Đã đến lúc ngừng uống rượu với các sếp sau giờ làm việc. Đó chính là thông điệp của Saiko Nanri, nữ giám đốc hệ thống ngân hàng Mitsubishi UFJ Financial Group thuộc tập đoàn Mitsubishi. Cô cũng là người đang muốn thay đổi văn hóa uống rượu đã có từ lâu giữa quản lý và nhân viên ở Nhật Bản.

Trên thực tế, nhiều công ty tại Nhật Bản đã từ lâu khuyến khích tổ chức những buổi tiệc giống như đây là cơ hội để giúp cho những nhân viên có thể phá vỡ khoảng cách với các ông chủ của họ sau giờ làm việc. Một số thậm chí còn coi những bữa tiệc rượu "công sở" đó là một cách để giảm bớt căng thẳng cũng như thăng tiến trong sự nghiệp. Ngược lại, những người khác lại cảm thấy rằng họ bị bắt buộc phải tham gia.

Văn hóa uống rượu với sếp trở nên vô cùng phổ biến ở Nhật.

Thế nhưng, một người phụ nữ đã dũng cảm đi ngược lại "truyền thống" này. Đó chính là Saiko Nanri. Nữ giám đốc 49 tuổi tuyên bố với nhân viên cấp dưới của mình rằng, cô sẽ không tổ chức các cuộc tụ tập uống rượu. Điều này không làm gia tăng về mặt năng suất lao động và đồng thời còn thiếu công bằng đối với những ai có con nhỏ.

Nữ giám đốc người Nhật nhắn nhủ phụ nữ: “Hãy dừng nhậu với sếp, dành nhiều thời gian bên gia đình” - Ảnh 1.

Saiko Nanri là giám đốc ngân hàng thuộc tập đoàn Mitsubishi ở Nhật Bản. Ảnh: Khoa Trần

Saiko chia sẻ, cô không có kiến thức gì đặc biệt để trao đổi với nhân viên của mình thông qua những cuộc ăn nhậu mỗi ngày.

  Quan điểm của nữ giám đốc tài năng đã phản ánh về cách mà một bộ phận những người lao động ở Nhật Bản với thói quen làm việc cũ, đã làm ảnh hưởng tới năng suất và khiến cho nhiều phụ nữ dè dặt với chỗ làm. Trên thực tế, không ít phụ nữ thường cảm thấy phẫn nộ khi buộc phải tham dự hoạt động giải trí với cấp trên sau một ngày dài làm việc.

  Theo Giáo sư Kumiko Nemoto tại ĐH Kyoto (Nhật Bản), từ thực tế này khiến cho những người phụ nữ vừa phải làm việc, đồng thời phải chăm lo cho gia đình, trong khi chồng họ không thể trở về nhà sớm hơn khi muốn san sẻ gánh nặng và dành nhiều thời gian cho những người thân yêu. 

  Nữ giám đốc người Nhật nhắn nhủ phụ nữ: “Hãy dừng nhậu với sếp, dành nhiều thời gian bên gia đình” - Ảnh 2.
  Nữ giám đốc người Nhật nhắn nhủ phụ nữ: “Hãy dừng nhậu với sếp, dành nhiều thời gian bên gia đình” - Ảnh 3.

  Những bữa tiệc rượu sau giờ làm ở Nhật Bản là rất phổ biến.

  Việc ngừng thói quen đi nhậu với sếp sau giờ làm chính là bước ngoặt đầu tiên góp phần tăng năng suất lao động, đồng thời khuyến khích mọi người có thể giao tiếp một cách cởi mở hơn trong giờ làm việc.

  Trên thực tế, giáo sư Nemoto chỉ ra rằng, nhiều công ty ở "xứ sở mặt trởi mọc" không có đánh giá một cách chính thức và điều này khiến cho những người quản lý thường sử dụng các dịp uống rượu để đánh giá về nhân viên. Việc không tham dự những bữa nhậu sau giờ làm đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

  Sự thay đổi "bước ngoạt" của nữ giám đốc ngân hàng

  Nanri là mẹ của hai cô con gái đang tuổi teen nên mong muốn cải thiện về sự tương tác của những nhân viên vào ban ngày khi làm việc và khuyến khích họ nên dành thời gian vào buổi tối nhiều hơn cho gia đình và bạn bè của mình. 

  Hành động này của nữ giám đốc ngân hàng đã nhận được phản hồi tích cực từ phía những nhân viên. Đặc biệt, những người có con nhỏ đã chia sẻ với cô rằng họ đánh giá cao việc bản thân không cảm thấy bị "loại trừ" khi không tham gia được những bữa nhậu sau tan làm.

  Nữ giám đốc người Nhật nhắn nhủ phụ nữ: “Hãy dừng nhậu với sếp, dành nhiều thời gian bên gia đình” - Ảnh 4.

  Phụ nữ cũng bất đắc dĩ phải tham gia những cuộc nhậu này sau khi tan sở.

  Nhiều người vốn không thích tham gia những bữa tiệc với sếp của công ty sau khi tan sở. Một số có thể nhượng bộ nhưng các thế hệ thuộc thế hệ Millennials (những người sinh ra trong giai đoạn khoảng năm 1980 tới 2000) lại tỏ ra ít quan tâm tới những bữa tiệc cuối năm ở công sở với phòng trào được gọi là bonenkai, có nghĩa là quên đi tiệc cuối năm. 

  Minh chứng là trong một cuộc khảo sát vào tháng 11/2018 của Neo Marketing, hơn một nửa dân số Nhật trong độ tuổi 20 không thích các bữa tiệc với lý do chính là không muốn xu nịnh sếp.

  Bản thân nữ giám đốc Nanri cũng từng phải trải qua những bữa tiệc sau giờ làm việc và không phải lúc nào cũng lên tiếng phản đối được. Cụ thể, vào năm 1992, khi mới đi làm, một trong những nữ giám đốc đầu tiên của ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản, đã từng phải đi đánh golf cùng với các "ông chủ" và cố gắng làm mọi thứ để có thể phù hợp với văn hóa công sở do nam giới thống trị.

  Nữ giám đốc người Nhật nhắn nhủ phụ nữ: “Hãy dừng nhậu với sếp, dành nhiều thời gian bên gia đình” - Ảnh 5.

  Hãy dừng nhậu với sếp và dành thời gian bên gia đình chính là lời khuyên của nữ giám đốc Saiko Nanri.

  Sau khi sinh con và quay trở lại làm việc, giám đốc Nanri chia sẻ, cô từng cảm thấy khó điều chỉnh hay tương thích với thói quen dự tiệc này.

  "Tôi đã bị sốc khi phải rời khỏi văn phòng sớm để có thể kịp đón con ở trường học", Nanri cho biết.

  Cuối cùng, nhờ việc "thay đổi" và thích nghi nên đã giúp cho người phụ nữ này vươn tới được vị trí đứng đầu của khối truyền thông doanh nghiệp, quản lý giám sát khoảng 100 nhân viên. Đặc biệt, vào năm  2018, Nanri trở thành người phụ nữ thứ hai ở MUFG được bổ nhiệm với chức vụ giám đốc.

  Nữ giám đốc tài năng hy vọng rằng những phụ nữ trẻ ở Nhật Bản sẽ có thời gian "dễ thở" hơn. Nanri cho rằng những gì mà mình đã làm chỉ là nỗ lực nhỏ nhằm thay đổi về thói quen giao tiếp. Điều này không những giúp phụ nữ có nhiều thời gian bên gia đình, bạn bè, đồng thời vẫn có thể gặt hái được thành công trong sự nghiệp.