Bán hàng online: Công việc chân chính kiếm ra tiền kiếm ra tiền, thậm chí là rất nhiều tiền, nhưng luôn bị đánh giá thấp

My Nguyễn (29 tuổi), tốt nghiệp ngành Marketing, Đại học Công nghệ TP HCM. "Mình ở Hà Nội và vào trong TP HCM học, sau khi tốt nghiệp, mình về lại Hà Nội, không đi làm ở công ty mà vận dụng những kiến thức có được để bắt đầu kiếm tiền với công việc kinh doanh online. Do tính chất công việc nên mình chỉ loanh quanh ở nhà. Nhập hàng, soạn hàng, lên đơn, quảng cáo sản phẩm...mình đều tự làm hết nên ít khi ra ngoài. 

Nhưng từ khi mình bắt đầu công việc này. Hàng xóm bắt đầu nói ra, nói vào. Họ bảo rằng không biết mình vào TP HCM có học hành gì không mà giờ về nhà thất nghiệp, ngồi bán hàng online. Gia đình của bạn trai mình có vẻ cũng không hài lòng khi mình làm công việc này mặc dù nó mang lại cho mình thu nhập tốt, ít nhất là cao hơn mức lương cơ bản của các bạn mới ra trường như mình khá nhiều!"

Bán hàng online: Công việc chân chính kiếm ra tiền nhưng luôn bị xem thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giống như My, Huyền Trang (27 tuổi, Hà Nội) cũng lựa chọn công việc bán hàng online. Trang chia sẻ: "Mình làm công việc này vì đam mê, kiếm ra tiền mà vốn ban đầu bỏ ra lại không quá cao. Lúc đầu mình bán hàng cũng không có khách, đăng bài viết lên mạng xã hội nhưng chẳng ai quan tâm, thế nhưng mình vẫn kiên trì kết hợp với tìm tòi học hỏi, bây giờ công việc đã phát triển hơn rất nhiều. Mặc dù kiếm ra tiền nhưng việc mình làm không được coi trọng. Họ luôn nói rằng mình lười biếng, chẳng có việc gì làm, suốt ngày chỉ cắm mặt vào điện thoại. Nhưng họ đâu biết rằng để bán được hàng mình cũng rất vất vả và bận rộn."

Thực tế hiện nay, mỗi năm có tới hàng chục nghìn sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp ra trường nhưng không phải tất cả trong số đó đều được làm công việc đúng ngành nghề mà họ theo học.

  Bán hàng online: Công việc chân chính kiếm ra tiền nhưng luôn bị xem thường - Ảnh 2.

  Bán hàng online là công việc kiếm ra tiền chân chính nhưng luôn không được coi trọng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Không ít cử nhân, thậm chí tốt nghiệp những trường Đại học danh tiếng top đầu như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại Giao, Học viện Tài chính - Ngân hàng,…cũng thay vì tìm cho mình một công việc ở công ty, cơ quan nào đó, thì họ lại quyết định bỏ vốn... đi buôn. Và nhiều dân văn phòng cũng muốn kiếm thêm nguồn thu nhập bằng việc có thêm một nghề tay trái là bán hàng online.

  Trong một xã hội vẫn còn coi trọng bằng cấp và công việc có địa vì thì việc này, hẳn khiến họ phải nhận rất nhiều ánh mắt dò xét, những cái bĩu môi phán xét của mọi người xung quanh, với những câu nói có phần chẳng dễ nghe chút nào: "Học hành Đại học mấy năm trời phí tiền, cuối cùng ra trường lại đi bán hàng online..", "Nó thất nghiệp à mà phải bán hàng online..", "học hành chẳng tới đâu, không xin được việc nên chỉ ngồi nhà thôi..".

  Bán hàng online: Công việc chân chính kiếm ra tiền nhưng luôn bị xem thường - Ảnh 3.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Nhiều cô gái sau khi tốt nghiệp ra trường thay vì đi làm văn phòng "sang chảnh" lại lựa chọn công việc kinh doanh online. Bố mẹ không hiểu lo lắng không biết con làm ăn thế nào? Có kiếm được tiền không, người ngoài phán xét, chê bai, thậm chí người yêu và gia đình người yêu thấy vậy cũng xem thường, không mấy thiện chí với công việc được cho là vớ vẩn, không có trình độ này.

  Nhân viên văn phòng bán hàng online như nghề tay trái, lập tức bị sếp dò xét, bạn bè, đồng nghiệp hủy kết bạn vì "phiền phức". Sự thực, chẳng mấy ai thiện cảm với công việc này, vì ngày nay nhà nhà, người người ai cũng bán hàng online. 

  Nhưng nhiều người cũng không biết rằng, rất nhiều cô gái dù có bằng cấp cao, nhưng lại lựa chọn cho mình công việc kinh doanh online và họ đã kiếm bội tiền từ công việc này. Chỉ khi họ trở thành những người phụ nữ hiện đại, thành đạt, giàu có người ta mới thừa nhận năng lực và thay đổi cái nhìn cổ hủ và có phần khắt khe về họ.

  Bán hàng online: Công việc chân chính kiếm ra tiền nhưng luôn bị xem thường - Ảnh 4.

  Rất nhiều cô gái dù có bằng cấp cao, nhưng lại lựa chọn cho mình công việc kinh doanh online và họ đã kiếm bội tiền từ công việc này. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Hãy tự hào với công việc của mình!

  Kiều Đào (27 tuổi, đến từ Bắc Giang) từng tốt nghiệp Đại học Thương Mại, trong một lần livestream bán hàng trên mạng xã hội, cô đã nhìn thấy các bạn đại học của mình cũng vào xem. Khi ấy, Hoàng Anh không khỏi có chút bối rối và nói rằng: "Ôi các bạn bây giờ đi làm công ty cả rồi chỉ có mình là ngồi nhà bán hàng online mà thôi."

  Bán hàng online hoàn toàn là một công việc chân chính để kiếm tiền, để tự lo cho bản thân, độc lập về kinh tế, không làm hại đến ai cũng không phạm pháp. Thế nhưng, không hiểu sao, nhiều người lại ác cảm và xem thường, thậm chí chê bai, mỉa mai. Những thành kiến nhiều đến mức ngay chính những bà chủ shop online đôi khi cũng phải ngượng ngùng, bối rối khi trả lời những câu hỏi về nghề nghiệp của mình. 

  Lựa chọn ở nhà bán hàng online, thay vì đi làm chính thức vốn dĩ chẳng có gì xấu. Công việc nào cũng được, miễn là bản thân bạn cảm thấy phù hợp, có thu nhập tốt, ổn định. Thêm đó, việc kinh doanh online cũng giúp người bán có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng.

  Bán hàng online: Công việc chân chính kiếm ra tiền nhưng luôn bị xem thường - Ảnh 5.

  Bán hàng online là công việc ai cũng có thể làm được nhưng không phải ai cũng thành công. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Ai cũng có thể làm công việc này, từ bà nội trợ cho đến nhân viên văn phòng, chị công nhân, sinh viên… Bạn hoàn toàn chủ động, cũng không phải dậy sớm, không phải chạy xe nắng nóng ngoài đường, không bị sếp phê bình, không chịu stress vì KPI hàng tháng… 

  Nghe thì có vẻ rất đơn giản, nhưng thực chất, bán hàng online là một công việc khá vất vả, bạn cần phải có tố chất của người làm kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên marketing, nhân viên quảng cáo, không chỉ vậy, bạn cũng phải là một kế toán tài ba, nhân viên kho vận chỉn chu và cẩn thận... Tất cả những tố chất, kỹ năng của nhiều ngành nghề gộp lại trong một công việc - bán hàng online. 

  Đó là lý do vì sao, không phải ai cũng làm tốt được nghề bán hàng online. Và bạn hoàn toàn có thể tự hào về công việc này!