Nữ doanh nhân Ả Rập chia sẻ bài học thành công, kêu gọi phụ nữ chống lại những áp bức - Ảnh 1.

Leila Hoteit, nữ doanh nhân Ả Rập

Leila Hoteit lớn lên ở Li Băng, là em út trong gia đình có hai chị em, bố cô là một phi công cần mẫn kiêm giám đốc điều hành của hãng hàng không Li Băng, còn mẹ cô làm nội trợ. Năm 18 tuổi, Leila đã được cha mẹ cho đi du học ở Anh quốc. Cô tốt nghiệp cử nhân và tiến sĩ ngành kỹ sư điện, làm nghiên cứu ở Anh, và là nhà tư vấn ở Trung Đông.

Từng sống ở phương Tây nhiều năm, Leila cho rằng mặc dù phụ nữ phương Tây luôn sẵn sàng cho họ, những người Trung Đông lời khuyên nhưng cuộc sống và văn hóa của của hai bên là khác nhau.

"Vậy nên phụ nữ Ả rập thế hệ này phải tự trở thành hình mẫu cho chính mình. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn đàn ông Ả rập, và phải chịu nhiều sức ép từ chuẩn mực xã hội hơn phụ nữ phương Tây. Vậy nên, tôi cho rằng chúng tôi, những phụ nữ bất hạnh bị áp bức thực sự có được những bài học hữu ích và quý báu khó có được để chia sẻ những bài học đó sẽ trở nên hữu ích cho bất kỳ ai muốn phát triển trong thế giới hiện đại", cô chia sẻ.

Cô chia sẻ về 3 bài học quý báu và hữu ích về thành công mà cô tin bất kỳ ai cũng cần để phát triển trong thế giới hiện đại, nhất là phụ nữ.

  Nữ doanh nhân Ả Rập chia sẻ bài học thành công, kêu gọi phụ nữ chống lại những áp bức - Ảnh 2.

  Leila Hoteit động viên phụ nữ Ả Rập phải tạo dựng vị trí riêng cho mình

  Sự kiên cường

  Kiên cường là một trong những phẩm chất hàng đầu khi nhắc đến bí quyết của thành công. Vậy kiên cường là gì và làm sao để phát triển nó?

  Kiên cường không chỉ đơn giản là khả năng đối diện trước khó khăn, sẵn sàng đứng lên khi vấp ngã và không bao giờ bỏ cuộc. Với Leila, sự kiên cường chính là cách chúng ta chuyển hóa những phản hồi tiêu cực của người khác thành động lực thúc đẩy bản thân.

  Khi đối diện với sự công kích, gièm pha, hay dè bỉu ác ý của những người xung quanh, chúng ta luôn có hai lựa chọn. Bạn có thể quyết định tiếp thu những lời lẽ tiêu cực ấy, để nó khiến bạn cảm thấy thất bại, và thành công là thứ quá xa vời để đạt được; hoặc bạn có thể xem sự tiêu cực đó là vấn đề và quan điểm của riêng họ.

  Áp dụng kỹ năng trong công việc vào cuộc sống

  Ở Trung Đông, gần như mỗi gia đình đều cần có người giúp việc. Gia đình Leila cũng vậy. Cô tuyển người giúp mình chăm sóc con cái, và cô trao quyền cho người giúp việc không chỉ về khoản chăm sóc mà còn là việc dạy bảo những đứa trẻ. Quan niệm của cô là: "Hãy chọn lựa kỹ lưỡng và trao cho họ quyền, như cách ta làm với những nhân viên tài năng của mình".

  Sự kết nối

  "Hãy chung tay, đừng cạnh tranh!" là bí quyết được đúc kết từ chính trải nghiệm của Leila. Cô đã vượt qua hai bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của mình nhờ có sự hỗ trợ của những nữ đồng nghiệp.

  "Ở phương Tây, người phụ nữ tham vọng thường so sánh bản thân với người khác vì họ muốn trở thành người thành công nhất. Điều này dẫn đến cái chúng ta hay gọi là hành vi cạnh tranh giữa các phụ nữ thành đạt. Tuy nhiên, phụ nữ Ả Rập nói chung thường không bị rơi vào cái bẫy tâm lý này. Sống trong một xã hội phụ hệ, họ nhận ra rằng nên giúp đỡ lẫn nhau và như thế, mọi người đều sẽ tốt", Leila khẳng định thêm.