“Bà hoàng” kẹo hồ lô bỏ một vốn thu triệu lời - Ảnh 1.

Kẹo hồ lô món đặc sản của Trung Quốc

Vị triệu phú này là Chu Trình, người vùng Sơn Đông, Trung Quốc. Năm 1999, trong một dịp đi thăm họ hàng, bà tình cờ đi qua một cánh rừng sơn trà. Ngày ấy, sơn trà được trồng rất nhiều, dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu. Để bù lỗ, người nông dân ở đây phải chặt sơn trà để trồng giống cây khác. Chu Trình chợt nghĩ, quả sơn trà là nguyên liệu phù hợp để làm kẹo hồ lô – món quà vặt truyền thống của Trung Quốc mà chúng ta thường xuyên bắt gặp trong phim cổ trang. Vì vậy, bà đã mua 9 tấn sơn trà với giá chỉ 0,5 NDT/kg (khoảng1.691 đồng).

Sau 3 tháng, Chu Trình đã chế biến ra loại kẹo hồ lô không hạt đầu tiên, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Nhưng với bà, như vậy vẫn chưa đủ. Một lần, bà chợt nảy ra một ý tưởng khi nhìn thấy con trai ăn bánh trung thu: thêm nhân cho kẹo hồ lô.

Nhờ sự giúp đỡ của chồng, bà đã sáng tạo ra nhiều loại nhân độc đáo cho món kẹo truyền thống, từ sô cô la cho đến thịt gà, thịt bò. Người nhà ăn thử ai cũng tấm tắc khen ngon.

Sau đó, bà Chu Trình đã đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Bà còn đăng ký nhãn hiệu cho riêng mình, bắt đầu dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng. Bà vay ngân hàng để thuê một căn nhà nhỏ, trang bị công cụ sản xuất, thuê thêm nhân công. Ngày đầu khai trương, bà đã bán được 700 que kẹo.

Nhờ thành công bước đầu, Chu Trình tự tin chiêu mộ nhân viên để cùng quảng bá sản phẩm ra khắp mọi miền đất nước. Sau nhiều nỗ lực, thương hiệu kẹo hồ lô kẹp nhân "Chu lão đại" đã có mặt tại hơn 10 tỉnh thành Trung Quốc, như Sơn Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Tân Cương, v.v.

Bên cạnh đó, Chu Trình còn nỗ lực hoàn thiện sản phẩm trên nhiều khía cạnh. Thay vì bọc kẹo bằng nylon trong suốt như những nơi khác, bà sử dụng bao bì kem que đẹp mắt để sản phẩm trở nên thu hút hơn. Ngoài ra, bà còn nghiên cứu và cải thiện thành công một khuyết điểm của kẹo hồ lô truyền thống: kẹo dễ bị chảy khi trời nóng. Để giải quyết vấn đề này, bà đã nghiên cứu ra loại kẹo hồ lô mới không tan chảy, có thể giữ nguyên chất lượng và hương vị trong 3 tháng ở nhiệt độ thường.

Nhờ tinh thần nỗ lực và sáng tạo không ngừng, bà đã tạo nên một bước đột phá mới mẻ cho nền ẩm thực đường phố Trung Hoa, đồng thời đổi đời thành triệu phú với tổng tài sản 20 triệu NDT (67,6 tỷ đồng).