Đàm Thu Chung có lẽ vẫn là một giáo viên dạy toán nối nghiệp mẹ nếu không có lần cô chứng kiến 2 bạn nữ sinh đánh nhau, các bạn xung quanh vẫn thờ ở không can ngăn mà giơ điện thoại lên để chụp và ghi hình. Mong muốn thay đổi sự vô cảm, ích kỷ ở thế hệ học sinh, Thu Chung quyết định nghỉ công việc giảng dạy, đi theo một hướng khác của lĩnh vực giáo dục.

"Những kiến thức mà tôi đang dạy - hằng đẳng thức, đạo hàm, công thức lượng giác - tuy rất cần thiết nhưng không thể giúp học sinh trở thành người tốt, có ích, biết cư xử và thấu cảm với đồng loại. Với nhận thức như vậy, tôi muốn trở thành người truyền động lực để những người xung quanh sống tốt hơn", Thu Chung chia sẻ.

Vào thời điểm mong ước mãnh liệt nhất và ý tưởng được thành hình, Chung đang phụ trách một đề án giáo viên mầm non của sở Giáo dục tỉnh Cao Bằng và chuẩn bị học tiến sĩ. Nếu hoàn thành việc học, cô sẽ trở thành nữ tiến sĩ toán học trẻ nhất của tỉnh Cao Bằng. Tuy tương lại rất sáng lạn, Chung vẫn quyết tâm xin thôi việc và xuống Hà Nội dù chưa biết mình sẽ làm gì ở đó.

Bài học của Thạc sỹ toán bước chân vào thương trường: Truyền cảm hứng đọc sách trước khi bán sách - Ảnh 1.

Thu Chung quyết định nghỉ việc khi con đường sự nghiệp đang sáng lạn

Thời gian đầu, Chung bắt đầu với công việc đọc sách để trau dồi kiến thức và kỹ năng đồng thời tìm hướng đi thực hiện khát vọng.

  "Những doanh nhân giàu nhất thế giới đọc sách thường xuyên. Vì thế, tôi rèn thói quen dậy sớm để đọc sách. Đó là cách học miễn phí mà lại thu được rất nhiều kiến thức", Chung giải thích.

  Thấy rằng phần lớn người dân hiện nay không có thói quen đọc sách, Chung nảy ra ý tưởng đọc sách hay rồi phát trực tiếp trên Facebook để truyền cảm hứng cho mọi người.

  Bài học của Thạc sỹ toán bước chân vào thương trường: Truyền cảm hứng đọc sách trước khi bán sách - Ảnh 2.

  Thu Chung mong muốn truyền cảm hứng đọc sách đến nhiều người

  "Mục tiêu ban đầu của tôi là mỗi tuần tôi livestream quá trình đọc một cuốn sách. Rồi tới một ngày, tôi nhận thấy một video trên Facebook của tôi có 2.500 lượt chia sẻ và hơn 30.000 lượt xem", Chung kể.

  Đó cũng là bước khởi đầu kết nối cô với các nhà sách. Mỗi lượt chia sẻ video hút thêm khoảng 1.000 người xem, cô có thể tiếp cận được khoảng 2,5 triệu người. Cô thành lập một cộng đồng khoảng 10 triệu người và đó là sợi dây đưa các nhà sách tìm đến Chung hợp tác. Ban đầu họ tặng sách cho cô để cô trao cho độc giả mỗi lần livestream, sau đó khán giả xem sẽ đăng ký mua sách trực tiếp với cô. Chung còn mang sách tới các sự kiện đào tạo về phát triển bản thân để quảng bá.

  "Có những lần, tổng số sách mà mọi người đặt lên tới 200 cuốn. Đó là con số tôi không thể ngờ. Hiện tại, trung bình mỗi tháng mọi người nhờ tôi lấy 1.000 - 2.000 cuốn sách", Chung chia sẻ. Tuy nhiên, cô không quan tâm tới doanh thu bởi mục đích chính cô vẫn theo đuổi là truyền đam mê sách và thói quen đọc sách cho những người xung quanh.

  Bài học của Thạc sỹ toán bước chân vào thương trường: Truyền cảm hứng đọc sách trước khi bán sách - Ảnh 3.

  Thu Chung hiện là PGĐ Công ty TNHH tư vấn và đào tạo RPA

  "Mục đích ban đầu của tôi chỉ là dùng sách để trao giá trị cho cộng đồng, và bây giờ cộng đồng trao lại cho tôi cơ hội kinh doanh". Thu Chung hiện đã là PGĐ Công ty TNHH tư vấn và đào tạo RPA với nhiều khóa học nổi bật như: Nghệ thuật thu hút bằng giọng nói, Kỹ năng thuyết trình đỉnh cao bằng NLP, Cha mẹ yêu thương, Phụ nữ quyền lực bằng NLP, Đột phá bản thân bằng NLP,... thu hút hàng ngàn học viên tham gia học tập. Không những thế, gần đây cô còn đào tạo inhouse về bán hàng, truyền thông cho các công ty về mỹ phẩm, bất động sản ...

  Hiện tại, Thu Chung luôn cảm thấy hạnh phúc và bình an vì mỗi ngày đều có những người được cô đào tạo đã tìm ra niềm đam mê, lẽ sống cho mình. Cô được các học viên gọi là "Sứ giả yêu thương" - người khơi gợi, truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ.

  Huyền Thu/Tổng hợp