Nữ CEO gốc Việt tay trắng làm nên sự nghiệp - Ảnh 1.

Lê Thị Thái Tần, nữ CEO gốc Việt ở thung lũng Silicon

Tan Le (Lê Thị Thái Tần) là nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành công ty Emotiv System về nghiên cứu não bộ con người. Nữ CEO gốc Việt từng lọt top 30 người phụ nữ dưới 30 tuổi thành công nhất nước Úc. Bà cũng là thành viên của Hội đồng Kinh tế Thế giới (WEF) và hội đồng tương lai toàn cầu về khoa học thần kinh và khoa học não.

Rời Việt Nam từ năm 4 tuổi, bà Lê Thị Thái Tần theo gia đình sang Úc bắt đầu cuộc sống giống như những người dân nhập cư nghèo khác. Họ đã trải qua nhiều ngày lênh đênh trên chuyến tàu chở dầu của Anh cùng với 150 người dân tị nạn.

Đói khổ, túng thiếu lại phải chịu sự ghẻ lạnh của bạn bè cùng lớp nhưng Lê Thị Thái Tần luôn tự nhủ sẽ vượt qua tất cả bằng cách ép mình lao đầu vào việc học tập. Kết quả là bà đã học xuất sắc đến mức kết thúc sớm chương trình trung học so với bạn đồng lứa.

  Năm 16 tuổi, bà Tần nhận được học bổng toàn phần vào thẳng Đại học Monash, rồi tốt nghiệp loại ưu chỉ trong vòng 3 năm ở cả hai ngành Luật và Thương mại. Từ một sinh viên nhút nhát, Lê Thị Thái Tần bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc giúp đỡ cộng đồng dân nhập cư nghèo.

  "Từ năm 14 tuổi, tôi bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng nhập cư. 18 tuổi, tôi trở thành Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Footscray và Trung tâm Dịch vụ nhân lực Việt - Úc, chuyên hỗ trợ dân nhập cư tìm việc và ổn định cuộc sống", Tần kể. Cô đôn đáo tìm kinh phí để tổ chức các lớp dạy ngoại ngữ cho người nhập cư, bởi cô biết, đó là chìa khóa giúp họ một cách thiết thực nhất, khi không còn bất đồng ngôn ngữ, họ sẽ tự tin hơn.

  Khát vọng kết nối cộng đồng và muốn mang đến cho mọi người một cuộc sống tốt đẹp hơn của Tần đã chạm tới trái tim của những người dân Úc. Cô được chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu của nước Úc năm 1998 - giải thưởng thường niên dành cho cá nhân ưu tú dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất trong xã hội. Đây cũng là lần đầu tiên một nữ sinh gốc Việt giành được danh hiệu này.

  Sau khi tốt nghiệp Đại học Monash ở Melbourne, bà Tần đã có một khoảng thời gian trở thành luật sư của hãng luật hàng đầu thế giới FreeHills nhưng bà không cảm thấy hài lòng với công việc mình đang làm.

  Bà quyết định rời Úc đến Thung lũng Silicon khởi nghiệp, thành lập công ty riêng mang tên Emotiv System cùng với 3 người bạn. Đó là một công ty nghiên cứu phát triển công nghệ cho phép con người điều khiển thiết bị điện tử bằng ý nghĩ.

  Dưới sự lãnh đạo của nữ CEO trẻ tuổi, Emotiv đã nghiên cứu thành công sản phẩm đầu tiên là chiếc máy Emotiv EPOC sau 7 năm. Nó giống như một chiếc mũ EGG (công nghệ đo điện não) nhỏ gọn, kèm với 16 nút điện cực ghi lại mọi hoạt động trong não và cử chỉ gương mặt.

  Năm 2017, Rodrigo Hubner Mendes, một người đàn ông bại liệt đã sử dụng công nghệ từ Emotiv điều khiển thành công chiếc xe Formula One nhờ một chiếc máy tính tích hợp biến suy nghĩ thành các lệnh điều khiển xe. Công nghệ Emotiv EPOC cũng bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong y học hỗ trợ cho những bệnh nhân bị bại liệt, khuyết tật và điều trị bệnh liên quan đến não bộ.

  "Thiết bị cũng rất tốt với phụ nữ khi hướng dẫn luyện tập cho não, giúp não khỏe hơn, hỗ trợ giấc ngủ…", Tần hào hứng chia sẻ. Sản phẩm của Emotiv được bán tại trên 120 nước trên thế giới.

  Nguồn: CNBC

  Liên Lê biên dịch/Theo thegioitre.vn