Con đường khởi nghiệp nhiều khó khăn của nữ giám đốc người Hàn Quốc tại thị trường Việt

Jin Ju theo cha sang Việt Nam làm việc năm 2008, Cô theo học ngành thiết kế đồ họa và thiết kế tại Đại học RMIT TP.HCM. Thời sinh viên, Jin Ju với phong cách thời trang Hàn Quốc luôn được các bạn hâm mộ. "Nhiều bạn hỏi mua các mẫu quần áo của tôi nhưng cách đây 5 năm, tại Việt Nam rất ít cửa hàng bán sản phẩm theo phong cách Hàn Quốc", Jin Ju kể.

  Sau khi tốt nghiệp ĐH, Jin Ju làm việc cho một công ty chuyên về thiết kế đồ họa, ứng dụng trên di động và quảng cáo số (digital). Với 2 năm làm việc, đủ cho Jin Ju tích lũy nhiều kinh nghiệm, nhất là hiểu được văn hóa Việt Nam và cách làm việc của người Việt Nam.

  Nữ giám đốc đưa phong cách thời trang Hàn vào giới trẻ Việt: Muốn thành công phải biết chấp nhận thất bại - Ảnh 1.

  Jin Ju Jung- Giám đốc Era Fashion. Ảnh Internet

  "Lúc đó cha tôi cũng có một xưởng in vải cung cấp cho các công ty thời trang nên tôi có ý định kinh doanh thời trang. Khi hỏi cha có thể kinh doanh tại Việt Nam không, ông bảo tôi cứ thử xem vì Việt Nam là thị trường có tiềm năng về thời trang cũng như nhiều cơ hội cho các bạn trẻ", Jin Ju cho biết.

  Trở ngại đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp của Jin Ju, là rào cản về ngôn ngữ. Do chưa rành tiếng Việt, nên khi làm việc với một số đối tác và nhân viên, cô chủ nhỏ rất khó truyền tải ý tưởng của mình cho mọi người.

  Đó là chưa nói đến những thủ tục pháp lý để mở công ty rồi đi tìm xưởng may gia công các mẫu thời trang. "Rất nhiều khó khăn chờ đợi một cô gái nước ngoài lần đầu tiên bước chân vào kinh doanh", Jin Ju chia sẻ.

  Đến khi tìm được đối tác, Jin Ju lại loay hoay với bài toán kinh doanh, nào là số lượng, mẫu mã, rồi nguồn nguyên liệu, nhu cầu thị trường... "Lúc đó phong cách Hàn Quốc có cả trăm mẫu nhưng không biết chọn mẫu nào phù hợp.

  Tôi đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát khách hàng để có thể dung hòa các sở thích nhằm tạo ra phong cách riêng. Và thương hiệu Neighborhood cho giới trẻ ra đời.

  Cửa hàng đầu tiên hình thành, trở ngại tiếp theo là tôi không biết cách marketing ra sao, vì ở Việt Nam quảng bá thời trang không chỉ trên mạng xã hội như ở Hàn Quốc mà còn phải thuê người nổi tiếng, người trong giới showbiz làm người mẫu.

  Trong giai đoạn đầu, các mẫu thời trang của Neighborhood chủ yếu được thiết kế theo cảm tính của tôi và sở thích của khách hàng, cộng với thương hiệu mới nhưng lại ra mắt âm thầm nên không được nhiều người biết và ủng hộ", Jin Ju kể.

  Nữ giám đốc đưa phong cách thời trang Hàn vào giới trẻ Việt: Muốn thành công phải biết chấp nhận thất bại - Ảnh 2.

  Cô JinJu (đầm đen, ở giữa) – Nhà sáng lập của Era Fashion

  Dù vậy, cô gái trẻ không nản lòng, mà trực tiếp thăm dò ý kiến khách hàng, lân la ở các phiên chợ cuối tuần, để tìm hiểu giới văn phòng, giới trẻ thích phong cách nào. Thêm đó, kết hợp tham khảo trên internet và các thương hiệu thời trang lớn để nắm bắt xu hướng, học hỏi cách làm thương hiệu, marketing.

  Sau một năm tìm hiểu thị trường và nắm bắt xu hướng, Jin Ju tiếp tục ra thêm thương hiệu thời trang Era.

  "Mong muốn lớn nhất của tôi là phong cách thời trang Hàn Quốc sẽ được phổ biến rộng rãi và hội nhập với ngành thời trang Việt Nam", cô chia sẻ.

  Lúc này, Jin Ju đã biết cách marketing, biết chọn phân khúc khách hàng và cách làm thương hiệu.

  Đặc biệt, cô biết tìm cho Era phong cách riêng là thời trang của cuộc sống hằng ngày, đơn giản, đẹp, rẻ, cập nhật mốt mới và theo kịp xu hướng yêu thích thời trang Hàn Quốc của đại đa số bạn trẻ. Chính vì vậy, ngay khi ra đời, với phong cách trẻ trung, phối hợp hài hòa, chất liệu vải thoáng mát, Era được giới trẻ hào hứng đón nhận. Cùng với đó, là sự hưởng ứng của giới showbiz đã tạo hiệu ứng tốt cho Era.

  Thay đổi để hòa nhập và phát triển đưa thương hiệu Era tới nhiều bạn trẻ

  Để biến giấc mơ đưa Era trở thành thương hiệu mang phong cách thời trang Hàn Quốc dành cho giới trẻ và văn phòng thành hiện thực, Jin Ju đã tìm đến một tập đoàn tại Hàn Quốc, sau khi chia sẻ ý tưởng, cô được họ đồng ý đầu tư.

  Thế nhưng, theo Jin Ju, thành công lớn nhất của cô là đã tìm được đội ngũ làm việc ưng ý, giúp Jin Ju am hiểu thị hiếu thời trang của các bạn trẻ Việt Nam.

  Sau những thất bại do làm việc cảm tính, Jin Ju cũng đúc kết được kinh nghiệm quý báu để tạo sự khác biệt và mới mẻ cho Era. Jin Ju chia sẻ: "Để thương hiệu phát triển thì nhân viên phải làm việc hết mình, yêu quý thương hiệu và chính họ sẽ đưa thương hiệu đi xa hơn, đến với nhiều người hơn.

  Vì vậy, tôi đã tạo ra môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện và cởi mở cho các bạn trong đội ngũ được thỏa sức sáng tạo nên không khí làm việc rất hào hứng, mọi người đóng góp cho Era như đang làm cho chính mình".

  Bên cạnh mẫu thiết kế, Jin Ju phải liên tục cải tiến chất lượng. Để có những bộ thời trang phù hợp với khí hậu và sở thích của giới trẻ Việt Nam, cô đi học thêm các khóa học về thiết kế, tìm hiểu về vải vóc, nguyên phụ liệu...

  Jin Ju nói thêm: "Có người hỏi tôi sao không nhập hàng thời trang Hàn Quốc về Việt Nam bán cho đơn giản, lại tránh được rủi ro?

  Tính toán tôi thấy việc nhập khẩu sẽ đẩy giá bán sản phẩm lên cao, không phù hợp với thu nhập của giới trẻ Việt Nam. Hơn nữa, kích cỡ sản phẩm cũng không phù hợp với người Việt nên tôi mô phỏng các mẫu thời trang được giới trẻ Hàn Quốc ưa chuộng để thiết kế, không chỉ phù hợp với khí hậu Việt Nam mà còn sử dụng nguyên phụ liệu nội địa, nhân công tại chỗ nên giá thành rẻ hơn".

  Nữ giám đốc đưa phong cách thời trang Hàn vào giới trẻ Việt: Muốn thành công phải biết chấp nhận thất bại - Ảnh 3.

  Đại diện ERA Fashion cùng các nhân vật nổi tiếng

  Jin Ju cho biết sắp tới, cô sẽ mở 5 cửa hàng và tiếp tục cho ra đời thương hiệu mới Hi-end dành cho giới văn phòng, công sở. Đồng thời, sẽ tổ chức những buổi workshop, để mời các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Hàn Quốc, đến nói chuyện về phong cách thời trang, và giới thiệu những mẫu thiết kế mới nhất của Hàn Quốc cho giới trẻ.

  "Mong muốn lớn nhất của tôi là phong cách thời trang Hàn Quốc sẽ được phổ biến rộng rãi và hội nhập với ngành thời trang Việt Nam", Jin Ju bày tỏ.

  Theo cô, mặc dù thị trường thời trang ở Việt Nam hiện nay khá cạnh tranh, nhưng vẫn thiếu những thương hiệu mang phong cách Hàn Quốc dành cho giới trẻ với giá bình dân, đây chính là cơ hội cho Era.

  Thế nhưng, cô cũng cho biết rằng, con đường khởi nghiệp không chỉ có hoa hồng, muốn trụ vững, chí ít bạn phải thâm nhập và tìm hiểu văn hóa, xu hướng tiêu dùng của người dân địa phương.

  JinJu chia sẻ: "Giữa những cô gái Hàn Quốc và Việt Nam sẽ có khác biệt về kích cỡ và phong cách. Khó khăn là sự bắt kịp sự khác biệt từ họ. ERA là cầu nối dung hoà phong cách Hàn Quốc và phong cách Việt Nam.

  Kế hoạch của ERA, sẽ thiết lập hệ thống 20 cửa hàng ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ mở rộng chuỗi mô hình cửa hàng, và kết nối nhiều khách hàng mua sắm online. Nghĩa là, khách hàng có thể duy trì thói quen mua sắm trực tiếp tại cửa hàng, và mua sắm hiện đại qua online. Ngoài ra, chúng tôi miễn phí đổi trả hàng hoá khi có lỗi, và khách hàng chỉ trả chi phí giao hàng khi mua sắm trực tuyến", cô cho biết.