Sự thành công của Austin Geidt được coi như huyền thoại tại Thung lũng Silicon. Cô là một trong 4 nhân viên đầu tiên của Uber và đã cống hiến toàn bộ công sức ở mọi vị trí để giúp công ty có được vị trí như ngày hôm nay. Geidt cũng là nhân vật chủ chốt trong chiến dịch hành động vì phụ nữ của Uber hồi tháng 3/2015 với cam kết tạo ra 1 triệu việc làm cho phụ nữ toàn cầu tính đến năm 2020.

Vào năm 2010, Austin Geidt tốt nghiệp Đại học Đại học California trong bối cảnh thị trường lao động vẫn hết sức khó khăn sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Hầu hết sinh viên mới ra trường đều không thể xin việc vào thời điểm đó và ngay cả vị trí thực tập sinh tại một công ty nào đó cũng là cơ hội quý giá đối với rất nhiều người.

Austin Geidt: Giám đốc điều hành cấp cao nhất của Uber từng đi lên từ vị trí thực tập sinh phát tờ rơi - Ảnh 1.

Austin Geidt là một trong 4 nhân viên đầu tiên của Uber.

Austin tình cờ bị thu hút bởi thông báo tuyển dụng thực tập sinh của Uber trên Twitter và đã không ngần ngại ứng tuyển. Đầu quân cho một startup mới thành lập và hoàn toàn "vô danh", cô cũng chẳng hề biết mình là nhân viên thứ tư cho đến khi được nhận và phải đảm đương nhiều việc vặt như phát tờ rơi, gọi điện thoại cho lái xe tiềm năng, thậm chí phải chăm sóc khách hàng vào lúc 3 giờ sáng.

Tuy nhiên, chính lòng kiên trì theo đuổi sự nghiệp vượt qua những năm tháng gian khổ đã giúp Austin trở thành người lãnh đạo bộ phận xúc tiến thương mại toàn cầu của Uber, góp phần mang tên tuổi của Tập đoàn Công nghệ này đến với hơn 300 thị trường tại 56 quốc gia trên toàn thế giới, chỉ trong 5 năm.

  Giữ vững tinh thần khởi nghiệp

  Austin Geidt đã không gặp may mắn với thị trường tuyển dụng khi mới tốt nghiệp nên cô chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc mạo hiểm với Uber. Ryan Graves - CEO của Uber lúc bấy giờ là người trực tiếp phỏng vấn Austin và anh chỉ yêu cầu cô tự giới thiệu bản thân. Bài trình bày hài hước và táo bạo đã giúp Austin nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng và sau đó trở thành nhân viên mang mã số 4 của Uber.

  Austin Geidt: Giám đốc điều hành cấp cao nhất của Uber từng đi lên từ vị trí thực tập sinh phát tờ rơi - Ảnh 2.

  Austin đã thuyết phục được CEO của Uber chỉ bằng một bài giới thiệu bản thân.

  Vì được nhận với tư cách thực tập sinh, Austin phải đảm đương mọi công việc ở công ty dù là nhỏ nhất. Dù vậy, cô vẫn luôn cố gắng làm việc hết mình với niềm tin sẽ được tỏa sáng trong tương lai. Không chỉ làm việc ngày đêm không ngơi nghỉ, Austin luôn cố gắng đi sớm nhất và về muộn nhất công ty trong suốt gần 2 năm trước khi được đề bạt lên vị trí quản lý.

  Đối với vị trí thực tập sinh, khối lượng công việc dày đặc chẳng khác nào giống như cơn ác mộng không có hồi kết. Nhưng Austin lại đánh giá công việc tại Thung lũng Silicon là một "gánh nặng" hết sức ngọt ngào. Chỉ trong vòng 5 năm, với triết lý "sống nhờ Uber, thở nhờ Uber", Austin đã đóng góp một phần không nhỏ giúp Uber thống trị thị trường khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon.

  Từ năm 2016, Austin có được vị trí chủ chốt trong công ty, giám sát phần lớn các hoạt động và chiến lược phát triển toàn cầu của Uber. Công việc tại Uber cũng giúp cô trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất ở Thung lũng Silicon và sở hữu khối tài sản không hề nhỏ. Mới đây, Austin cũng rất vinh dự khi được chọn là người rung chuông khai mạc trong ngày Uber gia nhập IPO tại sàn chứng khoán New York. Tóm lại, sau 9 năm đồng hành, không thể phủ nhận rằng Austin Geidt chính là chìa khóa thành công của Uber.

  Quá khứ đau đớn rèn luyện con người trưởng thành

  "Công việc hiện tại ở Uber luôn khiến tôi vô cùng hãnh diện. Nhưng điều khiến tôi tự hào hơn cả chính là bản thân đã cai nghiện thành công được 10 năm". Đó là lời thú nhận gây sốc của Austin Geidt khi cô tiết lộ quá khứ nghiện ngập với tạp chí Fortune.

  Austin Geidt: Giám đốc điều hành cấp cao nhất của Uber từng đi lên từ vị trí thực tập sinh phát tờ rơi - Ảnh 3.

  Austin chưa từng muốn thay đổi quá khứ dù đã có thời gian nghiện ngập.

  Theo đó, Austin sa ngã vào ma túy khi mới 19 tuổi và cũng từng phải tạm dừng việc học để vào trại cai nghiện. Cô mất tới vài năm để thoát khỏi hoàn toàn nỗi ám ảnh nghiện ngập và chỉ có thể quay trở hoàn thành việc học vào năm 25 tuổi, sau khi đã cai nghiện thành công.

  Tuy có quá khứ bất hảo nhưng Austin lại chưa từng một lần muốn thay đổi quãng thời gian tăm tối đó. Austin cho rằng chính trại cai nghiện đã cho cô không ít kinh nghiệm quý giá trong việc quản lý bản thân cũng như các kỹ năng lãnh đạo khác. "Trại cai nghiện đã dạy tôi đức tính thành thật, khiêm nhường và thẳng thắn, khả năng giữ bình tĩnh trước sóng gió, khả năng quản lý và tôn trọng người khác thay vì coi mình là trung tâm", Austin chia sẻ.

  Bên cạnh những căng thẳng và áp lực của văn hóa khởi nghiệp, có thể nói rằng quá trình vượt qua sai lầm chính là thứ cung cấp cho Austin những công cụ và kỹ năng giúp cô phát triển mạnh tại Uber. Không chỉ đơn thuần là đắm chìm trong công việc khi nhận ra lý tưởng ở Uber, hơn hết Austin Geidt hiểu rằng đâu là những gì quan trọng trong cuộc đời và cẩn thận nắm bắt lấy chúng.

  Đối với những người trẻ tuổi có nhiều hoài bão nhưng thường cảm thấy chênh vênh trong sự nghiệp, nữ Giám đốc điều hành nhấn mạnh điều quan trọng nhất là hãy cố gắng cống hiến hết mình cho công việc, đừng quá nôn nóng đòi hỏi quyền lợi bởi nếu thực sự có khả năng, thành công sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.