Cựu CEO Pepsi chia sẻ 6 bài học thành công - Ảnh 1.

Indra Indra Nooyi đầy đủ phẩm chất để tự thân làm mọi việc

Bà Indra Indra Nooyi sinh năm 1955 tại thành phố Chennai, Ấn Độ. Sau khi lấy bằng MBA tại một học viện quản lý, bà có 2 năm làm việc cho hãng Johnson & Johnson ở Mumbai trước khi lên đường sang Mỹ khi mới hơn 20 tuổi và theo học tại trường Quản lý Yale.

Những ngày trên đất Mỹ cũng là những bước đầu của bà Indra Nooyi trên hành trình gây dựng tên tuổi lẫy lừng cho hãng đồ uống khổng lồ tại Mỹ và khắp thế giới.

Năm 1994, ở tuổi 39, bà Indra Nooyi chính thức đóng vai trò là chiến lược gia trưởng của PepsiCo và bắt đầu "bén duyên" với hãng giải khát này. Bà Indra Nooyi trở thành Giám đốc Tài chính của PepsiCo vào năm 2000 trước khi giữ cương vị Chủ tịch hội đồng Quản trị kiêm CEO của hãng vào năm 2006.

  Sau 24 năm làm việc cho PepsiCo, bà Indra đã quyết định từ chức CEO để nhường ghế lãnh đạo cho người trẻ hơn. Đây được coi là một trong những quyết định dứt khoát và gây tranh cãi nhất của bà Indra Nooyi.

  Trả lời Bloomberg, nữ doanh nhân Indra Nooyi cho biết sẽ nghỉ ngơi một thời gian nhưng không quá lâu. Bà muốn giúp phát triển tiềm năng của phụ nữ nhiều hơn nữa để giúp họ có thể làm tốt vai trò lãnh đạo hàng đầu.

  "Nữ tướng" Pepsi chia sẻ: Bài học lớn nhất mà bà học được là nếu được giao một việc gì đó, phải làm nó cho thật tốt và tự hỏi mình đã làm hết khả năng hay chưa.

  Theo nữ doanh nhân này, nếu muốn tìm kiếm sự thành công bền vững thì hãy làm tốt công việc hiện tại.

  Tờ Businesstoday mới đây đăng tải bức "tâm thư" của bà Indra Nooyi gửi tới đồng nghiệp. Đó là những dòng cuối cùng của bà trên cương vị là CEO của PepsiCo.

  Sau khi gửi lời cảm ơn đến những người yêu mến và đồng hành với mình trong suốt thời gian hoạt động tại PepsiCo, bà Indra Nooyi đã đưa ra 6 bài học để thành công:

  1. Xác định một tầm nhìn rõ ràng

  "Ở nơi không có tầm nhìn, con người ta sẽ tàn lụi." Và tôi thấy rằng, điều đó đúng với tất cả chúng ta dù bạn làm việc ở bộ phận vận hành, bán hàng, R&D, hay bất kỳ vị trí nào khác.

  2. Lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

  Bạn cần phải đạt được các mục tiêu ngắn hạn của mình nhưng hãy luôn cố gắng làm điều đó theo một cách bền vững về dài hạn để đảm bảo lợi nhuận song song với việc tạo ra được sự khác biệt, nâng cao giá trị.

  3. Hãy đi cùng nhau

  Chưa cần biết chiến lược của bạn thông minh thế nào nhưng theo tôi, kết quả công việc như thế nào thường sẽ phụ thuộc vào team của bạn. Trong mọi việc bạn làm, hãy tìm những người đồng đội có thể giúp bạn biến tầm nhìn thành hiện thực và cùng nhau thành công.

  4. Biết lắng nghe

  Khi ai đó nhận xét về bạn, hãy nhìn nhận theo hướng tích cực. Đừng phức tạp hóa vấn đề, hãy nghĩ rằng họ đang cố gắng giúp bạn trở nên tốt hơn. Như thế, trong tương lai không xa, bạn sẽ trở thành một người giỏi hơn.

  5. Học tập suốt đời

  Thế giới quanh ta không ngừng thay đổi và nếu bạn muốn phát triển nhiều hơn trong tương lai thì bạn cần rèn luyện bản thân mỗi ngày. Bạn có thể theo học một khóa học tại Đại học PepsiCo, nghe podcast hoặc tìm kiếm trên Google. Dù làm theo cách nào, hãy để việc học là ưu tiên số 1.

  6. Biết trân trọng thời gian

  Không như bạn tưởng, chúng ta có rất ít thời gian. Hãy tận dụng nguồn tài nguyên này và dành những khoảng trống cho những người thân yêu nhất. Tôi đã có được một sự nghiệp tuyệt vời nhưng nhiều khi, tôi đã ước giá mà mình có thêm thời gian để ở bên gia đình và con cái. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn: Hãy cẩn thận với những lựa chọn của mình...

  Nguồn: Business Today

  Liên Lê biên dịch