Từng ngủ chuồng heo, ban công khu ổ chuột

Tuệ Nghi sinh năm 1993, hiện là chủ tịch Pacific Empire Investment. Tháng 9/2018 cô thành công khi rót 2 triệu USD để đầu tư đưa một thương hiệu làm đẹp Nhật về Việt Nam. Tuệ Nghi đồng thời sở hữu một công ty khác chuyên về vận hành các khách sạn 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế với hàng loạt các thương hiệu danh tiếng. Cô còn nổi tiếng với vai trò là tác giả của các cuốn sách được giới trẻ yêu thích và là nhân vật truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ, phụ nữ.

Trước hàng loạt những thành công trên, ít ai biết Tuệ Nghi đã có quãng thời gian nghèo khổ, vất vả đến cùng cực. Hè năm 2008, Tuệ Nghi cùng mẹ rời quê Khánh Hòa vào Sài Gòn. Lạ nước lạ cái, trải qua nhiều biến cố mẹ con cô bị lừa hết tiền, trong túi chỉ còn vỏn vẻn 35 nghìn đồng. Không nhà ở, không thức ăn, không phương tiện đi lại, mẹ con cô chỉ có đôi chân để đi và đôi tay để làm việc. Tuệ Nghi khi đó phải khai man, tăng tuổi lên để được nhận vào làm.

Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 1.

Tuệ Nghi từng ngủ trong chuồng heo, khu ổ chuột.

Đi làm, cô và mẹ ngày chỉ ăn hai bữa trưa, tối qua loa còn sáng cô không ăn gì vì không có điều kiện. Chính vì thế sau này cô cũng ít ăn sáng vì dạ dày đã quen rỗng buổi sáng trong thời gian dài.  

  Vì không có tiền, không người thân, Nghi và mẹ phải thuê nhờ ban công ở khu nhà ổ chuột để ở. Trong kí ức của cô, những ngày đó, mùa mưa mẹ con cô chưa bao giờ có nổi một cái mền khô ráo để đắp vì nước tạt vào ướt hết mọi đồ đạc. Thế nhưng cô nói đó là giai đoạn mẹ con Nghi đã "lên đời" rồi vì trước còn ngủ nhờ trong chuồng heo của nhà người khác, "căn phòng" vỏn vẹn chỉ có một chiếc chiếu rách và một cái lò xô để nấu nướng. Cô quan niệm có học thì tương lai mới thay đổi nên vẫn quyết tâm tiếp tục đi học ở trung tâm giáo dục thường xuyên dù ở đây cô bị bạn bè phân biệt, khinh bỉ. Cô cũng không quên những ngày đi làm ca đêm về phải đi ngang qua khu nghĩa trang bị đám con trai lêu lổng doạ dẫm. Tuệ Nghi cũng không quên những ngày nhặt lại hộp mì từ thùng rác để ăn.

  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 2.

  Tuệ Nghi và mẹ.

  Tuy nhiên, Tuệ Nghi cho hay chính những ngày khó khăn đó đã hun đúc tinh thần luôn phải cố gắng hết mình trong cô. Dù trong khó khăn nhưng cô chưa bao giờ thôi lạc quan, hi vọng vào tương lại. Cô luôn cho đó chỉ là tạm thời, sau này tương lai của mẹ con cô nhất định sẽ khác.

  Niềm tin là chìa khóa của thành công

  Sự lạc quan của Tuệ Nghi truyền sang mẹ nhưng những người xung quanh biết chuyện thì cho rằng cô là người không bình thường. "Tối nào về tôi cũng nói với mẹ là sau này con sẽ mở công ty, sẽ mua nhà to, có vườn hoa hồng cho mẹ. Tôi sống lạc quan lắm, lạc quan tới nỗi người ở trọ xung quanh họ tưởng tôi thần kinh, toàn nói huyên thuyên chuyện trên trời, tiền thuê nhà còn không có mà đòi làm chủ doanh nghiệp, đòi xây nhà to. Lúc tôi chưa có gì thì đó gọi là điên, nhưng khi tôi làm được rồi, thì người ta phải nghĩ khác…", Tuệ Nghi cười mỗi khi nhớ lại.

  Doanh nhân trẻ Tuệ Nghi cho rằng mình là người lạc quan và hài hước trong mọi hoàn cảnh. Cô quan niệm, dù cuộc sống có túng quẫn đến đâu thì sự lạc quan vẫn khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mỗi ngày đều vui vẻ dù trong túi không có tiền, cô nghĩ sống bi lụy thì tiền cũng không rơi xuống đầu mình. Hơn thế nữa, than thở, bi quan, đổ lỗi cho cuộc đời không giúp cô thoát nghèo.

  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 3.

  Giờ đây cô đã có biệt thự, nội thất dát vàng.

  Dù bản thân rất lạc quan nhưng theo Nghi, chỉ thế thôi chưa đủ: "Một phần là lạc quan, một phần khác Nghi rất tin vào bản thân mình. Người khác có thể không tin mình nhưng đến mình cũng không tin vào bản thân thì không thể làm nên điều gì". Ngoài ra, Nghi nói mỗi người không thể không có tham vọng.

  "Vì sao tôi tồn tại được giữa Sài Gòn chỉ với 10 nghìn đồng ở tuổi 15? Vì tôi có hy vọng, hay nói khác hơn là tham vọng. Cuộc sống này nếu chúng ta không có hy vọng, thì dù 100 triệu hay 100 tỉ đồng cũng chẳng thể làm được gì một cách hiệu quả. Có lẽ các bạn còn có nhiều thứ để lựa chọn nên bản thân chưa ép mình đến mức phải chạm tới mọi việc có thể để sinh tồn", Tuệ Nghi chia sẻ.

  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 4.

  Tuệ Nghi thành công trong nhiều lĩnh vực

  Chia sẻ thêm về bản thân, nữ doanh nhân trẻ cho hay mỗi năm cô không đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu nhưng đã lên kế hoạch thì nhất định phải hoàn thành. "Năm nay tôi hoàn thành được 3 mục tiêu lớn khiến bản thân cảm thấy khá hài lòng. Thứ nhất, công ty đã thực hiện thành công thương vụ đầu tư 2 triệu USD để đem thương hiệu mỹ phẩm Nhật về Việt Nam. Hai là tôi vẫn dành thời gian theo đuổi con đường học hành và đang theo học Thạc sĩ Luật. Cuối cùng, điều khiến tôi mãn nguyện nhất chính là dành cho mẹ một căn nhà mới, ven sông, có vườn hồng do tôi tự tay trồng", nữ doanh nhân trẻ chia sẻ.

  Được biết, căn nhà mà Tuệ Nghi dành tặng mẹ có nội thất cao cấp như một cách bù đắp, chăm sóc và mang đến cho mẹ một cuộc sống tốt đẹp nhất. Trong căn biệt thự, cô bày bộ sofa dát vàng lá bằng tay và đệm lông ngỗng của một thương hiệu nội thất nổi tiếng của Mỹ. Toàn bộ gạch lót sàn đều được nhập từ Tây Ban Nha và Italy. Nhà vệ sinh trong căn biệt thự cũng được thiết kế xa hoa với các thiết bị, vòi nước nằm trong bộ sưu tập dát vàng của thương hiệu nổi tiếng, đúng tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. 

  Nữ doanh nhân chọn hệ thống an ninh và smart home đến từ tập đoàn của Mỹ để trang bị cho toàn bộ căn biệt thự. Tập đoàn này cũng từng thi công hệ thống an ninh cho nhà của nhiều tỷ phú trên thế giới. Tuy nhiên, năm qua điều khiến Tuệ Nghi cảm thấy áy náy là quỹ thời thời gian dành cho gia đình ít đi. Khối lượng công việc nhiều, các chuyến công tác dày đặc khiến cô không còn nhiều thời gian cho bản thân. Sau đó cô ý thức rằng phải cân bằng giữa công việc và sức khỏe thì mới có thể đi trên con đường dài mình đã chọn.

  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 5.
  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 6.
  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 7.
  Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột - Ảnh 8.

  Nghi trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ, chị em phụ nữ.