Thái Vân Linh (sinh năm 1977) hay còn có cái tên thân thuộc Shark Linh, là một doanh nhân Việt Nam. Bà hiện là Giám đốc vận hành và chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital và cũng 1 trong những nhà đầu tư chính tại Shark Tank Việt Nam.

Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 1.

Sinh năm 1977, tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2 tuổi, bà và mẹ sang Mỹ định cư.

Từng học trung học ở Victorville, California (Mỹ), cô sinh viên Thái Vân Linh sau đó tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California vào năm 1999. Sau khi tốt nghiệp, Thái Vân Linh học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006.

Với kinh nghiệm chinh chiến nhiều năm trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, làm việc cho nhiều tổ chức lớn mạnh, thành công với nhiều dự án startup trong và ngoài nước. Shark Linh đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và có hàng loạt câu nói truyền động lực cho nhiều bạn trẻ Việt.

Kinh nghiệm dành cho dự án Start-up

Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 2.

Shark Linh chỉ ra những điểm mấu chốt khiến nhiều dự án startup thất bại chính là do vấn đề của những CO- Founders với nhau. Có thể họ không tìm thấy quan điểm chung trong kinh doanh, gây ra những mâu thuẫn, bất đồng, buộc phải đóng cửa. Vì vậy, hãy tìm một người có chung chí hướng, cùng am hiều về lĩnh vực mình làm, còn nếu không tốt nhất hãy tự lực cánh sinh.

  Vượt khỏi vùng an toàn của chính mình

  Để vượt qua vòng an toàn, mỗi người đều buộc phải lựa chọn những gì có thể khiến mình khó khăn, hơi đau một tý. Có thể hiểu vòng an toàn là vùng không gian chúng ta cảm thấy thoải mái nhất, dễ chịu nhất. Tuy nhiên khi chúng ta bước ra khỏi vòng tròn an toàn thì câu chuyện bắt đầu với những thách thức, với những gian khó.

  Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 3.

  Vì vậy, hãy làm những gì mà không ai làm. Ví dụ như trong thời gian người ta đang đi chơi, giải trí ngược lại mình đang làm việc, nghiên cứu, học hỏi tăng trưởng kiến thức của mình. Đơn giản nhất là việc người giàu thư giãn bằng cách đọc sách còn người nghèo thư giãn bằng việc lướt mạng xã hội.

  Sống hết mình với đam mê

  Nhiều người hay nói tuổi trẻ là không được để trôi qua một cách lãng phí, nhưng có lẽ chính họ đôi khi cũng chả biết phải làm gì trong quãng thời gian đầy sức xuân ấy.

  Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 4.

  Chỉ ăn chơi chưa phải là tuổi trẻ, mà chỉ lo học cũng chẳng là tuổi trẻ nốt. Tuổi trẻ của con người ngắn lắm, không dài như chúng ta tưởng đâu, chớp mắt một cái lớn lúc nào không hay. Vì vậy, nếu không muốn phí hoài nó, thì việc khó nhất mà bất cứ ai rồi cũng sẽ phải học, đó là học cách cân bằng. Không cần biết bạn giỏi hay không giỏi nhưng nhất định, sống là phải có đam mê. Nếu bạn đã thích và lựa chọn thì hãy sống hết mình với nó, thành công sẽ không bỏ rơi bạn.

  Phụ nữ lấy chồng sớm là quá sai lầm

  Shark Linh cho rằng: "Phụ nữ lấy chồng sớm là quá sai lầm", bởi lấy chồng sớm đồng nghĩa với việc bạn phải tạm từ bỏ công việc, những cuộc chơi để bước vào cuộc sống gia đình, bắt đầu nghiêm túc hơn trong việc bếp núc và chăm sóc cho thêm nhiều người khác nữa.

  Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 5.

  Khi bạn chưa đủ chín chắn để thấu hiểu được cuộc sống của người trưởng thành khắc nghiệt đến nhường nào, với tâm lý hồn nhiên của tuổi trẻ đó, việc lấy chồng sẽ không còn là màu hồng như các bạn tưởng tượng. Từ đó, sẽ khiến cả hai dễ nảy sinh mâu thuẫn hơn vì không biết làm sao để đối mặt với loạt gánh nặng hôn nhân.

  Luôn đấu tranh và bảo vệ phụ nữ

  Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 6.

  Đặc biệt, bà còn là một doanh nhân luôn đứng ra đấu tranh, bảo vệ phụ nữ. Cũng chính vì vậy, toàn bộ nhân viên tại Rita Phil, công ty do Thái Vân Linh sáng lập, đều là nữ. Định kiến xã hội cho rằng ngành tài chính thích hợp với đàn ông hơn, nhưng Shark Linh nghĩ rằng đó chỉ là định kiến chứ không phải là thực tế. Môi trường xung quanh bà có đến 90% là nam nhưng bà không cảm thấy sự khác biệt về khả năng cũng như trí tuệ.

  Ôm lấy nỗi đau để thành công

  Shark Linh và những câu nói tôn vinh phụ nữ, truyền cảm hứng cho cộng đồng startup Việt - Ảnh 7.

  Với bí quyết thành công "Embrace the pain" (Ôm lấy nỗi đau) sẽ gây thắc mắc cho nhiều người. Thế nhưng Shark Linh cho rằng, để thành công, mình phải luôn làm việc hết sức, chấp nhận những điều khiến mình không vui, và thậm chí khiến mình rất đau. Nếu vượt qua được những điều đó, ắt sẽ thành công.