Phụ nữ bước sang ngưỡng tuổi 30 là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Đó là độ tuổi không còn trẻ trung cũng chẳng phải già nua, nhưng đây là độ tuổi chuyển giao từ tuổi trẻ để hướng mình tới giai đoạn trưởng thành nên đã gây ra tâm lý chông chênh, khủng hoảng cho hầu hết phụ nữ.

Khủng hoảng tuổi 30 xuất phát bởi quan niệm sai lầm rằng khi cho rằng ở độ tuổi này bạn phải có mọi thứ, đặt được những mục tiêu nhất định. 30 tuổi là khi bạn không cho phép mình non nớt, trẻ dại và mắc sai lầm, là khi bạn có nhiều áp lực từ công việc, có trách nhiệm với gia đình và bạn cũng tự tạo áp lực cho mình phải trở thành con người mà bạn mong muốn.

30 tuổi bỗng cảm thấy hoang mang, mất định hướng, không biết thưc sự mình muốn trở thành ai

Bước sang tuổi 30, bạn mặc định bản thân mình đã trưởng thành và đặt ra áp lưc bản thân cần phải hoàn thành nhiều mục tiêu và những mong muốn một cách nhanh chóng. Nếu như chưa kết hôn, thì lúc này là thời điểm bạn sốt sắng hơn bao giờ hết là phải kết hôn và có con giống những điều mẹ bạn làm ở tuổi 30.

  Vào những năm cuối độ tuổi 20, áp lực đè nặng lên vai, khi bạn luôn phải lo lắng về những thứ mình cần phải có trước tuổi 30. Thậm chí lúc này, bạn hoang mang không biết thực sự mình muốn trở thành ai, điều đó khiến cho cuộc sống của bạn trở nên mất phương hướng và đầy lo lắng.

  Cornia Marie Howell, người sáng lập Dự án 30 từng chia sẻ: "Cố gắng đừng căng thẳng về việc hoàn thành liên tiếp mọi mục tiêu trước ngưỡng cửa 30, điều quan trọng nhất vào thời điểm này trong cuộc sống của bạn là tìm ra những gì bạn muốn và sống hết mình vì nó chứ không phải là ước mơ có tất cả".

  Khủng hoảng tuổi 30 của phụ nữ: Hoang mang, chông chênh trong sự nghiệp - Ảnh 1.

  30 tuổi bỗng cảm thấy hoang mang, mất định hướng, không biết thưc sự mình muốn trở thành ai. Ảnh: Pinterest

  30 tuổi bạn cảm thấy lo lắng hoặc nhiều lần chất vấn bản thân về công việc

  Nếu công việc bạn đang làm chưa phải là niềm đam mê của bạn mà đơn giản nó là công việc mà bạn được bố mẹ hay người khác định hướng. Sau từ 5-10 năm làm việc, đến lúc này bạn sẽ luôn luôn tự hỏi: Công việc này có thực sự phù hợp với mình hay không? Bạn cảm thấy công việc đó nhàm chán hay quá vất vả, hoặc nó không cho bạn thu nhập đủ để bạn đảm bảo cuộc sống của mình và bạn nghĩ rằng mình cần phải thay đổi.

  Là phụ nữ, nếu lo cho công việc, sự nghiệp thì không có nhiều thời gian cho gia đình, con cái và ngược làm nếu dành ưu tiên cho gia đình, con cái thì nghiễm nhiên sự nghiệp của bạn có phần bị hạn chế. Lúc này bạn sẽ phân vân giữa lựa chọn là người phụ nữ của công việc hay của gia đình và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

  Khủng hoảng tuổi 30 của phụ nữ: Hoang mang, chông chênh trong sự nghiệp - Ảnh 2.

  30 tuổi bạn muốn cân bằng giữa công việc và gia đình, mong muốn tìm đến sự cân bằng và ổn định trong cuộc sống. Ảnh: Pinterest

  30 tuổi bạn phải kiếm được tiền, ít nhất tự lo cho bản thân và lớn hơn là có trách nhiệm đối với gia đình, con cái

  Có thể trước đây, bạn có một công việc "làng nhàng" đủ ăn, thì đến ngưỡng tuổi 30, bạn hiểu được rằng, gánh nặng trên vai mình lớn hơn. Lúc này không phải chỉ lo cho riêng bản thân mình, mà bạn còn phải có trách nhiệm với gia đình, bố mẹ và con cái bạn. Bạn bắt đầu đặnt nặng vấn đề tiền bạc hơn.

  Theo Learnvest, ở tuổi 30, mọi phụ nữ nên học cách thành thạo một số kỹ năng cơ bản về tài chính nhất định, như: tra cứu tín dụng, có ngân quỹ riêng và kiểm soát được nó, điều này sẽ giúp bạn tiến tới sự ổn định tài chính trong tương lai.

  Phụ nữ đã có gia đình, là tay hòm chìa khóa, lo toan chi tiêu mọi thứ cũng cần phải tính toán làm sao cho phù hợp với mức thu nhập của hai vợ chồng. Bởi khi các con lớn lên, những công việc chi tiêu trong gia đình cũng nhiều lên, áp lực kinh tế sẽ làm cho bạn  phải tính toán nhiều hơn. Lúc này bạn muốn làm nhiều công việc hơn để có thể tăng thêm thu nhập cho bản thân cũng như gia đình. Đó là khủng hoảng về tài chính mà bạn phải đối mặt ở tuổi 30.

  30 tuổi là độ tuổi nhạy cảm khiến bạn dễ bị rơi vào stress và trầm cảm

  Phụ nữ có gia đình không còn được tự do, thỏa mái như thời còn độc thân được. Thậm chí, bạn phải dành nhiều thời gian để chăm lo cho gia đình, con cái đến mức không có cả thời gian dành cho bản thân mình. Do vậy, họ dễ bị stress, dễ bị cáu gắt với người khác, cộng với những khó khăn trong công việc hoặc những rắc rối trong các mối quan hệ đến có thể làm bạn bị trầm cảm.

  30 tuổi bạn muốn cân bằng giữa công việc và gia đình, mong muốn tìm đến sự cân bằng và ổn định trong cuộc sống

  Theo một khảo sát năm 2017, 35% phụ nữ trong độ tuổi 25 - 35 cảm thấy rằng, những yêu cầu công việc đang cản trở cuộc sống cá nhân của họ. Có thể thấy, áp lực công việc và mối quan hệ gây ra sự bất an và nghi ngờ bản thân. Và đến ngưỡng 30 tuổi, bạn mong muốn tìm đến sự cân bằng và ổn định trong cuộc sống.

  Bạn muốn vượt ra ngoài một cuộc sống bon chen, ngộp thở, xóa tan mọi lo lắng và sự bất ổn về cảm xúc, bạn muốn dành thời gian chăm sóc bản thân mình nhiều hơn, làm những thứ bạn thích, cố gắng nhận ra và vứt bỏ những thứ bạn thực sự không quan tâm. Bạn thực sự cần một cuộc sống ổn định và nhẹ nhàng hơn, mâu thuẫn với những áp lực và trách nhiệm bạn cần phải làm.