Dự án “em làm sách” của cô giáo Mỹ thuật giúp mở cửa những mảnh ghép tâm hồn - Ảnh 1.

Chị Bùi Minh Hải (ngoài cùng, bên trái) cùng các bạn nhỏ và phụ huynh tham gia dự án Em làm sách - Ảnh Internet

Những bạn nhỏ đặc biệt

Đến với cô giáo Hải và các thầy cô giáo trong câu lạc bộ là những bạn nhỏ đặc biệt, thậm chí là cá biệt.

Đó là một bạn khiếm thính, khả năng ngôn ngữ rất hạn chế, khi trao đổi, dạy học cần phải viết ra giấy.

Đó là bạn nhỏ chỉ thích vẽ truyện ma, hay những cảnh đâm chém, bạo lực, những suy nghĩ chưa phù hợp với trẻ nhỏ. Sau thời gian tiếp cận rất khó khăn, những nét vẽ đã dần dần có sự chuyển biến. Bạn nhỏ đã bắt đầu vẽ những bức tranh tươi sáng hơn, phù hợp lứa tuổi.

  Đó là những bạn học sinh trầm cảm, cả ngày chẳng nói chẳng rằng, thậm chí, không có cả giao tiếp, trò chuyện với người thân. Đến với lớp học của cô cũng là do bố mẹ bắt ép. Nhưng sau vài buổi vừa tập vẽ, vừa nhẹ nhàng, tâm sự, cô giáo đã có thể chia sẻ với bạn những chuyện chính bố mẹ cũng chưa bao giờ biết. Những điều ẩn giấu trong lòng đã được khơi gợi, để bạn có thể nói ra suy nghĩ của chính mình

  Dự án “em làm sách” của cô giáo Mỹ thuật giúp mở cửa những mảnh ghép tâm hồn - Ảnh 2.

  Một buổi làm sách của các bạn nhỏ - Ảnh Internet

  Đó là những bạn thông minh, nhưng nóng vội, suy nghĩ thường nhanh hơn nét vẽ, nên không kiểm soát được nét vẽ, các bức tranh thường rối bời, khó hiểu.

  Đó là những cô cậu đang bước vào lứa tuổi ô mai, với những thay đổi tâm trạng sáng nắng chiều mưa, đôi khi làm cho bố mẹ, thầy cô lo lắng.

  Mỗi bạn nhỏ đến với chương trình Em làm sách là một câu chuyện, một mảnh ghép khác nhau.

   Phương pháp làm sách đặc biệt

  Là một cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm ở trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chị Bùi Minh Hải nhận thấy nhiều tác dụng tích cực của việc học vẽ đối với trẻ em.

  Nhưng nếu dạy cho những cô câu đạng bước vào lứa tuổi teen vẽ những bức tranh theo khuôn mẫu như một số trung tâm ngoại khóa khác thì rất nhàm chán. Đó là lý do chị Minh Hải mở khóa hướng dẫn làm sách, dạy theo quy trình, phương pháp thiết kế truyện tranh chuyên nghiệp.

  Sau một buổi học thử để kiểm tra khả năng, các bạn nhỏ sẽ trao đổi với giáo viên ra được nội dung, ý tưởng cuốn sách mình định làm, phác thảo bản nháp, lên khung hình, bố cục cơ bản, bố cục chi tiết, rồi vẽ, từng khung hình trên bản vẽ, tô màu, viết nội dung… Đó là quy trình chung để sáng tạo nên một cuốn sách, nhưng chị Hải phải chỉnh sửa nhiều nội dung để các bạn nhỏ đã có thể hoàn thiện cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.

  "Mình vui nhất sau khóa học không chỉ là các bé đã biết và tự làm ra được cuốn sách của riêng mình, tiến bộ hơn nhiều trong từng nét vẽ, mà còn là các bé đã thực sự thay đổi, tự tin thể hiện bản thân, cởi mở hơn trong giao tiếp. Với những bạn nhỏ khép kín, các bạn đã biết cách trao đổi, trò chuyện, bộc lộ tình cảm, thuyết phục người khác và mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình", chị Minh Hải chia sẻ với.

  Dự án “em làm sách” của cô giáo Mỹ thuật giúp mở cửa những mảnh ghép tâm hồn - Ảnh 3.

  Ảnh Internet

  Cái tâm của người làm sách

  Mở trung tâm Ring Ring Hà Nội Book Art, chị Hải không nhằm mục đích thu lợi nhuận mà mục đích chính của chị là giáo dục và đánh thức tâm hồn của những bạn trẻ nhí.

  Chị luôn nhắc nhở bản thân: Làm giáo dục là một sự án lâu dài. Hãy làm bằng hết tâm huyết của mình, bởi nếu tính đến lời, lãi thì sẽ làm giảm hết sự nhiệt tình trong công việc. Cái đạt được lớn nhất, nhìn thấy rõ ràng nhất là niềm vui, sự tiến bộ của các bạn nhỏ khi đến với câu lạc bộ.

  Thời gian tới, ngoài dự án làm sách, chị Hải còn tiếp tục mở các khóa hướng dẫn theo chuyên đề như ký họa, màu nước, hình họa, in đồ họa, in khắc gỗ, độc bản, in lưới… và workshop tổ chức miễn phí hàng tuần cho các bé và phụ huynh.

  Trong suy nghĩ của cô giáo mỹ thuật Bùi Minh Hải, có nhiều cách để đóng góp cho cộng đồng. Tổ chức các hoạt động chia sẻ kiến thức, mang niềm vui đến cho nhiều người khác là cách chị Hải và Ring Ring Hà Nội Book Art lựa chọn, như những tiếng chuông rung dù nhỏ thôi, nhưng cũng sẽ góp phần đánh thức những nét đẹp trong tâm hồn của mỗi người.