Health Coach Trần Lan Hương: Từ giám đốc đầu tư trở thành huấn luyện viên sức khỏe - Ảnh 1.

Chị Trần Lan Hương trong một buổi thuyết trình

Nhìn vào đôi mắt lấp lánh hạnh phúc, dáng vóc gọn ghẽ, nghe giọng nói truyền cảm mượt như nhung của Trần Lan Hương, khó có thể tưởng tượng, ít năm trước chị đã từng đối mặt với những vấn đề lớn về sức khỏe tinh thần.

Quyết định dứt khoát của chị Trần Lan Hương khi từ bỏ vị trí công việc mang lại tiền tài có thể khiến nhiều người tiếc nuối. Chị muốn đi một con đường mới. Đó là con đường tìm kiếm sức khỏe và hạnh phúc.

Ban đầu chị chỉ muốn tìm giải pháp cho chính mình. Chị đến với Yoga và thiền tập. Nhưng cơ duyên đưa đẩy chị theo học khóa đào tạo tư vấn huấn luyện sức khỏe của Integrative Nutrition New York. Cũng từ đây, Trần Lan Hương trở thành Health Coach chuyên nghiệp, được Hiệp hội Thực hành không dùng thuốc Mỹ (AADP) chứng nhận.

  Trở về nước, Trần Lan Hương chưa có định hướng gì liên quan đến tấm bằng mình đạt được. Bởi 4 năm trước, Health Coach là nghề mới mẻ ở Việt Nam. Chị trở thành huấn luyện viên sức khỏe chỉ vì tò mò, thích thú, thấy có ích cho bản thân, gia đình. Nhưng rồi, chứng kiến những người xung quanh ngày càng phiền muộn và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, chị cảm thấy chạnh lòng.

  Chị biết rõ, nếu mỗi người có hiểu biết đúng đắn, họ có thể phòng tránh và đạt tới một sức khỏe lành mạnh, một tinh thần vui vẻ. Từ đây, chị quyết định truyền thụ những kiến thức và trải nghiệm của mình cho cộng đồng.

  Health Coach Trần Lan Hương: Từ giám đốc đầu tư trở thành huấn luyện viên sức khỏe - Ảnh 2.

  Huấn luyện viên sức khỏe là nghề khá mới mẻ tại VN

  Chị Hương cho hay, chuyên gia tư vấn huấn luyện sức khỏe là một nghề tổng hòa. Chị vừa là bác sĩ dinh dưỡng vì dạy về thức ăn vật chất, vừa là huấn luyện viên thể thao vì dạy cách tập luyện, vừa là cố vấn nghề nghiệp, vừa giống bác sĩ tâm lý vì phải nói chuyện về "thức ăn tinh thần" với học viên.

  Khi truyền dạy, Trần Lan Hương cố gắng đem những gì là chắt lọc, dễ hiểu, dễ thực hành nhất ra chia sẻ. Chẳng hạn, có nhiều tài liệu nói về dinh dưỡng thông minh nhưng tóm gọn lại thì các học viên chỉ cần nhớ 5 nguyên tắc của ăn uống lành mạnh là sử dụng thức ăn: Tự nhiên, toàn phần, đa dạng, thực vật là chính, và ăn uống trong sự lắng nghe cơ thể. Hay đối với sức khỏe tinh thần, điều quan trọng với mỗi người là làm sao tránh stress. Muốn vậy, cần nuôi dưỡng và cân bằng giữa sự nghiệp-các mối quan hệ-thể dục và tâm linh. Quan trọng hơn là nên học cách biết ơn.

  Lấy ví dụ, trong công việc, thay vì thấy mỗi ngày đi làm là một nặng nề áp lực, với nhiều chỉ tiêu căng thẳng, mỗi người có thể hướng suy nghĩ rằng đây là công việc đang cho mình thu nhập, cho mình niềm vui, thấy bản thân có ích, cho mình các mối quan hệ, đồng nghiệp, kinh nghiệm...

  Nếu nghĩ được như vậy thì tự nhiên thấy mọi thứ nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Riêng đối với các mối quan hệ xã hội, để hài hòa, theo quan điểm của chị, mỗi người cần nuôi dưỡng đúng cách các mối quan hệ từ gia đình đến xã hội, sao cho lành mạnh, yêu thương, tin cậy. Khi đó, cơ thể sẽ không tiết ra các hormon stress gây bệnh.

  Một sức khỏe trọn vẹn, kết hợp hài hòa giữa thân và tâm sẽ giúp mỗi người dễ dàng đạt tới sự bình yên, vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng từ kinh nghiệm bản thân, chị thừa nhận, trong nhịp sống nhanh của thời hiện đại, để vừa khỏe thể chất, vừa khỏe tinh thần lại có thể đạt tới sự yên bình trong các mối quan hệ là không dễ. Bởi thế, hễ có dịp, chị đều khuyên người khác hãy tìm đến thiền. Thiền giúp làm dịu tâm trí, giảm stress, nâng cao sức khỏe và trí tuệ. Thiền còn giúp mỗi người nhận ra bản thân là ai, từ đó tìm thấy ý nghĩa đời mình, biết cách sống sâu sắc, kiểm soát cái Tôi và nuôi dưỡng Tâm.

  "Nhờ có thiền, tôi đã phá bỏ khuôn mẫu của mình trước kia. Tôi dám đối diện với sợ hãi, sự tự ti, dám sống mà không sợ người khác nghĩ gì về mình. Tôi có tự do, tôi được sống là mình. Đến với thiền, không thể nói tôi không còn tham vọng nhưng những tham vọng ấy thực tế hơn, là mình hơn", chị cho biết.

  Kể từ khi trở thành Health Coach, chị không quan tâm nhiều đến tiền bạc nhưng không hiểu bằng cách nào đó, cuộc sống hiện tại vẫn cho chị sự đủ đầy vật chất không thua gì chặng đường cũ. "Đó là sự kỳ diệu, bạn có biết không?", chị cười thật tươi.

  Nguồn: Tri thức trẻ, Nhịp cầu đầu tư

  Liên Lê /tổng hợp