Các nữ CEO thành công gợi ý bí quyết dành cho cho phụ nữ muốn khởi nghiệp - Ảnh 1.

Payal Kadakia (Ảnh: Internet)

Đừng ngại giành lấy cơ hội 

Payal Kadakia là nhà đồng sáng lập kiêm nữ CEO của công ty dịch vụ tập gym ClassPass. Cô đã từng có vài lần khởi nghiệp trước khi sáng lập nên ClassPass lớn mạnh của ngày hôm nay, với tổng số vốn đã huy động là hơn 84 triệu USD trong vòng chưa tới 3 năm.

  Kadakia tâm sự: "Đừng e sợ thất bại vì thành công thường đi đôi với thất bại. Tôi đã phải trải qua vài lần sai lầm trước khi làm đúng mọi việc. Tôi đã học được nhiều từ những sai lầm đó và xây dựng việc kinh doanh của mình tốt hơn".

  Chia sẻ về một quyết định khó khăn nhưng đã đem lại nhiều thành công, Kadakia cho biết: "Tôi đã yêu cầu nhóm của mình thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh, dù lúc đó mọi việc đang suôn sẻ. Nhưng tôi biết mình đã có một quyết định đúng đắn, vì chúng tôi vẫn chưa làm được nhiệm vụ đã đề ra, và tôi phải lường trước tầm nhìn dài hạn hơn. Thật may mắn, quyết định đó đã mang lại thành công".

  Biết mình đang làm gì và lý do vì sao 

  Các nữ CEO thành công gợi ý bí quyết dành cho cho phụ nữ muốn khởi nghiệp - Ảnh 2.

  Danae Ringelmann (Ảnh: Internet)

  Danae Ringelmann là nhà đồng sáng lập dịch vụ gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) Indiegogo. Kể từ năm 2008, Indiegogo đã giúp nhiều doanh nhân khởi nghiệp và nghệ sĩ gọi vốn được hơn 800 triệu USD cũng như giúp họ loại bỏ nhiều rào cản giấy tờ phức tạp.

  Nếu bạn hiểu được những khó khăn mà Ringelmann đã phải vượt qua trong lúc xây dựng Indiegogo thì không có gì phải ngạc nhiên khi những lời khuyên của cô đều xoay quanh việc nắm rõ mục đích và động lực bản thân.

  "Điều duy nhất bạn có thể chắc chắn về quá trình khởi nghiệp là tại sao mình lại chọn hành trình này, do vậy hãy đảm bảo là bạn hiểu rõ nó. Hãy lặp đi lặp lại điều đó vào mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy. Mỗi khi bạn gặp những thách thức tưởng chừng không thể vượt qua, bằng cách nào đó nó sẽ dẫn lối cho bạn vượt qua", cô nói.

   Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo 

  Các nữ CEO thành công gợi ý bí quyết dành cho cho phụ nữ muốn khởi nghiệp - Ảnh 3.

  Shama Hyder (Ảnh: Internet)

  Có một câu châm ngôn mà các doanh nhân khởi nghiệp hay nói: "Perfect is the enemy of good" ("Sự hoàn hảo là kẻ thù của kết quả tốt"), nhưng lại rất ít người thực sự làm theo được điều này.

  Shama Hyder - nhà sáng lập kiêm CEO của Tập đoàn marketing kỹ thuật số The Marketing Zen - nhắc nhở rằng, những thứ lớn lao đều bắt đầu từ các bước đi chậm mà chắc: "Bạn sẽ không bao giờ đạt được sự hoàn hảo, thay vào đó hãy theo đuổi sự tiến bộ từng ngày."

  Hyder đã xây dựng sự thành công của cô bằng cách đối xử tốt với mọi người và duy trì những mối quan hệ hữu hảo. "Hãy luôn đối xử với nhân viên, nhà cung cấ[ và khách hàng bằng sự tôn trọng tột bậc. Thậm chí nếu có mối quan hệ nào không đem lại lợi ích gì thì cũng đừng vội phá hủy nó."

  Đừng đánh mất sự chú ý (Nina Ojeda)

  Các nữ CEO thành công gợi ý bí quyết dành cho cho phụ nữ muốn khởi nghiệp - Ảnh 4.

  Ảnh Internet

  Doanh nhân khởi nghiệp luôn dễ bị sao lãng bởi hàng loạt các thông tin về đối thủ cạnh tranh, các kỳ vọng bị thổi phồng, những trào lưu nhất thời… Chúng có thể khiến bạn xa rời điều cần chú tâm nhất – công việc kinh doanh của chính mình.

  Nina Ojeda - nhà sáng lập kiêm CEO của dịch vụ PR The Avenue West - gửi lời nhắc nhở: "Bạn rất dễ bị mất tập trung khi khởi nghiệp, và hay thấy "cỏ xanh hơn ở sườn đồi bên kia", rồi lại sinh ra mơ mộng".

  Ojeda khuyên: "Đừng cạnh tranh với ai cả mà hãy cạnh tranh với bản thân mình. Tôi thấy quá nhiều nhà sáng lập bị ám ảnh bởi đối thủ cạnh tranh. Khoảnh khắc bạn bắt đầu tập trung vào người khác là lúc bạn đã rời mắt khỏi quả bóng ngay trong chân mình. Điều đó không đem lại lợi ích gì cả".