Jewel Burks Solomon, nhà đồng sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ nhận dạng hình ảnh Partpic vào năm 2013, và bán nó cho gã khổng lồ Amazon, với số tiền không được tiết lộ vào năm 2016.

"Có rất nhiều lời hứa trong ngành để sân chơi được san bằng. Đó là lý do tại sao tôi dành nhiều thời gian để cho người khác có cơ hội phát triển mạnh", Burks Solomon nói.

Hành trình trở lại làm thuê của nữ sáng lập bán công ty cho gã khổng lồ Amazon - Ảnh 1.

Jewel Burks Solomon.

Kể từ khi bán công ty của mình cho Amazon, Burks Solomon đã đầu tư vào 7 doanh nghiệp thuộc sở hữu đen, và hợp tác với ba doanh nhân da đen khác để khởi động một dự án có tên Collab - một công ty đầu tư kết nối các chủ doanh nghiệp đen với các nhà đầu tư, tài nguyên, và đối tác.

Năm 2013, Jewel Burks Soloman ra mắt Partpic - công cụ giúp tìm kiếm và nhận diện các thiết bị công nghiệp. Đến 2016, cô bán công ty cho gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon với con số không được tiết lộ. Nữ sáng lập kể về trải nghiệm làm startup, quyết định bán công ty, và thay đổi vị trí từ nhà sáng lập sang làm thuê.

  Burks Soloman bắt đầu sự nghiệp của mình tại Google, nhưng sau vài năm, cô quyết định chuyển về nơi gần nhà hơn, là Atlanta. Lúc này, Burks Soloman làm việc cho nhà phân phối phụ tùng công nghiệp McMaster-Carr. Tại đây, Burks Soloman có hàng nghìn thiết bị và bộ phận để làm nên nhiều loại máy móc.  

  Tuy nhiên, khi làm dịch vụ cùng khách hàng, Burks Soloman phát hiện ra rằng hầu như mọi người không biết những thứ này gọi là gì, và mô tả chúng ra làm sao. Cô thiết nghĩ cần phải có cách nào đó để nhận diện tất cả sản phẩm, và khách hàng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng. Tất cả đã dẫn Burks Soloman đến con đường sáng lập ra Partpic - một phương tiện có thể giúp người tiêu dùng tìm kiếm và đặt mua các mặt hàng này thông qua công nghệ di động.

  Hành trình trở lại làm thuê của nữ sáng lập bán công ty cho gã khổng lồ Amazon - Ảnh 2.

  Với Burks Soloman, thung lũng Silicon không phải là tất cả. Khi đi gọi vốn, các nhà đầu tư tiềm năng thường khuyên cô rời khỏi Atlanta, nhưng đây vẫn luôn là nơi cô muốn trú ngụ trong công việc. Sau này, Burks Soloman đã đi rất xa với số tiền của mình và tận dụng được nguồn lực con người đáng kể tại Georgia Tech.

  Partpic thời gian đầu tự thân vận động nguồn tài chính, với triết lý "thắt lưng buộc bụng", một thời gian sau, Burks Soloman gọi được số vốn 2 triệu USD. Công ty tiếp tục cố gắng gọi vốn thêm lần nữa, nhưng cảm thấy không hài lòng với điều kiện mà các nhà đầu tư đưa ra. Burks Soloman hơi lo ngại trong việc tăng trưởng quá nhanh và dần đánh mất quá nhiều quyền kiểm soát.  

  Cơ hội với Amazon đã đến với công ty của Burks Soloman, trong khoảng thời gian lưỡng lự ấy. Amazon nói rằng muốn mua lại Partpic. Vào thời điểm đó, Burks Soloman chưa tìm kiếm cơ hội để bán công ty, nhưng điều này từng xuất hiện trong suy nghĩ. Amazon đã đưa ra một đề nghị tốt, và thế là Burks Soloman gật đầu.

  Để có thể chuyển đổi từ một nhà sáng lập, với dự án mình thai nghén và phát triển trở về với vị trí một người làm thuê, là một điều vô cùng khó khăn. Dù phải điều chỉnh việc làm cho bản thân, và thực hiện nghĩa vụ cho một công ty lớn, thế nhưng, Burks Soloman rất vui khi có thể tiếp tục một số công việc mà cô từng làm với Partpic. Bây giờ, ngoài công việc, Burks Soloman còn là một nhà đầu tư thiên thần, song song với vai trò cố vấn cho một số nữ doanh nhân.