen với diện tích 18.000m2 trồng các loại củ quả ôn đới như bông cải, xà lách, tần ô, bó xôi… ước mơ của chị là nhân rộng mô hình này đến các hộ nông dân, để phát triển nông nghiệp bền vững.

  Trong trào lưu nhà nhà khởi nghiệp, rất nhiều bạn trẻ đã lao vào nông nghiệp hữu cơ với tất cả nhiệt huyết, đam mê, tiền của nhưng ít ai thấu hiểu mặt trái của khởi nghiệp với biết bao bài học cay đắng, nhiều người đã tán gia bại sản… Nguyễn Thị Quỳnh Viên lần đầu tiên đã chia sẻ rất thực về những ngộ nhận và sự thực về con đường chinh phục nông nghiệp hữu cơ của riêng chị.

  Suốt 8 năm qua trồng rau hữu cơ không lợi nhuận, chị hiểu hơn ai hết khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ là để cống hiến cho tương lai chứ thực sự chưa mang lại lợi ích thực tế nhiều, nhưng rất nhiều bạn trẻ lao vào nông nghiệp với cái nhìn toàn màu hồng.

  Quỳnh Viên chia sẻ: "Các bạn làm gì phải tìm hiểu thật kỹ, đừng nhìn bức tranh quá hồng, phải biết khi dịch bệnh đối diện ra sao, làm nông nghiệp hữu cơ bây giờ sống sót là tốt rồi. Tôi có đọc một bài báo đăng một bạn khởi nghiệp ở quận 2 làm nông nghiệp hữu cơ 1 tháng thu nhập 200 triệu đồng, mình không nghĩ tiền bán rau được thế, nếu thế cả xã hội giàu hết rồi. Các bạn trẻ khởi nghiệp phải đối diện thực tế, nông nghiệp sạch đã khó, nông nghiệp hữu cơ càng khó hơn.

  Cuộc cách mạng sinh học đang mở ra một chương mới cho lịch sử loài người, Quỳnh Viên cho rằng: "Cuộc cách mạng nào cũng có ưu khuyết của nó, thế kỷ 19 là thế kỷ hóa học, chúng ta đã thấy nó tàn phá con người và thiên nhiên như thế nào. Muốn bền bỉ phải cân bằng, hiện tôi vẫn dùng các chủng vi sinh trên vườn nhưng khi cần mới dùng, càng ít tác động càng tốt, cái gì thuận tự nhiên, cân bằng mới tốt. Phân bò để bình thường 6 tháng hoai, nếu dùng chế phẩm vi sinh 30 ngày là hoai rồi, rút ngắn thời gian.

  Dùng vi sinh trong diện rộng chỉ đóng vai trò giúp mọi thứ trở thành cân bằng chứ không thể biến mọi thứ mất cân bằng. Cái gì hoàn hảo là không hoàn hảo, ra mua rau lựa thiệt bóng đẹp chắc chắn không tốt đâu, vì nó quá hoàn hảo".

  Nguồn: Trí thức trẻ, Đầu tư

  Liên Lê/tổng hợp