Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, ngày hôm qua thông báo đã kết hôn với đại tướng Suthida Vajirusongkorn và phong bà làm Hoàng hậu. Trong buổi lễ cưới hôm 1/5, bà quỳ rạp trước Quốc vương để trao cho ông lẵng hoa cũng như được ông chấm nước thiêng lên trán và trao quà cưới.

Theo truyền thống hoàng gia Thái Lan, Quốc vương được coi như một á thần và được thần dân hết mực tôn kính. Vì vậy, Quốc vương luôn ngồi cao hơn những người khác. Trong các nghi lễ, sự kiện và bài phát biểu chính thức, chân của Quốc vương phải ở vị trí cao hơn đầu những người xung quanh mình. Vì vậy, việc bà Suthida quỳ rạp người trước chân của Nhà vua là cử chỉ thể hiện sự tôn kính Quốc vương trước khi bà được mời ngồi bên cạnh ông để ký vào giấy chứng nhận kết hôn và được trao tước hiệu Hoàng hậu.

Nữ đại tướng vừa trở thành Hoàng hậu của Thái Lan từng làm công việc không ai ngờ tới! - Ảnh 1.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và bà Suthida trong lễ cưới

Bà Suthida sinh năm 1978 tại Bangkok. Năm 2000, bà tốt nghiệp ngành truyền thông tại Đại học Assumption, trường tư thục có học phí 41.000 USD một năm. Bà sau đó làm tiếp viên hàng không cho hãng Thai Airways. Từ khi còn là Thái tử, ông Vajiralongkorn được cho là đã gặp bà Suthida trên một chuyến bay. Ông Vajiralongkorn cũng là phi công chuyên nghiệp đôi khi điều khiển các máy bay Boeing và Airbus của hãng này.

Con đường binh nghiệp của bà Suthida bắt đầu vào ngày 14/5/2010, khi bà được phong hàm thiếu úy trong quân đội Thái Lan. Bà được thăng hàm trung úy 6 tháng sau. Trong năm 2011 và 2012, bà Suthida được thăng cấp tổng cộng 4 lần, trở thành đại tá quân đội Thái Lan vào ngày 1/10/2012. Bà Suthida cũng được vinh danh trong 20 sắc lệnh hoàng gia, lần đầu tiên vào năm 2012, khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej trao tặng cho bà Huân chương Voi trắng vì "sự trung thực, lòng trung thành, tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến và hy sinh".

  Nữ đại tướng vừa trở thành Hoàng hậu của Thái Lan từng làm công việc không ai ngờ tới! - Ảnh 2.

  Cả hai trông rất đẹp đôi

  Năm 2014, bà được bổ nhiệm là phó chỉ huy lực lượng cận vệ của Thái tử Vajiralongkorn. Tháng 8/2016, bà Suthida được nhận quân hàm trung tướng và được khen ngợi vì thành tích trong quá trình phục vụ. Chỉ 6 tháng sau, tức tháng 12/2016, hai tháng sau khi ông Vajiralongkorn lên kế vị, bà được thăng hàm đại tướng và làm chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương.

  Một năm sau, bà trở thành phó chỉ huy lực lượng cận vệ của Quốc vương. Nhà vua là chỉ huy của lực lượng này. Từ năm 2016, có nhiều đồn đoán rằng bà Suthida là bạn gái của ông Vajiralongkorn khi một bức ảnh được lan truyền trên mạng cho thấy bà đi cùng ông lên một máy bay ở Đức. Sau đó cũng nhiều tin đồn rằng họ rất tình tứ với nhau. Tuy nhiên, hoàng gia Thái Lan không xác nhận cũng không bác bỏ thông tin này.

  Nữ đại tướng vừa trở thành Hoàng hậu của Thái Lan từng làm công việc không ai ngờ tới! - Ảnh 3.

  Bà Suthida khi là Đại tướng

  Sau đó công luận cũng thấy bà Suthida nhiều lần tháp tùng Quốc vương trong các sự kiện chính thức. Tháng 10/2017, bà xuất hiện bên cạnh ông tại cuộc diễu binh ở Bangkok trong lễ hỏa táng cố vương Bhumibol. Hồi tháng 2 vừa qua, bà là một trong số những người cùng đạp xe với Quốc vương bên ngoài sân bay Suvarnabhumi. Những sự kiện này càng khiến nhiều người tin rằng Quốc vương và bà đang hẹn hò và tin đồn này đã được khẳng định là sự thật khi mới đây Quốc vương tuyên bố sẽ kết hôn với bà.

  Sau khi kết hôn với Quốc vương Vajiralongkorn và được tấn phong Hoàng hậu, bà Suthida được hưởng mọi quyền lợi của một thành viên hoàng tộc và được bảo vệ theo luật chống khi quân của Thái Lan. Điều 112 trong luật hình sự Thái Lan nghiêm cấm mọi hành vi xúc phạm cũng như làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà vua, hoàng hậu, thái tử và nhiếp chính. Người vi phạm phải đối mặt án tù 3-15 năm.

  Nữ đại tướng vừa trở thành Hoàng hậu của Thái Lan từng làm công việc không ai ngờ tới! - Ảnh 4.

  Bà được cân nhắc bổ nhiệm rất nhanh trong quân đội Thái Lan

  Trước khi cưới Hoàng hậu Suthida, quốc vương Vajiralongkorn đã kết hôn 3 lần trước đó. Ông ly dị người vợ thứ 3, công chúa Srirasmi, vào năm 2014 sau 13 năm kết hôn. Cả hai có với nhau một người con trai. Quốc vương chia tay người vợ thứ 3 này sau khi một số người thân của bà bị bắt giữ vì bê bối tham nhũng lớn.

  Được biết, lễ đăng cơ của vua Vajiralongkorn, một sự kiện được chuẩn bị công phu, sẽ bắt đầu từ ngày 4 đến 6-5. Khoảng 200.000 người từ nhiều nơi ở Thái Lan dự kiến ​​tham dự sự kiện này trên đảo Rattanakosin.