Câu chuyện chiêc áo cũ trị giá 1.200 USD của cậu bé nghèo

Chuyện kể về một cậu bé con một gia đình nghèo khó. Một hôm cha cậu đưa cho cậu chiếc áo cũ trong nhà rồi nói: "Con đem bán cái áo này rồi mua cho mẹ ít thuốc và chút gì đó bỏ bụng nhé".

"Có kẻ ngốc mới mua chiếc áo này", cậu bé trả lời. Nhưng, thấy mẹ đang nằm bệt giường mà nhà chẳng còn gì ăn, cậu bé không nói gì thêm nữa. Gặp ánh mắt khích lệ của bố, cậu quyết mang áo đi bán dù trong lòng biết chắc sẽ chẳng ai mua.

Cậu bé đem chiếc áo đi giặt rất cẩn thận, cậu dùng bản chải để giặt áo. Vì không có bàn là để là áo, cậu để chiếc áo lên một miếng gỗ phẳng trong bóng râm phơi khô. Chiều muộn hôm đó, cậu bé đem chiếc áo đến một ga tàu đông người qua lại. May cho cậu, một người đàn ông trung niên trong lúc vội vàng ra ga đã xui xẻo vấp ngã vào vũng nước đen kịt, chiếc áo trắng mới tinh trở nên nhem nhuốc đầy bùn đất.

Người đàn ông không đủ thời gian để lục tìm áo thay trong đống hành lý đã gói ghém kỹ càng nên khi thấy cậu bé tội nghiệp đang rao bán áo thì mua luôn, thay vội cái áo đang mặc trên người. Người đàn ông nọ trả cho cậu bé 5 đô la thay vì 2 đô la như giá cậu bé bán vì biết cậu đang cần tiền mua thuốc cho mẹ. Ông ấy đem cho cậu bé chiếc áo bẩn của mình và nói cậu giặt đi, bán chắc cũng được giá cao hơn chiếc áo này.

  Cậu vội vàng cầm số tiền bán được chạy một mạch ra hiệu thuốc, hiệu bánh mua về cho mẹ. Cậu cũng kể với cha chuyện hôm nay gặp với nụ cười nở trên môi. Cha cậu bảo cậu giặt chiếc áo kia đi, mai đem bán chắc được giá hơn. Nhà hiện không còn tiền, bữa nay có ăn, mai vẫn chưa biết ăn gì.

  Người cha nói: "Con có thể bán chiếc áo này với 20 đô la không? Chiếc áo này đẹp gấp vạn lần áo hôm qua thì chắc cũng được giá…"

  "Làm sao có thể được cơ chứ? Hôm qua chỉ là may mắn thôi…", cậu bé nghĩ thế nhưng không thốt lên thành tiếng. Cậu hiểu rằng, bữa ăn của gia đình đang trông chờ vào cái áo này.

  Chiếc áo cũ có giá 1.200 USD và bài học truyền cảm hứng cho các quý cô ấp ủ dự định kinh doanh - Ảnh 1.

  Tỷ phú, huyền thoại bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới Michael Jordan.

  Cuối cùng cậu bé nghĩ ra một cách, anh họ cậu là một người rất đam mê hội hoạ, đã tự học vẽ rất đẹp. Cậu nhờ anh họ vẽ cho cậu một con chim đại bàng và một chú chuột nhắt đáng yêu lên chiếc áo. Sau rồi cậu chọn một ngôi trường học, nơi có nhiều thiếu gia con nhà giàu theo học ở đó, cậu đứng ở cổng trường chào mời người mua. Vừa mới chào mời một lúc liền có một nhóm học sinh con nhà giàu lại xem. Cậu bé bảo 20 đô la, cậu thiếu gia nọ chốt mua. Thiếu gia khác bảo trả hơn 5 đô để được sở hữu. Tranh cãi một hồi, các thiếu gia quyết định là cái áo đó sẽ thuộc về ai trả được giá cao nhất. Cuối cùng, người ta mua chiếc áo đó cho cậu bé nghèo với giá 50 đô la. Đây là một số tiền khá lớn đối với gia đình cậu.

  Cậu bé hứng khởi đem tiền về nhà cho cha.

  Cậu bé muốn thử bán tiếp, cảm thấy mình làm được việc có ích cho gia đình. Cậu hỏi cha còn áo cũ nào nữa thì cậu mang đi bán tiếp.

  Cha cậu đưa cho cậu chiếc áo cũ trong góc tủ. Lúc này, cậu bé không hề do dự như trước nữa, cậu đón nhận chiếc áo bằng cả hai tay mình, bắt đầu suy nghĩ…

  Hai tuần sau, cuối cùng thì cơ hội cũng đã đến. Hôm đó, nữ diễn viên chính của bộ phim đang nổi tiếng được nhiều người mến mộ đến thăm khu phố nghèo của cậu bé, có lẽ là để quay phần tiếp theo của bộ phim. Sau khi buổi họp với ký giả kết thúc, cậu bé mạnh dạn chen lên phía trước, chạy đến bên cạnh nữ diễn viên chính, đưa chiếc áo ra rồi xin cô ký tên lên đó. Cô diễn viên ngẩn người ra một lúc nhưng rồi vẫn vui vẻ tươi cười ký lên chiếc áo, không ai có thể nỡ từ chối một cậu bé dễ thương với ánh mắt hồn nhiên trong sáng như vậy.

  Sau khi ký xong, cậu bé hỏi: "Cháu có thể bán chiếc áo này được không ạ?"

  "Đương nhiên là có thể được rồi, đây là áo của cháu, cháu có thể bán nó nếu cháu muốn, đây là quyền tự do của cháu."

  Cậu bé liền đứng trên bục hô to: "Đây là chiếc áo có chữ kí của nữ diễn viên xinh đẹp Farrah Fawcett – Majors, tôi bán giá 200 USD".

  Sau một lúc đấu giá, cuối cùng chiếc áo đã bán được với số tiền không tưởng, 1.200 đô la.

  Về đến nhà, cha cậu bé cảm động, ôm cậu vào lòng, hôn lên trán cậu: "Con thật sự rất giỏi, con đã làm nên được điều kỳ diệu cho gia đình mình. Cha không muốn con sớm phải tham gia vào việc kiếm tiền, cha chỉ muốn nói với con rằng, một chiếc áo dù cũ dù xấu đến thế nào thì vẫn có cách để làm tăng giá trị của nó".

  Chiếc áo cũ có giá 1.200 USD và bài học truyền cảm hứng cho các quý cô ấp ủ dự định kinh doanh - Ảnh 2.

  Cậu bé ngày nào đã trở thành tỉ phú và huyền thoại môn bóng rổ.

  Thật không ngờ, cậu bé ngày ấy sau 20 năm đã trở thành một huyền thoại bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới Michael Jordan và là một tỉ phú giàu có.

  Một chiếc áo dù cũ dù xấu đến thế nào thì vẫn có cách để làm tăng giá trị của nó

  Câu chuyện hấp dẫn trên chứa đựng một bài học ý nghĩa sâu sắc rằng: Mọi việc đều có cách để giải quyết, thậm chí, khi người ta gặp khó khăn, bị dồn vào đường cùng lại là động lực lớn khiến họ tìm được ra cách khôn ngoan nhất để giải quyết vấn đề của mình.

  Giống như cậu bé trên câu chuyện khi được bố giao cho việc bán chiếc áo cũ để có tiền mua thuốc cho mẹ, đã từng nghĩ đó là một chuyện thật "vớ vẩn", cậu ấy không thể làm được và chẳng ai "ngốc nghếch" để mua chiếc áo cũ rách đó cả. Thế nhưng, cuối cùng bằng một cách nào đó, cậu bé đã làm được điều kì diệu.

  Lần đầu tiên, bán được áo cho vị khách ở ga tàu có thể là do may mắn mang lại. Thế nhưng, cậu bé không dừng lại ở đó, và lần thứ 2, thứ 3 để bán được những chiếc áo sau với giá cao là nhờ tư duy thông minh của cậu bé và sự cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra.

  Trong kinh doanh, sự may mắn chỉ chiếm một phần nhỏ và không phải ai cũng gặp được may mắn trên con đường khởi nghiệp của mình. Đó là lý do vì sao chúng ta phải luôn tư duy, tìm cách biến điều không thể thành có thể. 

  "Một chiếc áo dù cũ dù xấu đến thế nào thì vẫn có cách để làm tăng giá trị của nó". Khi bạn xác định rõ ràng được mình cần phải làm gì, mục đích để làm việc đó là gì, thì bạn sẽ tìm ra các cách để đạt mục tiêu, dù có khó khăn đến mức nào. 

  Chiếc áo cũ có giá 1.200 USD và bài học truyền cảm hứng cho các quý cô ấp ủ dự định kinh doanh - Ảnh 3.

  Với chiếc áo đầu tiên, cậu đã mang đi giặt rất cẩn thận, cậu dùng bản chải để giặt áo. Vì không có bàn là để là áo, cậu để chiếc áo lên một miếng gỗ phẳng trong bóng râm phơi khô để làm nó trở nên mới hơn, để dễ dàng thu hút và thuyết phục người khác mua và sử dụng nó. Đó là sự tính toán chính xác, cũng là một chiếc áo cũ nhưng nếu được giặt sạch sẽ thì chắc chắn nó sẽ có cơ hội bán được cao hơn. Ban đầu, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng bán một chiếc áo cũ là không thể, nhưng cậu bé vẫn tìm mọi cách để làm được dù hy vọng nhỏ nhoi. 

  Tới chiếc áo thứ 2, cậu bé đã tìm được ra cách để tạo ra giá trị của nó khiến nó đặc biệt hơn. Chiếc áo thứ 2 bằng cách nhờ anh họ vẽ cho cậu một con chim đại bàng và một chú chuột nhắt đáng yêu lên chiếc áo. Và khôn ngoan hơn nữa, khi cậu biết đến nơi mà cậu nghĩ sẽ có "khách hàng" tiềm năng là ngôi trường của nhiều thiếu gia con nhà giàu và cuối cùng cậu bé đã bán được chiếc áo với giá cao bất ngờ. Cậu bé hiểu khách hàng của mình và biết cách để giá trị của cái áo để khiến những cậu bé "khách hàng" phải tranh giành. 

  Với chiếc áo thứ 3, cậu biết nắm bắt cơ hội và tư duy chiến lược khi tận dụng thời cơ có nữ diễn viên nổi tiếng đến thăm khu phố để xin chữ ký, và giao bán nó với giá cao nhưng cuối cùng giá mà cậu nhận lại còn lớn gấp nhiều lần.

  Một sản phẩm bạn bán, nó có giá trị như thế nào hoàn toàn có thể được quyết định bởi chính bạn. Chỉ cần bạn biết kinh doanh có chiến lược. Sự khôn ngoan không phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Trong công việc, dù là phụ nữ nhưng bạn hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu chẳng thua kém gì. 

  Trong cuộc sống này, "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường", mọi chuyện dù khó khăn thế nào cũng có cách giải quyết của nó, chỉ cần chúng ta dám thử sức, biết nỗ lực, tư duy, động não và không ngừng sáng tạo, kết quả bạn nhận lại từ việc lao động hết mình sẽ vô cùng bất ngờ. Bởi mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng.