J. K. Rowling (Joanne Kathleen Rowling, sinh ngày 31/7/1965) sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Bố của bà là ông Peter James Rowling, một kỹ sư hàng không. Mẹ của bà là bà Anne Rowling. Bố mẹ bà phải lận đận để kiếm tiền. Trong một lần trò chuyện với sinh viên Đại học Harvard năm 2008, bà tâm sự: "Thời niên thiếu của tôi không lấy gì làm vui vẻ. Mẹ tôi bệnh nặng. Tôi bất hòa đến độ không thể nói chuyện với bố".

J.K Rowling: Từ bà mẹ đơn thân nghèo khó lam lũ đến nhà văn tỉ phú - Ảnh 1.

J. K. Rowling

Rowling ngay từ nhỏ đã thể hiện khả năng văn chương của mình. Bà thường xuyên viết truyện cổ tích. Câu chuyện đầu tiên của của bà thường kể về một cô ong khổng lồ đến thăm một chú thỏ bị bệnh sởi... Tuy nhiên khi đi học cô thường bị thầy cô chê trách, bạn bè cười nhạo vì "tâm hồn luôn mơ mộng". Thậm chí một giáo viên còn phê nình Rowling trước cả lớp rằng: "Em thông minh. Phải rồi. Nhưng điểm số của em không bao giờ khá nổi bởi vì em không đứng trên mặt đất giống như người bình thường chúng tôi. Em ngồi ở trên mây!".

Tuy vậy ở thời điểm này, việc học của Rowling rất tiến bộ: Rowling học bằng A tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức ở trường. Cô đạt điểm khá cao: 2 điểm A và 1 điểm B.

Năm 1982, Rowling tốt nghiệp trung học. Cô nộp đơn vào Trường đại học Oxford danh tiếng nhưng bị từ chối. Điều này khiến Rowling rất sốc. Tuy vậy cô vẫn được mẹ ủi an và cho rằng "trường Oxford đúng là bị mù khi không nhận một lớp trưởng với bảng điểm hoàn hảo". Cha của Rowling khuyên Rowling nên học một ngành nào đó thực tế hơn văn chương, như kinh tế hoặc ngôn ngữ. Cuối cùng, Rowling theo học tiếng Pháp và văn học cổ điển tại Đại học Exeter.

Năm 1986, sau một năm học ở Paris, Rowling tốt nghiệp Đại học Exeter. Cô vào làm tại Amnesty International ở London. Rồi đến năm 1990, khi cùng ngồi 4 tiếng đợi tàu với bạn trai, Rowling nhen nhóm ý tưởng viết "Harry Potter và Hòn đá Phù thủy". Nhưng "cuối cùng thì vài trang đầu không hề giống cuốn sách sau này chút nào" - bà chia sẻ.

J.K Rowling: Từ bà mẹ đơn thân nghèo khó lam lũ đến nhà văn tỉ phú - Ảnh 2.

Câu chuyện về J.K Rowling có thể bắt đầu từ năm bà 25 tuổi (khoảng năm 1990). Đó là thời điểm khó khăn nhất của nữ tác giả khi mẹ của Rowling vừa qua đời. Ít lâu sau đó, bà kết hôn nhưng chẳng may cuộc hôn nhân bà đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng tan vỡ, bà li hôn và sống cùng con gái.

Mỗi ngày bà đối mặt với chuyện không tiền, không việc làm và một mình nuôi con nhỏ. Bà nghèo đến mức phải xin tiền trợ cấp xã hội. Những ngày tháng đen tối đó đã khiến Rowling trở nên trầm cảm và có lúc bà định tìm đến cái chết để giải thoát. Chính con gái và một lòng muốn hoàn thành cuốn truyện Harry Potter là thứ giúp Rowling cố gắng tiếp tục sống. Rowling luôn ấp ủ việc viết một cuốn tiểu thuyết về cậu bé đến từ trường phủ thủy. Mất đến 5 năm, bà mới có thể hoàn thành cuốn Harry Porter đầu tiên nhưng gửi bản thảo đến 12 nhà xuất bản đều bị từ chối. Rowling không nản chí, lần thứ 13 bà may mắn gặp biên tập viên Barry Cunningham đồng ý xuất bản cuốn tiểu thuyết này.

Nhà xuất bản này dự đoán cuốn truyện chỉ mang lại vài nghìn USD lợi nhuận. Nhưng ông đã lầm.

Harry Porter đã giúp tên tuổi J.K.Rowling thành "Nhà văn Anh đương đại vĩ đại nhất" và được tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ giàu thứ 2 trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí chỉ sau nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey (năm 2006). Bà thậm chí được xem là giàu hơn cả nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Harry Potter đã giúp J.K.Rowling trở thành một hiện tượng khó tin của văn chương hiện đại. Bộ sách được dịch hơn 63 ngôn ngữ và bán hơn 500 triệu bản trên khắp thế giới. Bộ phim được chuyển thể từ bộ truyện cũng gây sốt ngay cả khi chưa ra rạp và sau đó thu về doanh số hàng tỷ đô la Mỹ. Bộ truyện này đã biến một bà mẹ đơn thân nghèo khó trở thành một nữ tỉ phú với khối tài sản trị giá 560 triệu bảng Anh và mang lại cho bà vô số giải thưởng danh giá.

J.K Rowling: Từ bà mẹ đơn thân nghèo khó lam lũ đến nhà văn tỉ phú - Ảnh 3.

Bộ truyện về phù thủy đã thay đổi cuộc đời Rowling như một phép màu.

Chỉ trong vòng một thập kỷ, bà trở thành nhà văn nổi tiếng, nhà thiết kế công viên giải trí, nhà thiết kế đồ chơi và chủ nhân của những kịch bản phim hấp dẫn. Không điều gì có thể ngăn J.K Rowling ngừng khám phá những cái mới.

Rowling tin rằng bà thành công là bởi học từ thất bại. Khi đến giảng ở trường Harvard vào năm 2008 bà đã chia sẻ: "Thất bại là một bước tất yếu để đi đến thành công. Tôi không cho bản thân mình nghĩ rằng mình có thể làm được mọi thứ ngoài khả năng tôi có và dồn toàn bộ năng lượng để hoàn thành một công việc duy nhất tôi cho là quan trọng. Tôi có thể đã thành công trong những lĩnh vực khác, nhưng chưa bao giờ tìm được lĩnh vực mà tôi thực sự muốn thành công. Tôi đã để mình tự do bởi tôi nhận ra mình sợ hãi điều gì và vì vậy tôi vẫn sống. Tôi còn có con gái, một chiếc máy đánh chữ cũ kỹ và những ý tưởng tuyệt vời. Bao nhiêu đó cũng là nền tảng vững chắc để tôi xây dựng lại cuộc sống của mình"

Rowling đã nhận ra bài học đáng giá đó sau chừng ấy thất bại. Sự bền bỉ, kiên trì, can đảm và nỗ lực là tất cả những gì người phụ nữ này có. Quan trọng, là phải có tầm nhìn rõ ràng, nhận ra điều gì nên bỏ qua, điều gì cần tập trung để đạt được mục tiêu duy nhất đã đặt ra.

J.K.Rowling chia sẻ: "Bản thân tôi từng là một sự thất bại. Nhưng không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống. Trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta sẽ là một sự thất bại…"

J.K Rowling: Từ bà mẹ đơn thân nghèo khó lam lũ đến nhà văn tỉ phú - Ảnh 4.

"Chúng ta không thể sống mà không thất bại một điều gì đó."

Dù thành công như vậy, nhưng J.K Rowling chưa bao giờ ngủ quên trong chiến thắng.

Năm 2013, bà lại cho xuất bản một cuốn truyện nữa mang tựa đề "The Cuckoo's Calling". Bà đã chứng tỏ cho cả thế giới rằng Harry Potter không phải là đỉnh cao duy nhất của bà. Cho dù, bộ truyện 7 tập này đã bán được 400 triệu bản, trở thành một hiện tượng toàn cầu