Nghiên cứu bởi nhà tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về mối liên hệ giữa thái độ và hiệu quả công việc. Trong nghiên cứu lần này, bà đã đưa ra kết luận rằng, thái độ làm việc có thể được dùng để dự đoán sự thành công chứ không không phải là chỉ số IQ.

Người ta thường nghĩ rằng, có khả năng, có sự thông minh sẽ truyền cảm hứng cho sự tự tin. Điều đó chỉ đúng đối với công việc nếu diễn ra một cách suôn sẻ. Còn yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống là cách bạn xử lý những thất bại và thách thức. Và những người có nhận thức phát triển sẽ dang rộng vòng tay để chào đón sự thất bại.

Theo giáo sư Dweck, sự thành công trong cuộc đời phụ thuộc vào cách bạn đối mặt với thất bại thế nào. Bà cho biết: "Sự thất bại là một dữ liệu, chúng ta đặt tên nó là thất bại, hơn nữa, nó còn nói với chúng ta rằng "cách làm này không được và tôi là người giải quyết vấn đề, do đó tôi sẽ cố gắng làm một cái gì đó khác hơn."

Bí quyết thành công trong công việc: Chăm chỉ, thông minh không bằng thái độ tốt - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest

Tại sao cùng năng lực như nhau, nhưng có người thăng tiến rất nhanh, có người lại giậm chân tại chỗ? Bạn có thể nghĩ rằng, thành công đến với những người này vì họ có hậu thuẫn phía sau. Có thể, nhưng có một điều quan trọng hơn chính là thái độ làm việc của họ.

  Tiến sỹ Martin Seligman cũng cho rằng, thái độ làm việc là nhân tố quyết định và nó còn quan trọng hơn cả chỉ số IQ, bằng cấp và một số nhân tố khác. Ông nhận thấy rằng những người có thái độ tích cực, thân thiện thường tiến xa hơn trong sự nghiệp. Cho dù bạn đến từ đâu, bạn thông minh như thế nào, nếu bạn có một thái độ đúng đắn trong công việc thì bạn sẽ thành công.

  Nếu bạn muốn có được thành công trong sự nghiệp, điều đầu tiên, quan trọng bạn phải có đó là thái độ làm việc đúng đắn và chuyên nghiệp. Dưới đây, là 10 thái độ của các nhân viên thành công mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình:

  1. Có mục tiêu rõ ràng cho bản thân

  Những người thành công luôn tự quyết định điều gì tốt đẹp sẽ đến với họ, họ tạo ra và điều khiển số phận của bản thân. Bạn sẽ thành công, sẽ có vị trí xứng đáng trong sự nghiệp, nếu bạn biết bước đi và tìm kiếm cơ hội của mình. Còn nếu bạn chỉ dành thời gian để ngồi chờ đợi điều gì tốt đẹp sẽ đến với sự nghiệp của mình thì bạn sẽ còn phải đợi lâu.

  2. Không có gì là không thể

  Muốn đạt được điều gì đó, thì ngay từ tư tưởng, suy nghĩ bạn cũng phải tin rằng mình có thể làm được. Nếu bạn nghĩ, không có cách nào để có thể vươn tới vị trí phó giám đốc, thì bạn chắc chắn sẽ không bao giờ có được vị trí đó.

  3. Có trách nhiệm với công việc được giao, dù đó là việc vặt

  Một nhân viên PR cấp cao làm việc tại Chicago nói rằng, công việc đầu tiên cô ấy được giao đó là sắp xếp lại tủ đựng hồ sơ của văn phòng. Cô ấy đã làm việc rất nhiệt tình và ngay sau đó, cô ấy đã nhận được lời khen từ phía sếp về sự chăm chỉ đó. Bạn sẽ không thể biết được, khi nào thì bạn đang ở trong tầm kiểm soát của sếp. Vì vậy, luôn phải làm việc cẩn thận cho dù đó là việc nhỏ.

  Bí quyết thành công trong công việc: Chăm chỉ, thông minh không bằng thái độ tốt - Ảnh 2.

  Ảnh: Pinterest

  4. Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người

  Đừng tức tối với các đồng nghiệp trong khi bạn có thể cư xử thân thiện và hòa đồng với mọi người. Ví dụ, bạn có nghĩ rằng, việc tạo được mối quan hệ tốt với thư ký của sếp là quan trọng không? Hãy cư xử tốt và tạo mối quan hệ thân thiết với tất cả mọi người, biết đâu trong tương lai những mối quan hệ này lại có ích cho bản thân bạn.

  5. Làm việc một cách tận tâm, hết mình

  Cho dù công việc được giao không phù hợp và chẳng thỏa mái chút nào, nhưng một nhân viên thành công luôn làm việc như thể đó là công việc trong mơ của họ vậy. Nếu bạn cứ nghĩ cả ngày rằng, tại sao bạn lại phải làm những công việc này, hay công việc này không đúng với chuyên môn và nhiệm vụ của bạn, thì sẽ chỉ khiến cho bạn không thể hoàn thành công việc và kết cục bạn sẽ phải chịu đựng sự phê bình của sếp.

  6. Luôn tận dụng cơ hội để mở rộng mối quan hệ của mình

  Hãy bắt đầu bằng việc rủ các đồng nghiệp ra ngoài vào giờ nghỉ, đi uống café sau giờ làm, hay tham gia các cuộc hội thảo giữa các công ty. Những nhân viên thành công, họ biết được giá trị của việc có được quan hệ rộng rãi, cả trong và ngoài công ty. Chính vì vậy, bạn cần thiết lập cho mình nhiều mối quan hệ và chuyên nghiệp hơn.

  7. Luôn học hỏi và làm mới bản thân

  Để có thể thăng tiến, thành công, bắt buộc bạn phải luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Ví dụ, bạn nên tình nguyện đảm nhận những dự án mới để học hỏi những kiến thức, và kỹ năng mà mình chưa biết, thay vì thụ động làm những công việc được giao và đã cũ.

  8. Thất bại là mẹ thành công

  Trong công việc, thất bại là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, sự khác biệt giữa người thành công và không thành công chính là cách họ đối mặt với thất bại đó như thế nào. Những người thành công sẽ xem thất bại là một "cơ hội", họ tìm thấy những bài học trong thất bại đó và tiếp tục tiến bước.

  9. Tự tin về bản thân

  Đừng chờ đợi ai đó trong công ty sẽ nhận ra tài năng và nỗ lực của bạn? Có lẽ, đã đến lúc bạn cần phải đứng lên, nói về những kết quả công việc và đóng góp của bạn cho công ty. Những người thành công, họ luôn biết cách để cho mọi người thấy thành tích của mình mà lại không có vẻ gì là khoe khoang.

  10. Luôn tìm kiếm những cơ hội mới

  Bạn không bao giờ biết được, khi nào thì bạn sẽ khám phá ra được cơ hội sẽ có thể thay đổi cả sự nghiệp của bạn, vì vậy đừng bao giờ ngừng tìm kiếm chúng. Chính vì vậy, luôn luôn tìm kiếm những cơ hội mới là đặc điểm của người thành công.