Nữ tỷ phú có bước thay đổi "ngoạn mục" trong sự nghiệp và cuộc đời đó chính là Wu Yajun, một người phụ nữ 54 tuổi hiện đang nắm giữ khối tài sản khổng lồ lên tới hàng tỷ USD.

Theo Forbes, hiện nay, bà Wu Yajun chính là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất trên thế giới.

Gặt hái nhiều thành công và làm chủ của Longfor Group Holdings (trước đó là Longfor Properties), một công ty bất động sản lớn có trụ sở ở Hong Kong, ít ai biết được rằng nữ doanh nhân Wu Yajun từng phải lặn lộn qua nhiều nghề như công nhân, phóng viên,... và với mức thu nhập vô cùng ít ỏi.

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Cô công nhân nghèo và bước ngoặt trở thành tỷ phú sau một lần mua nhà - Ảnh 1.

Ảnh: Khuyên Tô

Cụ thể, theo Bloomberg Billionaires Index, bà Wu Yajun sinh ngày 31/5/1964 ở trong một gia đình bình dân ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Bà bắt đầu học Đại học Bách Khoa Tây Bắc tại thành phố Tây An chỉ khi mới 16 tuổi. Sau khi ra trường, Yajun được phân công về làm việc tại một nhà máy ở quê nhà với mức lương chỉ 16 USD/tháng (tương đương 370.000 VNĐ).

  Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Cô công nhân nghèo và bước ngoặt trở thành tỷ phú sau một lần mua nhà - Ảnh 2.

  Nữ doanh nhân Wu Yajun từng có thời gian dài làm công nhân với mức lương chỉ 16 USD/tháng.

  Người phụ nữ này đã có 4 năm làm công nhân, và sau đó chuyển sang gắn bó với công việc phóng viên bất động sản cho hãng China Shirong News Agency trong suốt 5 năm trời.

  Bước ngoặt thay đổi sự nghiệp từ một lần mua nhà

  Mọi việc tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó, nhưng có một "biến cố" đã vô tình thúc đẩy bà Yajun khởi nghiệp và dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh bất động sản.

  Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Cô công nhân nghèo và bước ngoặt trở thành tỷ phú sau một lần mua nhà - Ảnh 3.

  Bà Wu Yajun bắt đầu nảy sinh ý tưởng thành lập một công ty bất động sản sau khi gặp nhiều rắc rối trong quá trình mua nhà vào năm 1993.

  Theo đó, vào năm 1993, sau quá trình gặp không ít vấn đề rắc rối khi mua căn hộ khoảng 80m2, bà đã nảy ra ý tưởng về việc thành lập công ty bất động sản mang tên Longfie Properties cùng với người chồng Cai Kui, vào năm 1994. Mục đích của bà Yajun là xây dựng được những ngôi nhà tốt hơn ở Trung Quốc.

  Vào năm 1997, công ty Longfor đã rao bán dự án nhà ở đầu tiên ở Trung Khánh với mức giá là 157 USD/m2. Đây là mức giá cao gấp đôi so với thu nhập bình quân của các hộ gia đình ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Mặc dù vậy, nhưng dự án này vẫn thu hút được nhiều người cũng như tạo được tiếng vang lớn nhờ vào chất lượng của các công trình. Kể từ đó, công ty của bà đã mở rộng và hoạt động tại 27 thành phố của Trung Quốc.

  Công ty phát triển lớn mạnh và được được uy tín lớn trên thị trường, giúp cho bà Yajun trở thành nữ tỷ phú giàu nhất ở Trung Quốc vào năm 2012. Tuy nhiên, bà mất khoảng gần 3 tỷ USD sau khi phải chia tới 40% cổ phần ở công ty cho chồng cũ khi hai người quyết định ly dị vào cùng năm đó.

  Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: Cô công nhân nghèo và bước ngoặt trở thành tỷ phú sau một lần mua nhà - Ảnh 4.

  Doanh nhân Wu Yajun hiện đang là tỷ phú tự thân giàu nhất trên thế giới.

  Bà đảm nhận chức vụ CEO từ năm 2005 và sau đó là chủ tịch của công ty Longfie Properties. Tính đến tháng 5/2019, tổng tài sản của nữ tỷ phú này lên tới khoảng 10,3 tỷ USD (theo Forbes).

  Tuy nhiên, đến tháng 11/2018, nữ tỷ phú tự nhân đã quyết định từ chức chủ tịch và chuyển nhượng 44% cổ phần của mình cho con gái mới ngoài 20 tuổi tên là Cai Xinyi.  Tuy nhiên, Bloomberg tin rằng, mặc dù đã "khéo léo" chuyển giao phần lớn số cổ phần cho ái nữ, nhưng bà vẫn được cho là sở hữu một khối tài sản khổng lồ. Trên thực tế, Yajun vốn được biết tới là nữ doanh nhân kín tiếng và thận trọng. Chính vì vậy, những thông tin về con gái của bà được giữ kín.

  Vào năm 2017, khoảng 300 triệu người đã ghé thăm trung tâm mua sắm của công ty Longfor. Nữ tỷ phú Wu Yajun là người khá "mát tay" và nhạy bén trong kinh doanh. Chỉ sau 25 năm thành lập, công ty Longfie Properties nay là Longfor Group Holdings trở thành một trong những doanh nghiệp tầm cỡ ở Trung Quốc, hoạt động tại 47 thành phố ở nhiều nước trên thế giới và đoạt doanh thu lên tới 10,7 tỷ USD vào năm 2017.

  Hành trình khởi nghiệp và những thành công của tỷ phú Wu Yajun thực sự là một nguồn cảm hứng cho những ai đang và sẽ bước vào con đường trở thành startup, đặc biệt là các chị em phụ nữ.