Lơ là việc chăm sóc con cái và gia đình không phải là phong cách của nhà lãnh đạo nổi tiếng Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lim il Soon , CEO của Homeplus Co

Ở Hàn Quốc từ xưa đến nay, phụ nữ rất hiếm khi nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong các tập đoàn, trừ khi họ sinh ra trong gia đình nhà sáng lập. Thế nhưng Lim il Soon là trường hợp đặc biệt. Doanh nhân 53 tuổi này hiện là CEO của Homeplus Co - một chuỗi cửa hàng giảm giá có doanh thu 9,7 tỷ USD vào năm 2017.

Bà Lim học chuyên ngành quản lý và có bằng MBA tại Đại học Yonsei. Bà bắt đầu đi làm vào cuối những năm 1980 và làm việc tại nhiều công ty công nghệ khác nhau, trong đó có Motorola và Compaq.

Lim Il Soon gia nhập ngành bán lẻ năm 1998 và làm giám đốc tài chính (CFO) cho hãng bán lẻ giảm giá COSTCO (Mỹ). Sau đó, bà được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc tài chính của Buy the Way, một chi nhánh chuỗi cửa hàng tiện lợi của 7-Eleven và Tập đoàn Exego (Australia).

Trước khi đến với Homeplus, Lim đã tạo dựng được danh tiếng trong các quỹ mua lại bằng tài năng của mình. Trước đó, bà đã kinh qua vị trí Giám đốc tài chính tại 4 công ty kể từ năm 1998, một điều hiếm có trong một đất nước mà sự hiện diện của phụ nữ trong kinh doanh thuộc hàng ít nhất trong khối các nước OECD.

Lơ là việc chăm sóc con cái và gia đình không phải là phong cách của nhà lãnh đạo nổi tiếng Hàn Quốc - Ảnh 2.

Một trong những cửa hàng của Homeplus

Lim giành được danh tiếng thông qua một chuỗi những công việc xoay chuyển tình thế vô cùng tài tình. Trong năm 2010, bà giúp Unitas Capital bán chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc Buy the Way cho Lotte Group sau khi đã mở rộng số lượng cửa hàng và cải thiện tình hình lợi nhuận. Là một CFO, bà cũng dẫn đầu trong việc tái thiết nhà phân phối linh kiện ô tô của Úc là Exego Group, sau đó bán lại thành công cho Unitas.

Tháng 10/2017, bà Lim ngồi vào ghế CEO của Homeplus, tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai Hàn Quốc. Mục tiêu hiện tại của bà là biến Homeplus trở thành nhà bán lẻ hiện đại khi áp dụng công nghệ vào đặt hàng trực tuyến, giao hàng nhanh nhất nhằm cạnh tranh với các "ông lớn" như Lotte hay Emart.

Đặc biệt, bà đang đẩy mạnh việc tạo ra cửa hàng lai giữa nhà kho và siêu thị với tên gọi Homeplus Special. Đây là trung tâm hoàn thiện đơn hàng, nơi diễn ra quá trình đặt hàng trực tuyến và cung cấp hỗ trợ về logistic, giao hàng giống như cách thức hoạt động của Amazon. Bà cũng tìm cách tận dụng và khai thác lợi thế về dữ liệu của hơn 5 triệu thẻ thành viên người dùng Homeplus để tăng trưởng doanh thu.

Lơ là việc chăm sóc con cái và gia đình không phải là phong cách của nhà lãnh đạo nổi tiếng Hàn Quốc - Ảnh 3.

Sau một năm điều hành Homeplus, có nhiều tín hiệu cho thấy những chiến lược bà Lim vạch ra mang tới hiệu quả. Doanh thu ở chuỗi cửa hàng lai Homeplus Special tăng hơn 30% chỉ sau 2 tháng mở cửa. Tuy nhiên, lĩnh vực bán lẻ tại Hàn Quốc đang ngày một cạnh tranh gay gắt với nhiều tên tuổi lớn như: Emart, Lotte. Đây đều là những hãng có tiềm năng tài chính lớn hơn Homeplus.

Kể từ năm 1998, bà Lim luôn được giao những vị trí lãnh đạo quan trọng trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Công việc bận rộn và nhiều áp lực nhưng bà chưa bao giờ lơ là việc chăm sóc con cái và gia đình. Không giống nhiều phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn phải bỏ việc để ở nhà chăm lo gia đình, bà Lim may mắn khi chồng luôn ủng hộ và hai cô con gái ngoan ngoãn.

Lim nói bà không bao giờ ngại văn hoá uống rượu của Hàn Quốc và vẫn tham gia vào hầu hết những "buổi họp nhậu" trong khi chăm sóc cho 2 đứa trẻ và làm việc nhà.

Người phụ nữ nhạy bén tin rằng, chính những kỹ năng mềm đã giúp bà thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Lời khuyên của bà đối với những phụ nữ khác đang tìm cách vươn lên trong một xã hội vốn bị thống trị bởi nam quyền như ở Hàn Quốc là: Tiếp tục nỗ lực.

Bà Lim cho rằng, hiểu rõ bạn là ai bây giờ và ai là người bạn muốn trở thành trong tương lai gần, nó sẽ sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn và không từ bỏ. "Đó là hành trình mở một cánh cửa này đến cánh cửa khác.", bà chia sẻ.