Cô gái Việt đóng vai trò “thuyết khách” thực hiên những cuộc giao dịch thành công trị giá tỷ đô - Ảnh 1.

Trang Nguyễn

"Dường như số phận của tôi là gắn bó với ngành tài chính, khi làm việc cho Nikko, dù tôi đã từng... chạy trốn nó vì quá áp lực", Trang cười khi kể về chặng đường đã qua.

Năm 2000, Trang lên đường du học tại trường Connecticut College, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, cô được nhận vào làm tại công ty Barclays ở London, Anh. Với một cô gái yếu ớt và mảnh mai như Trang, 3 năm làm việc ở Anh khiến cô mệt mỏi và stress đến mức không có thời gian để hẹn hò.

Một ngày, cô quyết định bỏ việc và đến Tokyo, Nhật Bản học cao học về quản trị kinh doanh của Đại học Hitotsubashi. Sau đó Trang làm việc cho Bloomberg và một công ty công nghệ. Cô được gặp nhiều bạn bè làm việc ở các lĩnh vực khác nhau như marketing, sản xuất nên cũng cảm thấy dễ thở hơn.

Sau khoảng thời gian "lùi xa" ngành tài chính, một ngày Trang gặp lại ông sếp cũ ở Barclays. Ông mời cô về làm việc cho Nikko, một hình thức startup, được thành lập năm 2009, dựa trên nền tảng thương hiệu của CitiGroup.

Trang quyết định đầu quân cho Nikko vì với quy mô nhỏ (20 người), cô nhanh chóng đảm nhận vai trò quan trọng trong ngân hàng này. Hiện quy mô của Nikko đã tăng lên 300 người, trở thành ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản có trụ sở ở London.

Cô gái Việt đóng vai trò “thuyết khách” thực hiên những cuộc giao dịch thành công trị giá tỷ đô - Ảnh 2.

Trang Nguyễn và các cộng sự với giải thưởng về tài chính

Tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm nhưng thời gian đầu áp lực công việc của Trang rất lớn. Nhiều khi cô gặp những khách hàng rất khó tính, họ chỉ dành cho cô hai phút để trao đổi về ý tưởng, đồng thời cô phải lấy được thông tin của họ để chào hàng.

"Có những người không thích tôi, mới chỉ nói được hai câu thì họ đã cúp máy. Không ít lần tôi oà khóc vì tủi thân", Trang nhớ lại.

Mọi việc dần tiến triển. Trang nắm bắt được tâm lý khách hàng và dễ dàng thu thập nhiều thông tin để biết những khó khăn và mong muốn của họ, đưa ra các đề nghị phù hợp. Hiện Trang là một trong các nhân sự chính của Nikko, cô thường xuyên bay đến nhiều nơi trên thế giới để gặp khách hàng bàn về các giao dịch. Cô ước tính thời gian mình vắng nhà chiếm đến 6 tháng trong một năm.

Đánh đổi cho những hy sinh đó, năm 2018 là năm thành công của Trang và các cộng sự khi thực hiện 5 giao dịch với tổng trị giá lên đến hơn 16,45 tỷ USD. Trong đó, giao dịch lớn nhất là 10 tỷ USD, hợp tác với AB Inbev, công ty bia có trụ sở tại Bỉ. Trang đóng vai trò là người gặp mặt khách hàng, thuyết phục họ phát hành trái phiếu do Nikko tư vấn.

Cô gái Việt đóng vai trò “thuyết khách” thực hiên những cuộc giao dịch thành công trị giá tỷ đô - Ảnh 3.

Gia đình nhỏ của cô gái Việt

Khối lượng công việc lớn nên Trang buộc phải phân thời gian rất chặt chẽ trong ngày. Là vợ, là mẹ, nên Trang muốn dành thời gian cho bản thân, chồng và hai con nhỏ. Cô cũng chia rõ chế độ làm, ăn ngủ và tập thể thao rất rõ ràng.

Nguyên tắc của Trang là khi về đến nhà thì không kiểm tra email hay tin nhắn, thậm chí cô để điện thoại ở một phòng khác và không xem TV. Sinh hai bé khá sát nhau, bé gái 4 tuổi và bé trai hai tuổi, Trang và ông xã người gốc New Zealand phải lên một thời gian biểu rất sít sao.

Trang cũng dành cho mình một "khoảng trời riêng" để chơi piano, tập yoga, tennis hay chạy bộ. Tránh đồ ăn nhanh và ngủ đủ giấc, Trang cho rằng việc tập thể thao tạo cho con người cảm giác vui vẻ, tinh thần thoải mái.

Trang thừa nhận mình may mắn, vì có ông xã hiểu công việc và sẵn sàng giúp làm việc nhà. Với thời gian gắn bó lâu bên nhau, hai vợ chồng có thể dễ dàng chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Về kế hoạch tương lai, Trang cho biết cô dành ưu tiên lớn cho gia đình vì hai bé sắp đến tuổi đi học.