Adena Friedman - CEO của thị trường giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 trên thế giới Nasdaq.

Adena Friedman đã dành 2 thập kỉ làm việc tại Nasdaq, thị trường giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 trên thế giới, trước khi trở thành CEO vào năm 2017. Cô đã đưa ra bí kíp để có được sự nghiệp thành công trong một buổi phỏng vấn của kênh Business Insider mang tên “Thành công là đây”:

1. Theo đuổi những điều bản thân muốn

Lời khuyên mà cô cảm thấy tốt nhất đó chính là hãy nắm bắt lấy những cơ hội trong thời gian khi mới vào nghề và thường xuyên tự hỏi bản thân mình : “ Mình muốn làm gì tiếp theo”. Adena Friedman chấp nhận đương đầu mọi thách thức xảy đến, kể cả những dự án tưởng chừng như không đáng bận tâm.

Friedman gia nhập Nasdaq năm 1993 sau khi hoàn thành bằng MBA tại trường đại học Vanderbilt. Cô lần lượt trải qua các chức vụ giám đốc điều hành (COO), giám đốc tài chính (CFO), và bây giờ là Tổng giám đốc điều hành (CEO). 

2. Sau khi xác định mục tiêu, phải theo đuổi đến cùng

“Điều quan trọng nhất đó chính là hãy nắm bắt mọi cơ hội khi nó được trao cho chúng ta, bởi vì, thường là khi cơ hội chợt đến, để có thể nhận ra và nắm lấy hay không, đó là tùy thuộc ở chúng ta. Hãy tự nhủ rằng “ Mình có thể làm được”.

Cô ấy tường thuật lại: ”Trong thời đầu của sự nghiệp lúc tôi 28 tuổi, tôi đã được giao dự án không nằm ở khu trung tâm giao thương buôn bán và đã không được ai để ý đến 10 năm rồi”. Và cô ấy đã đón nhận dự án với đầy quyết tâm.

“Ý tôi là, kể cả khi cố gắng có không được đón nhận đi chăng nữa, đó là 1 cơ hội cho tôi có thêm quyền tự quyết, tự sáng tạo bằng việc nhìn nhận lại những sản phẩm mà mọi người không mấy quan tâm” . Friedman nói rằng, “Việc đó thật sự mang lại nhiều ý nghĩa vì nó cho tôi quyền tự do quyết định, tạo ảnh hưởng nhiều hơn định hình sản phẩm”.

Cô ấy tiếp tục: “ Vậy nên tôi nghĩ rằng, bạn hãy đón nhận lấy các cơ hội từ khi mới vào nghề, và hãy định hướng được mục tiêu xuyên suốt quá trình làm việc. Kể cả khi mục tiêu thay đổi, nhưng hãy luôn hướng về phía trước, và tự nhắc nhở bản thân nên làm điều gì tiếp theo. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều, tạo động lực cho chúng ta tiếp bước, giúp ta tập trung vào công việc và mở ra nhiều cơ hội mà chúng ta chưa nhận ra được ở hiện tại".

3. Thành công cả ở cuộc sống cá nhân và trong công việc

Friedman nhận định thành công của cô đến từ 2 phương diện: cá nhân và công việc. Friedman nói rằng cô trông về phía gia đình hơn hết, cố gắng đảm bảo cuộc sống cho con trẻ. Và rồi sau đó, mới bắt đầu nhìn nhận đến công việc của mình.

"Tôi tự hỏi bản thân rằng, liệu mình đã đạt được mọi thứ mình có thể với tất cả kĩ năng mình có chưa? Mình đã cố hết sức để hoàn thành công việc mỗi ngày, hay mình chỉ nỗ lực mỗi ngày như mức ngày đầu tiên? Và cô ấy tự nhủ đây là điểm mấu chốt mà mỗi cá nhân có thể làm để xây dựng thành công cho công ty.

Đây cũng chính là bí kíp cốt lõi khiến Friedman có thể thành công đứng đầu một thị trường chứng khoán có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới đến vậy.