Phụ nữ 25+, là giai đoạn "ham chơi" vừa đi qua và thời điểm phải suy nghĩ chín chắn cũng vừa chớm. Đây là lúc mà chúng ta vẫn còn mông lung về thời thế của bản thân. Thời cơ đến khi chưa đủ kinh nghiệm, đến lúc mọi thứ đã sẵn sàng thì lại không biết phải bắt đầu từ đâu! Vậy hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhưng quan trọng nhất: Lập kế hoạch tài chính.

Phụ nữ 25+: Đã đến lúc cần phải có kế hoạch tài chính, tiết kiệm tiền cho bản thân trước khủng hoảng tuổi 30 - Ảnh 1.

Một kế hoạch tài chính tốt sẽ là con đường nhanh nhất giúp bạn tự do về tài chính

Tại sao cần phải lập kế hoạch tài chính?

Mỗi chúng ta đều có những trách nhiệm quan trọng không chỉ với chính mình và còn với những người xung quanh. Trách nhiệm đó ngày càng tăng tiến với số tuổi, khi bạn trưởng thành hơn hay khi bạn lấy chồng/chuẩn bị lấy chồng. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào những bế tắc kinh khủng nhất: Không có TIỀN

Một kế hoạch tài chính chỉn chu và thái độ thực hiện nghiêm túc sẽ giúp bạn nhanh chóng tiết kiệm tiền và trở nên tự do về tài chính. Tự do tài chính ở đây không có nghĩa là bạn giàu có đến mức đi mua sắm không cần nhìn giá. Tự do tài chính giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn những vấn đề bạn gặp phải. Hoặc chỉ đơn giản là bạn bước chân về nhà chồng với số tiền tiết kiệm giúp bạn tự tin hơn.

  Lập kế hoạch tài chính như thế nào?

  Một cách đơn giản nhất, kế hoạch tài chính là một kế hoạch giúp bạn chi tiêu số tiền ít hơn số tiền bạn kiếm được. Trước tiên, trong tháng đầu, hãy ghi lại toàn bộ những chi phí mà bạn chi ra trong tháng. Bạn sẽ sớm nhận ra có những khoản tiền mình "tiêu hoang" đến mức nào. Và từ đó, bắt đầu lập bảng kế hoạch chi tiêu cho mình.

  Nếu bạn mới bắt đầu tập tành lập bảng kế hoạch tài chính, hãy bắt đầu với quy tắc 50/20/30

  Phụ nữ 25+: Đã đến lúc cần phải có kế hoạch tài chính, tiết kiệm tiền cho bản thân trước khủng hoảng tuổi 30 - Ảnh 2.

  Quy tắc 50/30/20 - phương pháp dành cho người mới tập tành làm kế hoạch tài chính. Nguồn ảnh: The Balance

  50% thu nhập của bạn dành cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống

  Nhu cầu thiết yếu của cuộc sống là gì? Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền xăng, tiền ăn hàng ngày... 50% có vẻ là một tỉ lệ lớn nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng với những nhu cầu thiết yếu đó, con số này đôi khi cũng khiến bạn phải "chắt bóp" đấy nhé!

  Hãy cố gắng để số tiền không vượt quá 50%, nếu nó vượt, hãy cắt giảm chi tiêu hoặc trừ số phần trăm đó vào các phần tiếp theo. Tuy nhiên, ở trong phần Mục tiêu tài chính và Chi tiêu cá nhân dưới đây, các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên cắt giảm ở phần Chi tiêu cá nhân và cố gắng giữ Mục tiêu tài chính ổn định!

  20% Thu nhập dành cho mục tiêu tài chính

  20% lương tiếp theo bạn để dành cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng. 20% này là con số bạn nên cố gắng duy trì và bảo toàn hoặc nếu nó lớn hơn 20% thì điều đó có nghĩa là bạn trả nợ nhanh hơn hoặc sớm..."giàu" hơn.

  30% Thu nhập dành cho chi tiêu cá nhân

  Đây là những chi phí không thiết yếu nhưng lại chiếm phần trăm lớn hơn Mục tiêu tài chính. Đối với "hội phụ nữ" đây là những khoản đầu tư vào son, phấn, quần áo, nhu cầu vui chơi giải trí. Bạn hoàn toàn có thể cắt giảm và dành số phần trăm đó vào phần Mục tiêu tài chính.

  Để tiến gần hơn đến tự do tài chính, bạn thực sự cần phải nghiêm túc với kế hoạch của mình. Khi có nền tảng tài chính tốt, bạn sẽ không phải lo lắng về nhiều thứ. Thậm chí, bạn có thể khiến tiền sinh lời bằng những kế hoạch kinh doanh, đầu tư.