Detox cuộc đời sau khi cai nghiện hoàn toàn Instagram và Facebook, nữ phóng viên Mỹ truyền cảm hứng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Christina Farr, nữ phóng viên của CNBC

Là phóng viên công nghệ, Christina Farr đã từng có khoảng thời gian dài gắn bó mật thiết với mạng xã hội. Farr mới biết mình dành hơn 5 tiếng mỗi tuần riêng cho Instagram, không như hình dung chỉ 1-2 tiếng. Điều đó làm cô kinh ngạc, vì mới đầu cô chỉ định mở nó mỗi khi xếp hàng mua cà phê hoặc đi Uber – những thời điểm không có gì khác để làm.

Khi bắt đầu nhấn nút theo dõi các stylist, doanh nhân, những người ảnh hưởng có hồ sơ hào nhoáng khác là lúc Farr quy chiếu thành công của họ với mình. Không ít đêm, cô lôi điện thoại ra lướt để tìm cảm hứng cho bữa ăn hay bộ đồ mặc tiếp theo.

Con số 5 giờ mỗi tuần của Farr không nhiều nhưng khiến cô băn khoăn đã có thể dành nó cho việc đọc sách, tình nguyện, gặp bạn bè, hay học thêm ngôn ngữ mới.

Bỏ mạng xã hội gợi nhớ lại quãng thời gian cố bỏ cà phê. Giống việc thiếu caffeine, thiếu Instagram khiến cô thấy bứt rứt và trống rỗng. Đôi khi, Farr vô thức gõ chữ cái "F" trên trình duyệt trước cả khi kịp nhận ra muốn vào Facebook.

Detox cuộc đời sau khi cai nghiện hoàn toàn Instagram và Facebook, nữ phóng viên Mỹ truyền cảm hứng mạnh mẽ - Ảnh 2.

Mạng xã hội đã bắt cóc tâm trí của chúng ta như vậy.

Khi dùng Facebook và Instagram, cô bị chi phối bởi những dấu mốc cuộc đời của người khác như: đám cưới và đính ước của họ, du lịch thế giới, sinh con đẻ cái, công việc mới... và áp đặt cho cuộc sống của bản thân.

Nguyên nhân khiến Farr xa dần Facebook từ vài năm trước là cô bắt đầu thấy những bài đăng của mình không nhận được nhiều tương tác từ người dùng khác. Một vấn đề nằm ở cách thay đổi thuật toán hiển thị của Facebook khi hồi tháng 1 họ thông báo sẽ ưu tiên hiện những "tương tác xã hội có ý nghĩa" thay vì nội dung đơn thuần. Điều này càng quan trọng với công việc phóng viên của Farr.

Cô trở nên mệt mỏi với những màn đá qua đá lại của bạn bè về các vấn đề chính trị, cũng như suy nghĩ vẩn vơ của những người mình ít quen biết. Farr thừa nhận gần đây, Facebook thành trào lưu trong cộng đồng phụ huynh thay vì thế hệ trẻ của cô, thế nên cô dễ dàng bỏ nó.

Detox cuộc đời sau khi cai nghiện hoàn toàn Instagram và Facebook, nữ phóng viên Mỹ truyền cảm hứng mạnh mẽ - Ảnh 3.

Từ tháng 8, Farr đã thực hiện một "quyết định lớn" trong đời: gỡ hai ứng dụng Facebook và Instagram khỏi điện thoại; đồng thời đăng xuất các website của chúng. Cô chưa hề trở lại kể từ ngày ấy và cũng không thấy nhớ.

Kể từ đó, cô đón nhận những khoảnh khắc đời sống dung dị hơn và tập trung nhìn lại những gì đang có – công việc tốt, cộng đồng tuyệt vời, những người bạn sẵn sàng hỗ trợ... Cô thảnh thơi tận hưởng thời gian thay vì chạy đua đến một cái đích.

Cô dành thời gian tìm hiểu các nghiên cứu mới nhất liên quan đến tác động của việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên. Nghiên cứu trên một nhóm sinh viên chỉ ra rằng sau khi họ hạn chế dùng mạng xã hội thì các triệu chứng trầm cảm cũng giảm mạnh. Ngoài ra, một khảo sát tại Anh cho kết quả Instagram là mạng xã hội làm tổn hại tinh thần giới trẻ trầm trọng nhất, bằng việc gây ra nguy cơ trầm cảm, lo âu và cô độc cao hơn cả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những nghiên cứu này mới ở giai đoạn chớm, còn quá sớm để kết luận, bởi mỗi người phản ứng với công cụ mạng theo cách khác nhau. Ngoài ra, một vấn đề cần bàn là liệu chính mạng xã hội trực tiếp gây lo âu, hay do thôi dùng Instagram con người mới có thời gian làm những việc khiến họ hạnh phúc như tập thể dục, tâm sự với bạn bè hoặc đọc sách.