Thung lũng Silicon từ lâu được xem là sân chơi của những người đàn ông. Kinh doanh và công nghệ, vốn là những khái niệm không gắn liền với nữ giới. Nhưng với nữ doanh nhân Sheryl Sandberg lại chính là biểu tượng khiến mọi người phải cân nhắc lại quan niệm này.

Đóa hồng quyền lực đứng sau đế chế Facebook

Năm 1995, sau khi tốt nghiệp một trường đại học kinh doanh, Sandberg làm cho một công ty tư nhân nhỏ. Cô làm việc tại đây khoảng 1 năm, trước khi chuyển sang làm trợ lý cho Bộ trưởng tài chính Mỹ bấy giờ, ông Larry Summer.

Tuy nhiên, sự nghiệp của Sheryl Sandberg chỉ thực sự thăng hoa, khi bà chuyển tới thung lung Silicon năm 2001 và làm việc cho Google. Tại Google, Sandberg giữ chức vụ Phó chủ tịch điều hành, và bán hàng trực tuyến toàn cầu trong 8 năm, từ 2001 tới 2008.

  Sheryl Sandberg: Nữ doanh nhân quyền lực, mạnh mẽ đứng sau đế chế Facebook - Ảnh 1.

  Sheryl Sandberg.

  Theo Bloomberg, công việc chính của bà Sheryl Sandberg trong giai đoạn này là chịu trách nhiệm về doanh số trực tuyến của quảng cáo Google, và các ấn phẩm liên quan, cũng như doanh số vận hành của các sản phẩm tiêu dùng và tìm kiếm Google Book.

  Trong thời gian làm việc tại Google, bà Sheryl Sandberg là người tham gia vào dự án Google.org, nhánh chuyên về từ thiện, và các hoạt động vì cộng đồng của Google.

  Cơ duyên giữa Sheryl Sanberg và mạng xã hội Facebook chỉ thực sự đến vào năm 2007, một cách vô cùng tình cờ. Theo tờ The New Yorker, Mark Zuckerberg, ông chủ trẻ tuổi của Facebook đã gặp Sandberg trong một bữa tiệc giáng sinh, tổ chức bởi một người bạn chung.

  Sheryl Sandberg: Nữ doanh nhân quyền lực, mạnh mẽ đứng sau đế chế Facebook - Ảnh 2.

  Sheryl Sandberg và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg.

  Tại thời điểm gặp mặt, Mark Zuckerberg không hề có ý định tìm kiếm một COO (giám đốc điều hành) cho Facebook. Tuy nhiên, khi gặp Sheryl Sanberg anh đã nhìn ra bà  chính là người "thích hợp hoàn hảo" cho vị trí đó. Và không lâu sau buổi tiệc, vào tháng 3/2008, Facebook chính thức công bố tuyển dụng thành công một COO mới, và không ai khác chính là Sheryl Sandberg của Google.

  Ngay sau khi gia nhập Facebook, Sandberg nhanh chóng tìm ra cách khiến Facebook "đẻ ra" lợi nhuận khổng lồ.

  Trước khi nữ COO này xuất hiện, Facebook là một công ty chỉ hướng tới việc tạo ra một trang mạng xã hội thú vị và theo họ, lợi nhuận sẽ tự động theo sau.

  Sheryl Sandberg: Nữ doanh nhân quyền lực, mạnh mẽ đứng sau đế chế Facebook - Ảnh 3.

  Sheryl Sandberg là người phụ nữ quyền lực của Facebook.

  Sheryl Sanberg không muốn một kế hoạch mơ hồ như vậy. Chỉ vài tháng sau khi bà nhậm chức, ban lãnh đạo Facebook đã phải đồng ý việc phụ thuộc vào quảng cáo, với "những mẩu quảng cáo hiển thị không quá lộ liễu". Hơn một năm sau đó, Facebook bắt đầu sinh lời.

  Theo mô tả công việc từ Facebook, chức vụ của Sheryl Sandberg quản lý rất rộng, bao gồm các phòng ban như: phòng bán hàng, marketing, phát triển kinh doanh, nhân lực, chính sách xã hội, và truyền thông.

  Năm 2012, Sheryl Sanberg chính thức trở thành thành viên thứ 8, và là thành viên nữ đầu tiên của ban lãnh đạo Facebook.

  Mạnh mẽ đứng lên sau những bi kịch

  Ngoài công việc, đối với Sheryl Sanberg gia đình cũng rất quan trọng. Rồi Sheryl cũng đã tìm thấy được một người chồng có thể thấu hiểu, và chia sẻ mọi việc với cô, đó là David Goldberg. Nhưng "niềm vui ngắn chẳng tày gang", Sheryl đón nhận tin buồn lớn vào năm 2015, khi Dave đôt ngột qua đời tại khu nghỉ mát của tư gia, khiến Sheryl tưởng chừng chẳng còn sức chống đỡ.

  Sheryl Sandberg: Nữ doanh nhân quyền lực, mạnh mẽ đứng sau đế chế Facebook - Ảnh 4.
  Sheryl Sandberg: Nữ doanh nhân quyền lực, mạnh mẽ đứng sau đế chế Facebook - Ảnh 5.

  Vợ chồng Sheryl Sandberg.

  Thế nhưng, với bản lĩnh và sự mạnh mẽ, cứng cỏi của mình, Sheryl Sanberg không cho phép mình ngã quỵ. Sheryl nhanh chóng trở lại với công việc, chỉ sau 10 ngày chồng mất, và 10 tháng sau, bà đã vượt qua bi kịch này, đồng thời tìm lại được niềm vui.

  Sheryl Sanberg cho rằng, phụ nữ ngày này cần tự tin hơn trong công việc, điều đó khiến người ta có cái nhìn khác về bạn. Bà đã rất tích cực trong việc thay đổi chế độ nghỉ thai sản của các bà mẹ, và cả các ông bố ở Facebook.

  Không chỉ vậy, Sheryl Sanberg còn đề nghị thay đổi chính sách liên quan đến việc cho phép nhân viên nghỉ ngơi khi gia đình có chuyện buồn, hay người thân đau ốm. Nữ COO khảng khái: "Lãnh đạo là làm cho người khác trở nên tốt hơn dù có mặt ở đó hay không".

  Sheryl Sandberg: Nữ doanh nhân quyền lực, mạnh mẽ đứng sau đế chế Facebook - Ảnh 6.

  Sheryl Sanberg truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nữ giới, bằng cách phát triển vị thế phụ nữ trong công việc ngày nay, thông qua các tổ chức như Lean In, hay Boss Bossy.

  Nữ COO chia sẻ, sau khi vượt qua nhiều sóng gió, bà nhận ra còn rất nhiều người phụ nữ đang từng ngày chịu cảnh khó khăn, bệnh tật, mất việc, thiên tai, hay bạo lực gia đình. Theo Sheryl, mỗi người, dù là nam hay nữ cũng nên thử làm điều gì đó mới mẻ, chăm chỉ hơn mỗi ngày để có thể tiến đến gần với thành công của mình:

  "Nếu chỉ đi trên một đường thẳng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Hãy đặt ra hai mục tiêu: Một giấc mơ dài hạn và một kế hoạch ngắn hạn.

  Đặt ra mục tiêu cá nhân cho những gì bạn muốn làm trong tương lai và những gì bạn muốn học trong năm tới. Hãy tự hỏi làm cách nào để tự cải thiện và bạn đang sợ điều gì nhất bởi đó chính là điều cản trở bạn đến với thành công" - COO Facebook Sheryl Sandberg bày tỏ tại buổi phỏng vấn với CNN.