Elsa - công ty khởi nghiệp phát triển ứng dụng học tiếng Anh, do bà Văn Đinh Hồng Vũ và tiến sĩ Bồ Đào Nha Xavier Anguera đồng sáng lập vừa gọi vốn thành công 7 triệu USD (hơn 162 tỉ đồng) tại Mỹ.

Nhà đầu tư chiến lược trong vòng gọi vốn này là Gradient Ventures - quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào Trí Tuệ Nhân Tạo (A.I.) của Google.Theo Engadget, các công ty nhận được sự hỗ trợ của Gradient Ventures sẽ có quyền kết nối với các chuyên gia từ Google, bao gồm những nhân vật có tiếng như Ray Kurzweil, Matias Duarte và Astro Teller.

Nữ start-up Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Mỹ - Ảnh 1.

Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh internet

Ông Zachary Bratun-Glennon, đối tác tại Gradient Ventures, cho biết quỹ đầu tư rất ấn tượng với công nghệ và đội ngũ Elsa, sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng trong thời gian qua. "Elsa mang đến giải pháp học ngôn ngữ vui nhộn, hiệu quả cho nhu cầu học tiếng Anh trên toàn cầu. Giải pháp này mang tới một sự khác biệt trong cuộc sống và công việc của người học, để họ tự tin nắm bắt những cơ hội tốt hơn", ông đánh giá.

Được nữ doanh nhân Văn Đinh Hồng Vũ (tốt nghiệp cao học ĐH Stanford, Mỹ) và tiến sĩ người Bồ Đào Nha Xavier Anguera (giám đốc công nghệ) thành lập năm 2016, ELSA đã xây dựng thành công AI độc quyền trong lĩnh vực Nhận diện giọng nói (Speech Recognition) với công nghệ Học sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng này sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

  Nữ doanh nhân, Văn Đinh Hồng Vũ tiết lộ vòng gọi vốn này sẽ giúp start-up tăng tốc phát triển bằng việc tiếp tục chiêu mộ các kỹ sư và nhà khoa học máy tính trong lĩnh vực AI, khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Theo cô, sự hỗ trợ và nguồn lực từ Gradient Ventures rất phù hợp với trọng tâm chiến lược của Elsa là phát triển AI hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nhận diện giọng nói.

  "Chúng tôi rất háo hức để làm việc với các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng AI tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn thế giới", Vũ chia sẻ.

  Nữ start-up Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Mỹ - Ảnh 2.

  Ảnh internet.

  ELSA đã đạt tăng trưởng bùng nổ trong năm 2018 với lượng học viên tăng 350% so với năm 2017. Hồng Vũ cũng cho biết cuối năm 2019, ELSA sẽ giới thiệu các tính năng mới, thúc đẩy việc học tập theo cộng đồng và xây dựng các tính năng AI tiên tiến hơn, để đánh giá và luyện các yếu tố nói khác như nhịp điệu (rhythm) và ngữ điệu nói (intonation), giúp toàn diện hơn phần nói của người học.

  ELSA là startup đầu tiên của người Việt được vào tới vòng chung kết của cuộc thi Triển lãm công nghệ giáo dục danh giá SXSWEdu tại Mỹ, và đoạt giải nhất năm 2016. Văn Đinh Hồng Vũ cũng là người phụ nữ duy nhất có mặt trên sân khấu vòng chung kết năm đó.

  Start-up này được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay sánh hàng cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google; ELSA hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, ELSA đã gọi vốn thành công 12 triệu đô la Mỹ thông qua các lần gọi vốn tại Silicon Valley và Châu Á.