Khởi nghiệp khi chỉ mới 15 tuổi 

Beau Jessup, 19 tuổi, có thể tự trả học phí đại học, nhờ cung cấp dịch vụ giúp các bậc phụ huynh Trung Quốc đặt tên tiếng Anh cho con.

19 tuổi, Beau Jessup hiện là nhà sáng lập, và giám đốc điều hành của trang web "Special Name" chuyên cung cấp dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc.

19 tuổi, cô gái Anh kiếm 400.000 USD nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ Trung Quốc - Ảnh 1.

Beau Jessup, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của trang web "Special Name".

Năm 2015, Jessup khởi nghiệp khi mới 15 tuổi. Chỉ 6 tháng sau đó, cô bé đã kiếm được hơn 60.000 USD nhờ vào việc đặt tên cho khoảng 200.000 em bé Trung Quốc. Từ đó đến nay, trang web của Jessup đã giúp các bậc phụ huynh Trung Quốc đặt 677.900 cái tên tiếng Anh, với doanh thu hơn 400.000 USD.

  Duyên khởi nghiệp của Jessup xuất phát từ một chuyến du lịch đến Trung Quốc với bố. Lúc đó, một đối tác làm ăn của ông bố đã nhờ cô bé nghĩ ra một cái tên tiếng Anh để đặt cho con gái 3 tuổi của họ.

   "Tôi cảm thấy vinh dự xen lẫn ngạc nhiên. Dường như việc này thực sự quan trọng với họ", Jessup nhớ lại.

  Để chọn được một cái tên thích hợp cho em bé, Jessup đã bảo cô Wang chia sẻ một số thông tin về cô con gái nhỏ. Sau khi trò chuyện, Jessup nhận ra ước mong lớn nhất của người mẹ này là, con gái khi trưởng thành sẽ đạt được những thành tựu khiến người khác phải thán phục. Suy nghĩ cẩn thận, Jessup đề xuất cái tên "Eliza", lấy cảm hứng từ tên của nhân vật nữ trong bộ phim "My Fair Lady".

  Bà Wang rất hài lòng và giải thích rằng, các bậc phụ huynh Trung Quốc vô cùng coi trọng việc đặt tên tiếng Anh cho con. Theo truyền thống, tên của người Trung Quốc thường sẽ hàm chứa những ý nghĩa nhất định. Trong thời đại toàn cầu hóa, các bậc làm cha mẹ Trung Quốc cảm thấy con mình sẽ dễ giao tiếp với người nước ngoài hơn, nếu có thêm tên riêng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, do rào cản ngôn ngữ nên nhiều người không biết chọn tên như thế nào.

  Mô hình kiếm tiền tự động

  Năm 2015, chính phủ Trung Quốc chấm dứt chính sách một con. Jessup cảm thấy thời điểm kinh doanh đã tới, và trang "Special Name" ra đời.

  "Rất nhiều người thắc mắc tôi lấy đâu ra thời gian nghĩ tên cho bằng ấy em bé", Jessup kể. "Tương tự cách Google tìm kiếm mọi thứ cho mọi người một lúc, tôi sử dụng thuật toán".

  19 tuổi, cô gái Anh kiếm 400.000 USD nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ Trung Quốc - Ảnh 2.

  Website của cô bé Anh, yêu cầu người dùng chọn 5 trong danh sách 12 tính cách mà họ muốn con sở hữu nhất. Một thuật toán được setup từ đó đưa ra 3 tên tương ứng. Người dùng được khuyến khích chia sẻ 3 gợi ý với bạn bè, và gia đình thông qua link kết nối trực tiếp đến ứng dụng nhắn tin WeChat (mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc) - nhằm tìm ra lựa chọn yêu thích, và tránh "lỗi văn hóa".

  Toàn bộ quy trình chỉ mất 3 phút. Ban đầu, Jessup chạy dịch vụ miễn phí nhưng sau khi 162.000 cái tên đã được đặt, cô bé bắt đầu tính phí 60 xu Anh mỗi lượt. Theo đó, với gần 700.000 tên em bé cung cấp đến hiện tại, doanh thu ước tính đạt khoảng 310.000 bảng, tương đương hơn 400.000 USD.

  Trả lời phỏng vấn News.com.au, Jessup cho biết thu nhập trên sẽ được dùng trả học phí đại học của mình, đầu tư tài sản, và trả nợ bố kèm lãi.

  Website này tới nay được vận hành kỹ thuật bởi một đội ngũ nhỏ ở Trung Quốc, Jessup nói: "Tôi vẫn đang cập nhật cơ sở dữ liệu hàng tháng, nhưng mô hình kinh doanh hoàn toàn chạy tự động, cho phép bản thân tập trung toàn thời gian cho học tập". Hiện, cô theo học ngành Nhân chủng Xã hội, tại Học viên Kinh tế London.

  Jessup chia sẻ Special Name gần đầy được một công ty hỏi mua, và CEO trẻ đang trong quá trình thương lượng. Và cô dự định dùng kinh nghiệm có được cho những mô hình khởi nghiệp tương lai.

  "Những bài học từ Special Name sẽ là giá trị gia tăng cho con đường kinh doanh trước mắt", Jessup - cô gái 19 tuổi nhìn nhận.