Bài học từ bức thư từ chức của nữ CEO của PepsiCo: Hãy cẩn thận với những lựa chọn của mình1

 

 Bà Indra Nooyi đã đồng hành cùng PepsiCo 24 năm (Ảnh: Internet)

Bà Indra sinh năm 1955 tại thành phố Chennai, Ấn Độ. Sau khi lấy bằng MBA tại một học viện quản lý, bà có 2 năm làm việc cho hãng Johnson & Johnson ở Mumbai trước khi lên đường sang Mỹ. Không chỉ là một CEO được nhiều người biết đến bà còn là người có công nhiều nhất trong sự nghiệp vực dậy sự sống cho PepsiCo trở thành một trong những công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất trên thế giới. Sau 24 năm làm việc cho PepsiCo, bà Indra đã quyết định từ chức CEO để nhường ghế lãnh đạo cho ông Ramon Laguarta, 54 tuổi, người hiện là Giám đốc phụ trách hoạt động toàn cầu của Pepsi.

Nữ doanh nhân thành đạt Indra từng chia sẻ rằng: "Bài học lớn nhất mà ông bà dạy cho tôi là nếu được giao một việc gì đó, phải làm nó cho thật tốt và tự hỏi mình đã làm hết khả năng hay chưa. Bài học thứ hai, ông muốn tôi trở thành một sinh viên suốt đời. Những điều mình chưa biết luôn lớn hơn cái đã biết". Cho đến khi rời chức CEO, bà vẫn luôn người khác phải bội phục bởi những bài học trong suốt 24 năm làm CEO. Dưới đây là toàn bộ bức thư bà gửi gắm cho toàn thể nhân viên PepsiCo. Trong đó chứa đựng những lời nhắn nhủ vô cùng bổ ích.

"Thân gửi các đồng nghiệp,

Khi đặt bút viết những dòng cuối cùng này trên cương vị là một CEO, tôi cảm thấy thực sự xúc động.

Tất cả các bạn, gia đình PepsiCo của tôi, mọi người luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi kể từ ngày tôi gia nhập công ty từ 24 năm về trước. Kể từ ngày truyền thông thông báo công khai về sự rời đi của tôi, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn của các bạn đến từ rất nhiều nơi trên thế giới. 

Dù không thể nào trả lời được hết những dòng tin nhắn các bạn gửi cho tôi nhưng tôi đã đọc từng lời chúc, từng dòng các bạn gửi. Và, nước mắt của tôi đã rơi.

Tôi đã thật sự rất xúc động trước những tình cảm của các bạn.

Gần đây, tôi đã đọc lại bức thư đầu tiên tôi viết cho các bạn vào mùa hè năm 2006: "Chúng ta đang phải đối mặt với một môi trường kinh doanh khó khăn và thách thức hơn bao giờ hết. Và chúng ta cần phải đương đầu với các biến cố, định hình chúng, thay vì chỉ chờ đợi và bị vùi dập. Điều này có nghĩa rằng chúng ta sẽ phải sáng tạo và táo bạo hơn."

Và trong suốt 12 năm qua, đó chính xác là điều mà chúng ta đã làm, là điều mà các bạn đã làm.

Các bạn đã góp phần giúp công ty trở thành một biểu tượng như ngày hôm nay và chính các bạn đã dạy cho tôi rất nhiều điều nhờ có sự chân thành, tâm huyết, tài năng và đam mê của các bạn trong việc phục vụ cộng đồng”.

Sau khi gửi lời cảm ơn đến những người yêu mến và đồng hành với mình trong suốt thời gian hoạt động tại PepsiCo, bà Indra đã đưa ra cho họ 6 bài học mà bất kỳ người thành công nào cũng cần nhớ. Đây không chỉ là nền tảng mà còn là hành trang giúp họ có được vị trí vững chắc:

"Vậy nên, dù biết đây là lúc phải nói lời "tạm biệt" nhưng tôi vẫn hy vọng những chia sẻ lần cuối này, những suy nghĩ, những bài học đi cùng tôi trong từng giai đoạn sự nghiệp sẽ có ích với các bạn trong thời gian tới.

Đầu tiên, hãy xác định một tầm nhìn rõ ràng để đạt được những mục tiêu mình muốn. 

Như trong cuốn "Book of proverbs" có viết: "Ở nơi không có tầm nhìn, con người ta sẽ tàn lụi." Và tôi thấy rằng, điều đó đúng với tất cả chúng ta dù bạn làm việc ở bộ phận vận hành, bán hàng, R&D, hay bất kỳ vị trí nào khác.

Thứ hai, hãy lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

 Bạn cần phải đạt được các mục tiêu ngắn hạn của mình nhưng hãy luôn cố gắng làm điều đó theo một cách bền vững về dài hạn để đảm bảo lợi nhuận song song với việc tạo ra được sự khác biệt, nâng cao giá trị.

Thứ ba, hãy đi cùng nhau. 

Chưa cần biết chiến lược của bạn thông minh thế nào nhưng theo tôi, kết quả công việc như thế nào thường sẽ phụ thuộc vào team của bạn. Trong mọi việc bạn làm, hãy tìm những người đồng đội có thể giúp bạn biến tầm nhìn thành hiện thực và cùng nhau thành công.

Thứ tư, hãy biết lắng nghe. 

Khi ai đó nhận xét về bạn, hãy nhìn nhận theo hướng tích cực. Đừng phức tạp hóa vấn đề, hãy nghĩ rằng họ đang cố gắng giúp bạn trở nên tốt hơn. Như thế, trong tương lai không xa, bạn sẽ trở thành một người giỏi hơn.

Thứ năm, hãy học tập suốt đời. 

Thế giới quanh ta không ngừng thay đổi và nếu bạn muốn phát triển nhiều hơn trong tương lai thì bạn cần rèn luyện bản thân mỗi ngày. Bạn có thể theo học một khóa học tại Đại học PepsiCo, nghe podcast hoặc tìm kiếm trên Google. Dù làm theo cách nào, hãy để việc học là ưu tiên số 1.

Cuối cùng, hãy trân trọng thời gian.

 Không như bạn tưởng, chúng ta có rất ít thời gian. Hãy tận dụng nguồn tài nguyên này và dành những khoảng trống cho những người thân yêu nhất. Tôi đã có được một sự nghiệp tuyệt vời nhưng nhiều khi, tôi đã ước giá mà mình có thêm thời gian để ở bên gia đình và con cái. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn: Hãy cẩn thận với những lựa chọn của mình.

Nhìn về tương lai, tôi chắc chắn rằng PepsiCo sẽ đạt được những thành công to lớn hơn nữa. Ramon là một nhà điều hành tài năng, giỏi giang, chăm chỉ và khiêm tốn. Anh chính là người phù hợp nhất thời điểm này để lãnh đạo PepsiCo. Ramon là một nhà lãnh đạo toàn cầu, hiểu rõ công ty từ trong ra ngoài và đang tiếp quản một trong những đội ngũ mạnh nhất, đoàn kết nhất trong ngành của chúng ta.

Được nắm giữ vai trò CEO của tất cả mọi người, đó là vinh dự của cả đời tôi. Và giờ đây, chúng ta phải tiếp tục cuộc hành trình mới. Khi nghĩ về cuộc đời tôi ngoài PepsiCo, tôi nghĩ đến những lời của nhà giáo vĩ đại Rumi: "Lời tạm biệt chỉ dành cho những người yêu thương bằng mắt. Bởi đối với những người yêu thương bằng cả trái tim lẫn tâm hồn, những điều như chia lìa không tồn tại."

Xin cảm ơn tất cả các đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đã làm cho 24 năm qua của tôi trở nên vô cùng đặc biệt. Mặc dù tôi sẽ không còn ở văn phòng mỗi ngày nữa, tôi lại luôn cảm thấy ấm lòng khi biết rằng chúng ta không hoàn toàn cách xa, bởi lẽ, tôi yêu công ty này, yêu mến các bạn với cả trái tim và tâm hồn mình. Và sẽ mãi luôn như thế.

Với tình cảm sâu sắc nhất,

Indra."    

Có thể thấy bà Indra đã giúp thức tỉnh rất nhiều người với cương vị là nhân viên văn phòng, những người trong tương lai có thể trở thành hạt nhân của PepsiCo. Cho dù là yêu công việc tới đâu, cũng cần yêu quý bản thân và gia đình bởi có lẽ thời gian chẳng bao giờ quay lại. Đừng bao giờ mình phải tiếc nuối vì đã không dành thời gian cho những người yêu thương, một sự nghiệp tuyệt vời đánh đổi được một gia đình hạnh phúc nếu không biết cân bằng giữa công việc và tình yêu. Không ai trong chúng ta sống đơn độc, khi biết đặt mình vào tập thể, thành công của chúng ta mới vững chắc được và đặc biệt khi đã lựa chọn thì không được phép hối hận, hãy luôn cẩn trọng với những gì mình đã chọn.