Vietnam’s Next Top Model, The Face hay gần đây nhất là Model Kid Vietnam 2019 là những show truyền hình thực tế được khán giả quan tâm, đặc biệt là các vị trí mentor chủ chốt. Trước khi lên sóng, nhiều khán giả và truyền thông đều quan tâm tới việc ai là người đảm nhận vị trí mentor. 

Mentor là gì? Tại sao chúng ta cần có một mentor trong sự nghiệp? - Ảnh 1.

4 mentor trong chương trình Model Kid Vietnam 2019.

Vậy mentor thực sự là gì và có ảnh hưởng ra sao?

Ca sĩ Justin Bieber từ một cậu thiếu niên chẳng ai biết đến, trở thành ngôi sao ca nhạc tầm cỡ thế giới chỉ trong 4 năm nhờ có hai mentor với trình độ đẳng cấp tầm thế giới, là nghệ sĩ R&B Usher Raymond và nhà quản lý Scooter Braun. Được phát hiện nhờ một clip trên Youtube, Justin Bieber được những mentor đỉnh cao của nghề kéo lên và đạt được những thành tựu ai cũng phải "ganh tị".

Trên thực tế, mentor không phải là một khái niệm mới hay quá xa lạ. Hiểu một cách nôm na thì mentor có nghĩa là người cố vấn. Mentor là người có chuyên môn, kinh nghiệm và có thể tạo được ảnh hưởng cũng như góp phần định hướng được cho những mentee (tạm dịch là người được cố vấn).

Việc lựa chọn được một mentor đúng đắn có thể mang lại những giá trị tích cực cho các mentee và ngược lại. Mối quan hệ chuyển đổi này góp phần giúp cả hai có những thay đổi theo khuynh hướng tích cực hơn.

Không riêng các chương trình truyền hình mà ngay cả trong đời sống thực tế và lĩnh vực kinh doanh (đặc biệt là khởi nghiệp) thì ai cũng nên có một mentor thực thụ cho mình.

Mentor là gì? Tại sao chúng ta cần có một mentor trong sự nghiệp? - Ảnh 2.

Thiền sư Kobun Chino Otogowa là một trong những mentor của CEO Steve Jobs.

Steve Jobs, nhà sáng lập kiêm cựu CEO của Apple,cũng có một trong những mentor đặc biệt. Đó là thiền sư Kobun Chino Otogowa. Những ảnh hưởng của vị thiền sư này lên Steve Jobs có thể thấy rõ qua việc áp dụng triết lý tối giản ở trong những thiết kế về các sản phẩm của Apple.

Mentor không nhất thiết phải là người nhiều tuổi hơn, nhưng họ phải là người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và phẩm chất tuyệt vời trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Người cố vấn có thể giúp cho mọi người tiến bộ và phát triển được trong nghề nghiệp hay mục tiêu mà họ theo đuổi.

Theo một nghiên cứu của ĐH bang North Carolina (Mỹ) chỉ ra rằng những người trẻ tuổi có người cố vấn sẽ có nhiều khả năng tìm được việc làm sớm hơn trong sự nghiệp, góp phần giúp họ trở nên có trách nhiệm và tự chủ hơn. Mối quan hệ giữa mentor và mentee có thể được xảy ra ở nơi làm việc, học tập hay trong chính đời sống hàng ngày của bạn.

Mentor là gì? Tại sao chúng ta cần có một mentor trong sự nghiệp? - Ảnh 3.

Ảnh: Xám

Mentor không hề xa vời và họ có thể là một người hàng xóm, giáo viên, sếp, người thân, đồng nghiệp hoặc đơn giản là một người bạn.

Trong lĩnh vực kinh doanh, mentor cũng chính là người đưa ra các định hướng, hỗ trợ, giới thiệu cơ hội để cho người khởi nghiệp gặt hái thành công . 

Chưa hết, mentor thậm chí còn là người biết lắng nghe về những băn khoăn của bạn, đưa cho bạn lời khuyên từ những kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm của họ. Điều này khác với vai trò của một người huấn luyện viên.

  Mentor là gì? Tại sao chúng ta cần có một mentor trong sự nghiệp? - Ảnh 4.

  Mentor có vai trò và ảnh hưởng lớn tới một người trong quá trình khởi nghiệp.

  Không nhất thiết phải là người đứng đầu, nhưng mentor phải là người có những phẩm chất và điều kiện như kinh nghiệm, tự tin, lạc quan, khả năng tập trung, cởi mở, trung thực,...

  Làm sao để có thể tìm được mentor cho mình?

  Có một mentor sát cánh cùng mình trong mọi chặng đường là một điều thực sự may mắn nhưng lý tưởng và không phải ai tìm được những người như vậy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta cứ ngồi im và chờ đợi mentor lý tưởng của đời mình xuất hiện rồi tự nguyện đến chỉ dạy cho mình những điều hay ho.

  Một cách đơn giản nhất đó là hãy luôn biết cách mở rộng các mối quan hệ. Tìm và chọn lấy một người có năng lực, có tố chất, có sự hiểu biết, đôi khi đó có thể là người có địa vị và đặc biệt là tính cách phù hợp. Hãy giữ mối quan hệ tốt với họ, nhờ họ cố vấn khi cần. Dần dần họ rất có thể trở thành mentor của chúng ta. Có thể hành trình tìm mentor sẽ khó khăn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ

  Trên hết, mentor chính là người có thể tạo ra được một sự khác biệt thực sự ở trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Mối quan hệ giữa mentor và mentee còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thực tế, nhưng bạn sẽ nhận ra được những tác dụng tích cực của việc chọn đúng mentor cho mình theo thời gian và biết đâu bạn có thể tiếp tục trở thành một người cố vấn cho người khác.