Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE mới đây vừa tiết lộ khoản tiền lương trả cho HĐQT và ban giám đốc lên con số là 22,4 tỉ đồng. Theo báo cáo thường niên của công ty này, tổng số người trong ban điều hành của REE là 8 người, gồm 5 người là thành viên viên HĐQT và 3 người trong ban tổng giám đốc.

Như vậy, mỗi người được trả bình quân số tiền lương là 2,8 tỉ đồng/năm. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh kiêm cả 2 vị trí chủ tịch và tổng giám đốc nên bà nhận gấp đôi số tiền trên là 5,6 tỉ đồng. Với con số này, bà Mai Thanh trở thành người có mức thù lao cao nhất Việt Nam.

Nói về quá trình lập nghiệp của bà Mai Thanh, năm 1973, bà cùng em trai ra Bắc học tập rồi được tạo điều kiện du học tại CHDC Đức nhờ thành tích học tập xuất sắc. Bà tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, mảng điều hòa không khí rồi trở thành kỹ sư của Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh (TP.HCM).

Người phụ nữ nhận lương cao nhất Việt Nam là ai? - Ảnh 1.

Bà Mai Thanh nhận mức lương cao nhất Việt Nam

Năm 1992, Xí nghiệp của bà Mai Thanh cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên mạnh dạn xung phong thực hiện cổ phần hóa. Đến năm 1993 thì trở thành công ty cổ phần có vốn Nhà nước, vốn của cán bộ công nhân viên và vốn nước ngoài. Công ty CP cơ điện lạnh (REE) ra đời từ đó.

  Bà Mai Thanh hiện nay đang nắm giữ 22,7 triệu cổ phiếu của REE. Trong năm 2019, bà Mai Thanh tiếp tục có cơ hội nhận lương khủng. Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2019 của công ty REE thông qua thù lao Hội đồng quản trị và các Tiểu ban trực thuộc 2019 là 5 tỷ đồng. Bình quân mỗi lãnh đạo Hội đồng quản trị được trả 1 tỷ đồng/người/năm. Là người đứng đầu Hội đồng quản trị, nhiều khả năng bà Thanh nhận hơn 1 tỷ đồng.

  Ngoài ra, cổ phiếu REE mang lại cho bà Mai Thanh khối tài sản khoảng 720 tỷ đồng. Nhờ đó bà Thanh đứng trong Top 80 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam lương chủ tịch.

  Người phụ nữ nhận lương cao nhất Việt Nam là ai? - Ảnh 2.

  Gia đình bà Mai Thanh

  Nói về thứ hạng, bà Mai Thanh hiện đang giữ thứ hạng thứ 12 trong bảng xếp hạng 50 nữ tỉ phú của Việt Nam. Bà được xem là linh hồn của REE- người tạo ra các khoản kinh doanh đột biến và vạch ra các chiến lược quan trọng cho sự phát triển của công ty.

  Ông Nguyễn Thanh Vân, Cựu Giám đốc Xí nghiệp Liên hợp Thiết bị lạnh (tiền thân của REE), người đã cất nhắc bà Mai Thanh lên vị trí lãnh đạo cao nhất từng  nhận xét về bà rằng: "Cô ấy là một nhân viên xuất sắc, không bao giờ thỏa mãn với thành quả hiện tại mà luôn cố gắng. Cô ấy làm việc cật lực như những đồng nghiệp nam và tôi không quan tâm đến việc cô ấy có là con của một vị trung tướng hay không khi quyết định giao quyền lãnh đạo!".

  Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (sinh ngày 25/12/1952, quê tại Tây Ninh). Bà là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Hiện các thành viên trong gia đình bà như chồng, con trai, con gái đều giữ những vị trí chủ chốt trong công ty.