Những nữ doanh nhân quyền lực nhưng không quên thiên chức giữ lửa tổ ấm - Ảnh 1.

"Người đàn bà sữa tươi" Thái Hương - Ảnh Internet

"Người đàn bà sữa tươi" Thái Hương: Gia đình và con cái là một nguồn năng lượng đặc biệt.

Nhắc đến ngành sữa, không ít người nghĩ ngay đến bà Thái Hương, người đứng đầu công ty cổ phần sữa TH, ngân hàng TMCP Bắc Á. Là "nữ tướng", người phụ nữ quyền lực trên thương trường, nhưng bà luôn tâm niệm rằng: "Ở đâu, làm gì, tôi vẫn là phụ nữ". Bà luôn xác định cho mình vị thế của một người phụ nữ, đứng bên cạnh người đàn ông của mình cho dù bản thân bà đã làm được nhiều điều mà ít đấng nam nhi nào có được.

Nói về vấn đề bếp núc, bà Hương chia sẻ: Gia đình bà rất ít khi ăn nhà hàng, khách sạn, những bữa cơm gia đình luôn là lựa chọn ưu tiên và bà chính là người đầu bếp cừ khôi. Dù có "đánh đông dẹp bắc", nhưng khi về nhà bà vẫn xắn tay vào công việc nội trợ, chuẩn bị bữa cơm gia đình như bất kỳ người phụ nữ nào.

Về thiên chức người mẹ, bà Hương cũng rất chu toàn, bà chia sẻ: "Cuộc đời làm mẹ của tôi chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khi các con dưới 13 tuổi, kể cả có đi công tác xa, tôi rất ít khi ngủ lại mà cố gắng về nhà để… tối thay đồ, tắm cho con và sáng tự tay mặc áo, quàng khăn đỏ cho con. Khi các con ngủ thì tôi trở lại với công việc làm doanh nhân. Hành trình của tôi lúc nào cũng vội vã, để chuyển vai doanh nhân và người mẹ...

Giai đoạn thứ hai, khi các con lớn thì tôi cũng có thêm thời gian cho công việc. Nhưng tôi vẫn thu xếp để học bài cùng cậu út đều đặn. Tuy nhiên, nửa đêm về sáng, khi có việc quan trọng hoặc một ý tưởng mới vụt đến, tôi vẫn thường chọn cách ra lệnh hoặc chia sẻ với nhân viên theo kiểu đó".

Nữ doanh nhân nhấn mạnh rằng, người phụ nữ làm doanh nhân thì vẫn phải làm được nhiệm vụ với gia đình. Phụ nữ kinh doanh cũng như người mẹ chăm sóc cho gia đình, cả hai công việc đều cần có tâm, sự hiểu biết và chân thành thực sự.

Chị Nguyễn Minh Nguyệt - Giám đốc ngành hàng thực phẩm, thành viên Ban giám đốc Nestlé Việt Nam: Công việc không phải là tất cả mà luôn phải có gia đình, người thân và xã hội

Bản thân là Giám đốc ngành hàng thực phẩm, thành viên Ban giám đốc Nestlé Việt Nam bận trăm công nghìn việc nhưng chị Nguyệt không quên dành thời gian chăm sóc mái ấm nhỏ của mình.

Những nữ doanh nhân quyền lực nhưng không quên thiên chức giữ lửa tổ ấm - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Minh Nguyệt - Giám đốc ngành hàng thực phẩm, thành viên Ban giám đốc Nestlé Việt Nam - Ảnh Internet

Chị Nguyệt chia sẻ: "Cái gì cũng có giá của nó. Mình đặt ra cái giá nào mà mình chấp nhận trả". Chị Nguyệt cho biết, ở công ty có mặc đẹp, sang trọng đến đâu, ngày nghỉ chị vẫn quần ngắn, áo thun và quần quật việc nhà như bao người mẹ, người vợ khác. Đó là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. "Tôi dạy con đánh vần, cà phê tán gẫu cùng bạn bè... như một cách làm giảm áp lực công việc. Công việc không phải là tất cả mà luôn phải có gia đình, người thân và xã hội", chị nhấn mạnh. 

Nữ tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo: Vừa làm doanh nhân vừa hoàn thành thiên chức của phụ nữ

Nữ CEO Vietjet Air đang giữ vị trí người giàu thứ 2 tại Việt Nam với khối tài sản trị giá 3,7 tỷ USD khiến nhiều đấng mày râu cũng phải ngưỡng mộ. Mặc dù liên tục dấn thân và chinh phục được những đỉnh cao thành công, nhưng bà Thảo lại chia sẻ trong sự kiện Women's Submit 2017 rằng, dù có thành công đến đâu, thì về nhà người phụ nữ vẫn là người giữ lửa cho gia đình.

Những nữ doanh nhân quyền lực nhưng không quên thiên chức giữ lửa tổ ấm - Ảnh 3.

Ảnh Internet

"Tại công ty của mình tôi hay nói rằng ở đây không có phái yếu, chỉ có phái mạnh và phái cực mạnh thôi. Nhưng rồi khi trở về nhà chúng ta vẫn là người phụ nữ, phải quán xuyến việc nhà rồi việc ăn uống sao cho tươm tất thơm tho, phải làm sao hài hòa được các mong muốn của mẹ chồng, họ hàng, của nhà mình và cả các nghĩa vụ giữ văn hóa, nếp ăn ở, rồi đến quà cáp rồi phải nhớ các ngày lễ lạt...", nữ CEO nói.

    Nói về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hiện nay, nữ tỷ phú Việt Nam chia sẻ rằng, thách thức lớn nhất đối với nữ doanh nhân Việt Nam hiện nay là làm sao vừa đảm nhiệm thiên chức của người phụ nữ mà vẫn đảm nhận tốt vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp của mình, tức là phải hài hòa giữa nhiều công việc khác nhau.

    Với nữ CEO của Vietjet Air, người phụ nữ làm kinh doanh cần phải biết cách sắp xếp thời gian, "cố gắng gấp 3 lần bình thường" để vừa làm việc với cái tâm, sự chân thành và hiểu biết, vừa là người phụ nữ chu toàn việc gia đình.