Indra Krishnamurthy Nooyi không chỉ là nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới, mà trong giới sản xuất nước giải khát và thực phẩm, bà còn là một huyền thoại. Trong bài viết đăng trên LinkedIn và lá thư tạm biệt sau khi nhìn lại sự nghiệp 24 năm của mình, CEO 62 tuổi khuyến khích các nhân viên "có một cách nhìn rõ ràng cho những gì họ muốn đạt được", "tập trung vào mục tiêu ngắn hạn - dài hạn", "đánh giá cao tinh thần đồng đội, là người biết lắng nghe và học hỏi trọn đời". Quan trọng hơn cả, cô muốn kêu gọi các nhân viên của mình "suy nghĩ về thời gian".

Indra Nooyi - người phụ nữ quyền lực nhất PepsiCo: Tôi ước mình đã dành nhiều thời gian hơn cho gia đình - Ảnh 1.

Indra Nooyi

"Hãy tận dụng tối đa các ngày của bạn và tạo không gian cho những người thân yêu", bà mẹ hai con viết.

Đây không phải là lần đầu tiên Nooyi chia sẻ những vất vả của cô khi quản lý một hộ gia đình đồng thời đứng đầu tập đoàn đa quốc gia (kiếm được hàng nghìn tỷ đô la). Trong Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ thế giới năm 2016, Nooyi cho biết cô đã phải hy sinh rất nhiều trên "mặt trận gia đình", thậm chí còn chia sẻ những kỷ niệm đau đớn của cô với con gái thứ hai.

"Tôi đã gia nhập PepsiCo khi con gái thứ hai 18 tháng tuổi. Tôi sống tại công ty - tôi làm việc mọi lúc. Khi tôi bỏ chiếc bàn của mình để thay một chiếc mới, con gái của tôi (khi cô bé đã lớn - PV) bảo: 'Mẹ ơi, mẹ không thể vứt cái bàn đó đi', tôi hỏi: 'Tại sao lại không?'". Và câu trả lời Nooyi nhận được từ con mình là: "Con đã nằm ngủ dưới gầm bàn này cùng với một chiếc chăn suốt thời gian dài khôn lớn. Làm sao mẹ có thể vứt nó đi được?".

  Nooyi cảm thấy thất vọng với chính mình vì đem lại cho con những ký ức như thế trong tuổi thơ của cô bé. Bà mẹ giám đốc luôn giữ một bức thư mà con gái cô đã viết khi 5 tuổi để nhắc nhở bản thân về những gì cô đã hy sinh trong suốt quá trình phấn đấu cho sự nghiệp. Nội dung của bức thư có câu: "Mẹ ơi, con yêu mẹ. Xin mẹ hãy về nhà. Con xin mẹ, xin mẹ, xin mẹ. Con yêu mẹ nhưng con còn yêu mẹ hơn nếu mẹ về nhà".

  Indra Nooyi - người phụ nữ quyền lực nhất PepsiCo: Tôi ước mình đã dành nhiều thời gian hơn cho gia đình - Ảnh 2.

  Indra Nooyi cùng chồng và hai con gái.

  Trong một bài đăng khác trên LinkedIn, Nooyi đã đưa ra bảy bài học quan trọng để điều hành một tập đoàn đa quốc gia, và bài học cuối cùng đến từ mẹ của cô.

  Nooyi đã thuật lại câu chuyện về thời điểm cô được bầu làm chủ tịch của PepsiCo năm 2006 và cô muốn kể với mẹ mình lúc đó đang đến thăm gia đình cô. Nhưng mẹ của cô chỉ nói với cô rằng những tin tức có thể chia sẻ vào lúc khác và thay vào đó là yêu cầu cô ra ngoài mua sữa.

  Nooyi đã làm theo nhưng cô trở lại với tâm trạng khó chịu. Cô là nữ CEO đầu tiên của một công ty đa quốc gia và cô phải ra ngoài mua sữa, còn mẹ cô đã đáp lại: "Hãy để mẹ giải thích điều gì đó với con. Con có thể là chủ tịch của PepsiCo. Nhưng khi con bước vào ngôi nhà này, con sẽ là một người vợ và người mẹ đầu tiên. Không ai có thể chiếm vị trí đó. Vì vậy, hãy để lại 'vương miện' trong xe".

  "Với tất cả những lựa chọn đau đớn mà chồng tôi và tôi phải đưa ra, tôi cũng biết gia đình mình đã vô cùng may mắn. Nhiều gia đình ở đất nước này không có sự hỗ trợ của ông bà trong việc chăm sóc con cái hoặc các công việc giúp họ có tài chính dư dả", Nooyi viết.

  Nếu bạn là một "working mom", người phải đưa ra một số lựa chọn đau lòng giữa gia đình hay sự nghiệp, thì điều quan trọng là bạn cũng cần biết cách yêu cầu giúp đỡ. Hãy tâm sự với chồng bạn vì anh ấy sẽ chẳng nhận ra bạn cần hỗ trợ nếu không nói ra. Bởi theo Rebecca J. Erickson, chuyên gia tâm lý tại trường Đại học Akron, "người đàn ông biết rằng họ cần phải đóng góp công sức vào việc nhà và chăm sóc cho con cái nhưng thường không biết phải làm thế nào để có một cuộc nói chuyện tình cảm, nhẹ nhàng".

  Vào cuối ngày, tất cả chúng ta đều phải đưa ra những lựa chọn khó khăn, nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta phải suy nghĩ rất lâu và thấu đáo trước khi thực hiện. "Không ai trong chúng ta chỉ là người lao động. Chúng ta cũng có những người mẹ và người cha, người vợ, người chồng, con gái, con trai... cố gắng cân bằng nhiều vai trò", Nooyi viết. "Hãy chú ý đến những lựa chọn của bạn trên con đường phía trước".