Nữ kinh tế trưởng đầu tiên trong lịch sử của IMF - Ảnh 1.

Giáo sư ĐH Harvard - Gita Gopinath là nhà kinh tế trưởng của IMF

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa bổ nhiệm giáo sư Harvard - Gita Gopinath làm nhà kinh tế trưởng. Đây là phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí quyền lực này tại IMF. Gopinath sẽ thay thế Maurice Obstfeld sau khi ông nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Trước đó, bà là Giáo sư "Nghiên cứu quốc tế và kinh tế" tại Đại học Harvard. Với tư cách là người nắm quyền kiểm soát bộ phận nghiên cứu, Gita Gopinath sẽ lãnh đạo IMF về nhiều phương diện.

Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh IMF đối mặt với nhiều vấn đề, từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới, đến ảnh hưởng của công nghệ lên việc làm. "Gita là một trong những nhà kinh tế học xuất sắc nhất thế giới, với học vấn cao, kinh nghiệm lãnh đạo và làm việc trong môi trường quốc tế ấn tượng", Giám đốc IMF - bà Christine Lagarde nhận xét trong thông báo.


  Nữ kinh tế trưởng đầu tiên trong lịch sử của IMF - Ảnh 2.

  Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF

  Gopinath sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Gopinath dành những năm đầu học tại Trường Kinh tế Delhi và Cao đẳng Nữ Sriram của New Delhi trước khi chuyển ra nước ngoài.

  "Khi tôi đang theo chương trình cử nhân tại Đại học Delhi, Ấn Độ đã trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ và tài chính quốc tế đầu tiên trong giai đoạn 1990-1991. Điều này đã truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi công việc về kinh tế sau khi kết thúc chương trình đại học. Đó cũng là nền tảng cho đam mê của tôi đối với tài chính quốc tế", Gopinath nói về tham vọng của bà trong lĩnh vực kinh tế học.

  Bà theo học bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Princeton năm 2001 sau khi hoàn tất bằng Thạc sĩ của trường Đại học Washington và Trường Kinh tế Delhi. Bà từng là sinh viên của chương trình Cử nhân nghệ thuật tại Đại học Delhi.

  Sau khi có bằng tiến sĩ, Gopinath làm việc tại Đại học Chicago với vai trò là một trợ lý giáo sư. Bà đến Harvard vào năm 2005 và sau đó trở thành giáo sư.

  Gopinath được biết đến với tư duy khôn ngoan về tỷ giá hối đoái linh hoạt và ý tưởng này ngày càng được ủng hộ. Mặc dù bà nhấn mạnh những lợi ích của sự linh hoạt trong việc cho phép một quốc gia có chính sách tiền tệ riêng của mình, nhưng các lợi ích khác thường được phóng đại.

  Gopinath có tiềm năng mang lại tư duy năng động mới cho IMF. Ngoài ra, sự tham gia của bà vào nhóm các giám đốc IMF sẽ là có lợi nhờ việc đa dạng hóa tư tuy. Bà là người phụ nữ đầu tiên được chỉ định làm trưởng bộ phận nghiên cứu, nơi sản xuất ấn phẩm hàng đầu của IMF - Triển vọng Kinh tế thế giới - và là một trong những tài liệu được đọc nhiều nhất do các tổ chức đa phương phát hành. Không chỉ vì các phân tích của nó về sự phát triển và triển vọng nền kinh tế toàn cầu, mà còn là các chủ đề đặc biệt được đề phân tích có chiều sâu.

  Bà đã làm việc với tư cách là cố vấn kinh tế cho Thủ hiến Kerala. Bà cũng là một học giả tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trụ sở Boston đồng thời cũng là thành viên của ban cố vấn kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trụ sở New York. Bà cùng lúc là thành viên của Nhóm Cố vấn tối cao - G-20 cho Bộ Tài chính Ấn Độ.

  Gopinath cũng được vinh danh là một trong 25 nhà kinh tế hàng đầu dưới 45 tuổi của IMF vào năm 2014 và được chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2011.

  Liên Lê/tổng hợp