Vào ngày 21/5 vừa qua, bộ phim "Vợ ba" đã chính thức rút khỏi rạp chiếu sau khi công ty Ba Sắc Cầu Vồng (đơn vị sản xuất Vợ ba) đã gửi đơn xin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để dừng chiếu tác phẩm này do sức ép quá lớn từ phía dư luận.

Bộ phim lấy bối cảnh chính vào cuối thế kỷ 19, xoay quanh câu chuyện của một gia đình địa chủ giàu có. Nội dung chính của phim nói về nhân vật tên là Mây, một thiếu nữ chỉ mới 14 tuổi nhưng đã phải học cách để tranh đấu nhằm khẳng định vị trí của mình trong gia đình chồng hà khắc thời phong kiến.

Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 1.

Cô bé Trà My (sinh năm 2004) là người đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim "Vợ ba", tác phẩm đang gây ra nhiều tranh cãi và vừa xin dừng chiếu kể từ ngày 21/5.

Dù chỉ mới bắt đầu công chiếu từ ngày 17/5, nhưng "Vợ ba" đã gây ra không ít trãnh cãi khi những cảnh nóng, nhạy cảm do diễn viên Trà My (sinh năm 2004) thực hiện khi chỉ mới 13 tuổi. Không ít người cho rằng việc để cho mộ cô bé 13 tuổi đóng những cảnh trần trụi trên là phản cảm và phi nghệ thuật.

Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 2.

Cảnh để ngực trần nhạy cảm của nhân vật Mây trong "Vợ ba". Cô đã có hành trình trở thành người vợ ba với nhiều sự khám phá mang tính bản năng.

Trong khi Vợ ba đang gây ra nhiều tranh cãi trái chiều, không ít người thắc mắc về đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) của tác phẩm này là ai?

  Đạo diễn Nguyễn Phương Anh và cú hích thành công lớn từ "Vợ ba"

  Trước khi chạm ngõ với điện ảnh với bộ phim "Vợ ba", đạo diễn Nguyễn Phương Anh được biết tới là giảng viên của khoa Ngôn ngữ và Nhân văn thuộc trường ĐH Tân Tạo. Rời Việt Nam từ năm 13 tuổi, nữ đạo diễn trẻ tài năng sinh năm 1985 này đã tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Đạo diễn kịch nghệ của Viện Hàn lâm Hoàng gia về kịch nghệ London (Anh); Thạc sĩ chuyên nhành Sản xuất phim của ĐH Nghệ thuật Tisch School, ĐH New York (Mỹ).

  Kịch bản Vợ ba từng đoạt giải thưởng "Quỹ sản xuất Spike Lee" (một nhà làm phim nổi tiếng tại Hollywood) và lọt vào danh sách "NYC Purple List 2015" dành cho những kịch bản phim tốt nhất do sinh viên tốt nghiệp viết.

  Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 3.

  "Vợ ba" là bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn tài năng Nguyễn Phương Anh. Được biết, nhân vật người vợ ba trong tác phẩm này chính là câu chuyện về người bà cố của cô.

  Giàu nhiệt huyết và tài năng, đạo diễn Nguyễn Phương Anh quyết tâm thực hiện dự án phim "Vợ ba". Đây cũng là một trong mười dự án phim được lựa chọn vào Chương trình hỗ trợ làm phim 2017 (Narrative Labs 2017) của Hiệp hội Dự án phim độc lập (IFP). 

  Bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn trẻ được đầu tư với mực kinh phí lên tới 28 tỷ. Bấm máy từ cuối năm 2016, Vợ ba hiện là tác phẩm đã bán được bản quyền chiếu thương mại ở 28 quốc gia trên thế giới cũng như giành được rất nhiều giải thưởng quốc tế uy tín như  giải "Phim châu Á xuất sắc nhất" tại LHP quốc tế Toronto (TIFF) ở Canada vào tháng 9/2018, Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Chicago (Mỹ), giải Phim truyện xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Kolkata (Ấn Độ),….

  Trước những tranh cãi, chỉ trích xoay quanh việc cô bé 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My (nữ diễn viên chính của Vợ ba) tham gia đóng nhiều cảnh nóng, phản cảm, đạo diễn Nguyễn Phương Anh chia sẻ, việc chọn được Trà My vào vai Mây là một may mắn. 

  Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 4.

  Vượt qua hơn 900 cô gái, Trà My là người được lựa chọn để đóng "người vợ ba" .

  Hành trình chọn lựa nữ diễn viên chính cho bộ phim này thực sự không hề dễ dàng. Sau 9 tháng tìm kiếm từ Bắc chí Nam và với sự tham gia thử vai của hơn 900 cô gái, cuối cùng thì cô cũng đã chọn được Trà My là người phù hợp nhất. Nữ đạo diễn chia sẻ, sở dĩ bản thân dành nhiều tâm huyết cho vai diễn của nhân vật Mây vì đây cũng chính là câu chuyện về bà cố của cô.

  Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 5.

  Đạo diễn Nguyễn Phương Anh trên phim trường "Vợ ba".

  Đạo diễn Nguyễn Phương Anh cũng cho hay, trước khi quyết định chọn My đóng vai Mây, cô cũng đã gửi kịch bản trước cho mẹ My và em đọc. Đặc biệt, trong bất cứ phân cảnh nào, cô cũng đạo trao đổi rõ ràng. Qua bộ phim, cô cảm nhận thấy bé My có sự trưởng thành và chín chắn hơn nhiều so với lứa tuổi của mình. 

  Trước nhiều khúc mắc của khán giả, nữ đạo diễn thẳng thắn chia sẻ rằng cô đã hoàn thành tác phẩm của mình và cho dù mọi người có nhận xét thế nào thì cô cũng không quan tâm đâu.

  Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 6.

  Nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh và cô bé Trà My.

  "Với những cảnh nóng của Trà My, tôi không thấy ai phản đối vì mọi người đều khen cô bé rất tuyệt vời", đạo diễn Phương Anh cho biết. Hơn nữa, trong những cảnh quay nhạy cảm này, ê-kíp đều có các biện pháp để bảo vệ Trà My cùng như có sự giám sát của mẹ cô bé.

  "Những cảnh nóng lại là những cảnh dễ nhất để quay, vì đơn giản về tâm lý và diễn viên thể hiện qua biểu cảm gương mặt, hơi thở, ánh mắt… Đối với cá nhân tôi, tôi thấy những cảnh nóng trong phim Vợ ba rất bình thường".

  "Chuyện thuyết phục Trà My và gia đình bạn ấy cũng khá đơn giản. Tôi gửi kịch bản và nhờ gia đình đọc sau đó thì họ đồng ý. Trà My rất sâu sắc. Từ đầu, lịch quay của phim rất khủng khiếp trong khi Trà My còn vướng lịch học tại trường. Lúc đó tôi suy nghĩ có nên cho bé vai này không hoặc sẽ là một vai khác nhỏ hơn. Nhưng chính Trà My thuyết phục tôi và thuyết phục gia đình. Khi mà một người tự trao cho bạn niềm tin như vậy thì không có lý do gì để bạn từ chối cả" - Đạo diễn Nguyễn Phương Anh trả lời báo Thanh Niên

  Gây tranh cãi với Vợ ba: Đạo diễn tài năng Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) là ai? - Ảnh 7.

  "Vợ ba" là một tác phẩm tâm huyết của đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Ảnh: Khuyên Tô

  Mặc dù đảm nhận vai diễn nặng ký khi tuổi đời còn nhỏ, nhưng cô bé Trà My đã khắc họa được hình ảnh của Mây nói riêng và thân phận của người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến, khao khát về mong ước "nữ quyền" một cách yếu ớt, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội còn nặng nề việc trọng nam khinh nữ, nhiều thành kiến và "gánh nặng" từ những cuộc hôn nhân sắp đặt.

  Vợ ba là một tác phẩm cho thấy tài năng của Nguyễn Phương Anh, một đạo diễn trẻ dám vượt ra khỏi những khuôn mẫu thông thường để cho thấy một tư duy nghệ thuật riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng đón nhận Vợ ba, tác phẩm dường như là những thước phim quay chậm về quá khứ, tập trung nhấn mạnh vào thân phận của người phụ nữ và vòng đời luẩn quẩn của họ trong xã hội nhiều thành kiến thời xa xưa.