Từng gặp tai nạn, đứng trên lằn ranh mỏng manh của sự sống và cái chết, nợ nần, mất mát của cải vừa tích luỹ được. Cùng lúc phải đối diện với việc kinh doanh thua lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Với nhiều người đó có thể là khoảng thời gian cùng quẫn và ám ảnh. Nhưng với nữ doanh nhân 8X Hồ Ngọc Trâm, đây là một trong những trải nghiệm đáng quý nhất của cuộc đời mình, vì đã giúp cô gái trẻ nhận ra vô số bài học đáng giá.

Đã một năm trôi qua, Trâm vẫn nhắc về giai đoạn khủng hoảng đó với những tình cảm trân trọng nhất: "Nhờ vậy Trâm nhận ra rằng cái gì quý giá nhất trong cuộc đời mình. Không phải tiền và công việc nữa, mà đó là tình thân, tình đồng đội. Quan trọng hơn, mình vẫn còn được sống. Trân trọng sức khoẻ và bản thân mình, Trâm sẽ không còn sợ thất bại nữa".

CEO Hồ Ngọc Trâm: “Thất bại không có gì đáng sợ!” - Ảnh 1.

Hồ Ngọc Trâm – Giám đốc Công ty Nông sản sạch Dalat Eco Farm tại một trong những trang trại của mình.

Thất bại đơn giản chỉ là cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ thông minh hơn

Trâm chia sẻ về quá trình 4 năm khởi nghiệp đầy vất vả, có khi mất trắng toàn bộ tài sản và chìm trong thua lỗ một cách rất tự nhiên và bình thản. Từ bỏ công việc quản lý lương vài ngàn đô mỗi tháng cho một công ty mỹ phẩm quy mô lớn, Trâm bắt đầu khởi nghiệp với số vốn ít ỏi: 60 triệu đồng. Không chọn lĩnh vực kinh doanh nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ như mỹ phẩm vốn đã hiểu quá rõ qua nhiều năm kinh nghiệm trước đó, Trâm dấn thân vào nông sản sạch như một cơ duyên. Lúc bấy giờ, nông sản sạch còn là lĩnh vực kinh doanh mới và nhiều thử thách. Khởi nghiệp vốn đã khó, bắt đầu với một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ, lại càng khó khăn hơn.

Để tìm hiểu thị trường, Trâm đã kết hợp cùng người bạn làm vườn tại Đức Trọng, Lâm Đồng tặng rau, hoa quả sạch cho bạn bè, người thân. Không ngại nắng nôi và đường xá xa xôi vất vả, Trâm lặn lội đến nông trại để tìm hiểu các phương pháp trồng rau quả hữu cơ. Tất cả các công việc từ chọn tên và thiết kế logo, hệ thống nhận diện thương hiệu, xin giấy phép và làm thủ tục thành lập công ty, tìm nguồn ra cho sản phẩm, giao từng kiện hàng cho khách giữ trưa nắng gắt… lúc bấy giờ đều do một tay Trâm thực hiện. Một cửa hàng nhỏ với 3 nhân viên tại TP. HCM là thành công bước đầu của Trâm sau một thời gian dài vất vả. 

Để khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen dùng nông sản sạch vì sức khoẻ, trong ngày khai trương, Trâm đã không ngần ngại hào phóng tặng toàn bộ 200 kg xà lách cho bà con trong khu vực. Nhờ vậy giúp mọi người hiểu biết hơn về xà lách thuỷ canh, và đã có không ít người trở thành khách hàng thân thiết của Trâm từ đó.

Không dừng lại ở nông sản sạch, Trâm tiếp tục bắt tay cùng một người bạn kỹ sư nghiên cứu kỹ thuật trồng dưa lưới tại Bình Phước sau một năm khởi nghiệp. Mẻ dưa lưới đầu tiên cho ra gần 2 tấn quả đã đặt Trâm vào tình huống phải giải một bài toán khó: làm sao để tiêu thụ hết khi thị trường vẫn còn mặc định dưa lưới là loại trái cây giành cho "nhà giàu" vì giá thành đắt đỏ. Bằng nhiệt huyết và đam mê với dưa lưới, cô gái trẻ đã thuyết phục một doanh nhân thành đạt nhập toàn bộ số dưa lưới cho hệ thống cửa hàng của anh tại Hà Nội, mở ra thị trường tiềm năng cho loại nông sản này. Trâm cũng nhanh chóng hợp tác cùng bạn mở một cửa hàng nông sản riêng tại Bình Phước và được đón nhận nồng nhiệt từ chính quyền và người dân địa phương.  

CEO Hồ Ngọc Trâm: “Thất bại không có gì đáng sợ!” - Ảnh 2.

Dưa lưới là một trong những sản phẩm kinh doanh mà Trâm tâm đắc nhất. Biệt danh của nữ doanh nhân này là Trâm "Melon" cũng ra đời từ đây.

Trong thành công chứa mầm móng của thử thách. Đây chính là lúc Trâm phải đối diện với thất bại lớn đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp của mình. Xung đột về định hướng kinh doanh với cộng sự đến mức không thể hoà giải, khi một bên chọn lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu, còn Trâm thì chất lượng đầu ra sản phẩm là quan trọng nhất. Cuối cùng, bỏ lại thành quả kết tinh từ biết bao tâm huyết, mồ hôi đã rơi trên những cánh đồng, Trâm nhường lại công ty tại Bình Phước và mảng dưa lưới lại cho bạn mình, và tay trắng về lại TP.HCM tiếp tục với cửa hàng rau quả sạch Dalat Eco Farm. 

Thất bại với dưa lưới dường như đã dập tắt nhiệt huyết trong lòng cô gái trẻ. Có lúc Trâm đã nghĩ rằng chỉ cần hài lòng với cửa hàng nhỏ này, lập gia đình, như thế là đã quá an nhàn, hạnh phúc. Nhưng, cuộc sống dường như sắp đặt sẵn con đường riêng cho mỗi người, bằng những sự kiện và biến cố không ai ngờ tới, và Trâm cũng không ngoại lệ.

Con đường khởi nghiệp luôn đầy chông gai, thành hay bại là do sự lựa chọn của chính bạn

Năm 2018 là một năm biến động đến mức khủng hoảng, đã đẩy Trâm xuống tận cùng của những biến cố, thử thách và thất bại. Rồi sau đó, đây cũng chính là cơ hội để nữ doanh nhân 8x này bứt phá, vượt qua thất bại một cách thông minh, bản lĩnh, để gặt hái thành công rực rỡ hơn.

Đầu tiên là chấp nhận thử thách với việc mua lại Chợ Phố khi cửa hàng này có nguy cơ đóng cửa. Chợ Phố là một trong những cửa hàng bán nông sản sạch có quy mô tại TP. HCM, là đối tác nhập hàng lâu năm của Eco Farm. Nếu mua lại Chợ Phố, Trâm phải có số tiền đầu tư gấp 10 lần số vốn hiện đang có trong tay. Sự tha thiết gắn bó của nhân viên với Chợ Phố, lòng yêu quý lẫn tri ân nơi đầu tiên chấp nhận nhập rau quả sạch của mình tại Sài Gòn vào những ngày đầu kinh doanh đã thôi thúc cô tìm mọi giải pháp đầu tư cho tâm huyết mới.  

CEO Hồ Ngọc Trâm: “Thất bại không có gì đáng sợ!” - Ảnh 3.

Trâm cho biết: "Chấp nhận thử thách với Chợ Phố đã giúp Trâm bước qua một bước ngoặt rất lớn trong sự nghiệp và cuộc đời mình".

"Trong khó khăn sẽ xuất hiện nhiều cơ hội, quan trọng là bạn có nắm bắt được hay không". Nhờ cơ duyên, Trâm đã gặp được một người bạn là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính tại Mỹ, và cũng là một trong số ít cộng sự đã gắn bó lâu dài với cô sau này. Chính người bạn này đã vạch ra kế hoạch tài chính và cùng Trâm đồng hành trên con đường phát triển Dalat EcoFarm lớn mạnh hơn nữa, bằng cách mua lại Chợ Phố. 

Những tháng sau khi mua lại cửa hàng này là những tháng ngày không thể quên của cô gái trẻ, vì hàng loạt khó khăn, trắc trở phải đối mặt. Mỗi sáng thức dậy, Trâm lại bị bủa vây bởi vô số áp lực: tiền nợ ngân hàng, chi phí kinh doanh phải trả hàng tháng, phải tái cơ cấu và xây dựng lại cửa hàng trong tình trạng thiếu vốn, thiếu nhân sự, doanh thu luôn ở con số âm vài trăm triệu mỗi tháng…  

Vừa khai trương lại Chợ Phố, Trâm đối diện với tai nạn nguy hiểm đe doạ mạng sống trên đường đi thăm nông trại tại Đà Lạt. Tai nạn xảy ra lúc 4 giờ sáng khiến cô trải qua những giây phút thập tử nhất sinh: nứt xương, vỡ gan, dập phổi. Những ngày trên giường bệnh, không thể đi đứng và phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người khác, với một doanh nhân trẻ năng động như Trâm là một cực hình. 

Nhưng cũng nhờ những giây phút gần kề sinh tử này, Trâm mới nhận ra đâu là giá trị trong cuộc sống của mình. "Trong suốt quãng đường trên xe cấp cứu, hai người bạn thân luôn túc trực động viên Trâm phải tỉnh táo, vì nếu thiếp đi thì không biết có tỉnh lại được không. Rồi khi nằm viện, các bạn nhân viên của Chợ Phố thay phiên chăm sóc cùng bạn bè, người thân. Lúc đó Trâm chợt bừng tỉnh. Thời gian qua mình chỉ biết lao đầu vào công việc, vào kiếm tiền, mà quên mất rằng kho báu vô giá của mình chính là bạn bè, là tình đồng đội. Và Trâm cũng nhận ra phải biết yêu bản thân mình nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Vì nếu không khoẻ mạnh, không hạnh phúc, thì mọi nỗ lực của mình cho nông sản sạch không còn ý nghĩa gì".

Từng chút, từng chút một, Trâm tập đi lại trong sự động viên, khích lệ của mọi người. Ngày 1/5 gặp tai nạn, 27 ngày sau Trâm đã hồi phục sức khoẻ để lên đường sang Úc tham dự Chương trình đào tạo nữ doanh nhân ngành nông nghiệp do Lãnh sự quán Úc kết hợp cùng trường Đại học Western và BSSC tổ chức. Chuyến đi đã giúp Trâm lần đầu tiên được tiếp cận nền nông nghiệp hiện đại của thế  giới, tiếp thêm lửa và nhiệt huyết để tiếp tục bước đi trên con đường kinh doanh nông nghiệp sạch một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn.

Sau một năm nỗ lực không ngừng nghỉ cùng sự đồng hành, hỗ trợ từ các cộng sự và nhân viên tâm huyết, Trâm đã đưa công ty vượt qua khó khăn để gặt hái nhiều quả ngọt. Doanh thu công ty từ âm vài trăm triệu đã bức phá để thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi tháng. Ngoài ra, Dalat Eco Farm đã có đến 2 trang trại trồng rau sạch tại Đà Lạt, Long An. Đồng thời, liên kết với nông dân Bình Phước trồng dưa lưới hữu cơ, cung cấp sản lượng gần 25 tấn mỗi tháng cho cả nước. Nữ CEO thuộc thế hệ 8x này cũng vinh dự trở thành thành viên Ban giám khảo Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2018.  

CEO Hồ Ngọc Trâm: “Thất bại không có gì đáng sợ!” - Ảnh 4.

Hồ Ngọc Trâm cùng các chị CEO nữ tham gia Hội thảo Tạo dựng tăng trưởng bền vững chỉ một thời gian ngắn hồi phục sau tai nạn.

Chia sẻ về những gì đã qua, Trâm cho biết mình đã nhận ra nhiều bài học giá trị qua từng biến cố: "Thành công và trưởng thành nào cũng phải trả giá. Cái giá mà Trâm phải trả chính là sức khoẻ, là tiền bạc. Nhưng Trâm không tiếc nuối những thứ này, vì cuối cùng Trâm đã học được rất nhiều bài học để mỗi bước đi ngày một chín chắn, vững chắc hơn. Trâm cũng đã có được vô số món quà quý giá từ biến cố này: cộng sự thân tính, đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết, khôi phục được mảng dưa lưới vốn là thế mạnh của công ty, thay đổi quan niệm sống theo hướng tích cực hơn…

Trâm thường nói với các đồng sự và nhân viên của mình, nếu một ngày các bạn dừng lại, thì Trâm vẫn bước tiếp. Và Trâm cũng muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang khởi nghiệp như mình, cứ kiên trì đứng lên sau mỗi lần ngã, biết vì sao mình ngã, làm tất cả bằng tâm huyết và tình yêu cho lĩnh vực mà mình đã chọn, bạn sẽ bứt phá nhanh hơn để đạt được thành công mà mình mong đợi".