“Shark” Phi: Nữ doanh nhân ưa thử thách - Ảnh 1.

"Cá mập" Trương Lý Hoàng Phi

Tốt nghiệp thủ khoa Học viện Hành chính Quốc gia, có lẽ ít ai ngờ rằng cô gái mới tốt nghiệp năm ấy lại tiếp tục sự học Thạc sỹ quản trị kinh doanh để rẽ hướng từ hành chính công sang lĩnh vực kinh tế, đầu quân vào làm tại ngân hàng, rồi viễn thông.

Là người thích được thử thách và chuyển đổi, ý tưởng về hỗ trợ khởi nghiệp đến từ một người thầy đã gợi ra cho chị Trương Lý Hoàng Phi những suy nghĩ và thông điệp khiến chị cảm thấy đầy thích thú. Quyết định nghỉ làm, chị bắt đầu quá trình viết dự án và bản thảo cho bản kế hoạch về ý tưởng đầy thử thách ấy.

Thời điểm đó, khởi nghiệp luôn bị hiểu đơn thuần là một hoạt động giúp giải quyết việc làm, nhưng rồi càng tìm hiểu sâu, chị lại thấy khởi nghiệp và nền kinh tế khởi nghiệp thú vị và có nhiều giá trị hơn như thế. Để tạo sự khác biệt so với các tổ chức hiện hữu, chị đi tìm một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho ý tưởng của mình.

Xác định sứ mệnh giúp người trẻ có được những nền tảng vững chắc thực hiện ước mơ khởi nghiệp, chị định hướng BSSC hoạt động như một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp theo mô hình "all in one" (một cho tất cả), xây dựng mô hình vườn ươm đa ngành, tập trung vào đối tượng phân khúc trẻ và tối ưu hóa thế mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại hóa sản phẩm. Chị tìm được động lực mạnh mẽ cho việc bắt đầu với trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp BSSC vào năm 2011.

  Trong 6 tháng đầu tiên, chị đối mặt với những xáo trộn không thể lường trước, đầu hàng không thể là giải pháp, và dù thất bại thì cách thất bại cũng phải nói lên bạn là ai khi nhìn vào quá trình bạn đã cố gắng.

  Dù đứng với vai trò hỗ trợ khởi nghiệp, nhưng chị luôn điều hành trung tâm của mình như cách vận hành một doanh nghiệp thực thụ và những khách hàng của trung tâm chính là các start-up.

  Tại thời điểm bắt đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực chị buộc phải tự quan sát, học hỏi từ tất cả những người xung quanh. Khi được hỏi đi theo trái tim hay lý trí khi tư vấn cho các bạn trẻ, giọng chị đầy cảm xúc: "Điều trước hết để làm công việc hỗ trợ khởi nghiệp này là phải xuất phát từ trái tim, để kiên nhẫn lắng nghe, thấu hiểu ý tưởng của các bạn và rồi dùng lý trí cùng đồng hành để tìm ra giải pháp tối ưu mà các bạn đang cần nhất."

  Một trong những chìa khóa giúp cho BSSC giữ được giá trị cốt lõi của mình là tạo ra được sự đồng cảm để thấu hiểu những gì mà các start-up đang trăn trở, để rồi khi cùng ngồi lại, chị có thể giúp họ vững tin hơn. Bên cạnh đó, chị cũng cần nỗ lực để tìm tiếng nói chung với các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nhân. Chính sự thấu cảm với mỗi thành tố khác nhau trong hệ sinh thái khởi nghiệp đã tạo nên câu chuyện sống còn của BSSC đến ngày hôm nay.

  Nguồn: Doanh nhân, Đầu tư

  Liên Lê /tổng hợp