Mẹ bỉm sữa không ngại từ bỏ tập đoàn đa quốc gia để trở thành người sản xuất đồ chơi cho trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Những món đồ chơi handmade rất an toàn với trẻ

Đồ chơi là vật không thể trong thế giới của con trẻ. Nó giúp trẻ khám phá thế giới, phát triển về trí tuệ, kích thích trí tò mò, óc tưởng tượng và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo của bé. Tuy nhiên, thị trường đồ chơi hiện nay lại rất khó kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác, Nguyễn Thị Mỹ Nga luôn muốn chọn cho con những loại đồ chơi hấp dẫn về mẫu mã, an toàn, có tính giải trí và giáo dục cao. Những đồ chơi đáp ứng các tiêu chí này đều thuộc về các thương hiệu nước ngoài, có giá thành đắt còn đồ chơi Trung Quốc chiếm phần lớn với giá vừa phải, tính năng hấp dẫn, nhưng độ an toàn vật liệu là sự quan ngại đối với các bậc làm cha mẹ.

Mẹ bỉm sữa không ngại từ bỏ tập đoàn đa quốc gia để trở thành người sản xuất đồ chơi cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Mỹ Nga

Nhận ra sự thật đó ở thị trường đồ chơi trong nước, bà mẹ trẻ đã nảy ra ý tưởng tự tay tạo ra món đồ chơi vừa hấp dẫn vừa an toàn. Đó là các loại đồ chơi bằng chất liệu len cotton mềm mại, không bị xù, dễ giặt. Trong quá trình tìm hiểu, Mỹ Nga phát hiện thị trường này không nhiều doanh nghiệp tham gia, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng lại không hề nhỏ.

"Vậy là tôi quyết định thành lập công ty chuyên sản xuất thú bông bằng len cotton theo dạng handmade (làm hoàn toàn bằng tay), và sự may mắn tiếp theo là tập hợp được đội ngũ nhân lực cùng yêu thích việc đan móc len", Mỹ Nga kể.

  Chen chân vào thị trường đồ chơi là không hề đơn giản, nhưng yếu tố handmade đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của công ty của doanh nhân trẻ Mỹ Nga.

  Việc tính toán sản xuất theo hình thức handmade giúp sản phẩm tinh xảo hơn, thay đổi nhanh mẫu mã theo xu hướng thị trường, không lệ thuộc vào công nghệ nên tỷ suất đầu tư thấp, lợi nhuận tăng trưởng tốt. Với sản phẩm chính là thú bông làm bằng sợi len cotton, Bình Nga đã giới thiệu một loại đồ chơi rất hiếm ra thị trường.

  Mẹ bỉm sữa không ngại từ bỏ tập đoàn đa quốc gia để trở thành người sản xuất đồ chơi cho trẻ nhỏ - Ảnh 3.

  Sản phẩm được thị trường đón nhận nồng nhiệt

  Những lô sản phẩm đầu tiên nhanh chóng bán hết nên chỉ chưa đến 3 năm thành lập, Bình Nga đã phát triển 5 cửa hàng và đang vươn ra thị trường nước ngoài. Nhưng mọi thứ không đơn giản với một doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo Mỹ Nga, làm thú bông bằng len nên việc tìm nguồn nhân lực biết nghề, chăm chỉ, kiên nhẫn là không đơn giản.

  Muốn tạo một mẫu mới phải mất khoảng 15 ngày, sao cho có tính hấp dẫn mà đảm bảo người thợ thực hiện được. Việc nắm bắt kịp xu hướng thị trường và tông màu để thu hút trẻ nhỏ cũng là việc khó.

  "Vì làm bằng tay nên thời gian hoàn thiện sản phẩm khá lâu, đặc biệt là những mẫu thú bông có nhiều chi tiết phức tạp. Điều này tạo ra áp lực gia tăng giá thành sản xuất", Mỹ Nga cho biết.

  Mẹ bỉm sữa không ngại từ bỏ tập đoàn đa quốc gia để trở thành người sản xuất đồ chơi cho trẻ nhỏ - Ảnh 4.

  Đồ chơi bằng len rất hấp dẫn về mặt màu sắc và hình thức

  Một món đồ chơi đến tay trẻ cần phải đảm bảo những yếu tố như kích thích các giác quan, gia tăng tính học hỏi, nên quá trình thiết kế sản phẩm phải nghiên cứu thật kỹ màu sắc, có những món đồ kèm theo để giúp bé khám phá nhiều thứ, mà trong nghề đan len, cứ càng nhiều tông màu, nhiều chi tiết càng khiến thời gian hoàn thiện sản phẩm lâu hơn.

  "Chẳng hạn, trẻ từ 1 - 5 tuổi thì sản phẩm phải có mẫu vật có thực ngoài đời để bé hình dung, cần nhiều màu sắc để bé học nhận màu, có thêm lúc lắc để bé cảm nhận âm thanh. Lớn hơn một chút, thú bông phải có thêm quần áo, nón để bé học cách thay đồ...", Mỹ Nga nói.

  Vì thú bông làm bằng tay nên khả năng bị bắt chước là khá cao. Tuy nhiên, theo Mỹ Nga, công ty của chị sản xuất theo dây chuyền, mỗi người thợ đảm nhận một công đoạn trong sản phẩm, nên sản xuất quy mô lớn, giúp giá thành giảm, kịp tiến độ giao hàng cho các đơn hàng lên đến hàng ngàn sản phẩm.