Ngày 23-4, tại hội thảo "Cập nhất chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não ở trẻ nhỏ" khu vực phía Bắc diễn ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ bệnh viện này cho biết, hiện tại Trung tâm bệnh nhiệt đới của bệnh viện có đến 30 trẻ đang nằm điều trị viêm não, viêm màng não, trong đó nhiều cháu lơ mơ, không tỉnh táo.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi nhập viện thuộc nhiều mức độ và lứa tuổi khác nhau, trong đó có những trẻ còn rất nhỏ, mới chỉ 3-4 tháng tuổi

Điều đáng nói, hầu hết các cháu khi được chuyển lên đều đã biến chứng rất nặng nặng về thần kinh như bại não, động kinh, thậm chí nhiều trẻ mất hết tri thức dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều.

Có thể bị viêm não biến chứng thần kinh nếu không tiêm phòng đúng lịch - Ảnh 1.

Phụ huynh thường trì hoãn việc tiêm phòng của trẻ

Nguyên nhân của việc nhiều bậc phụ huynh đã trì hoãn cho con trẻ đi tiêm chủng theo lịch một phần vì các bà mẹ không nắm được trẻ sau khi sinh cần được tiêm những vaccine gì và lịch tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi do đó không chủ động cho con em mình đi tiêm chủng.

  Ngoài ra, một trong các nguyên nhân khác là do một số bà mẹ chờ đợi vaccine Hexa-infarix (Vaccine 6 trong 1 gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Hemophilus influenza tuýp B) hoặc vaccine Pentaxim (Vaccine 5 trong 1gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Hemophilus influenza typ B) tiêm phòng bệnh cho con theo với hình thức tiêm vaccine dịch vụ.

  Việc chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ sẽ làm chậm lịch tiêm chủng cho trẻ. Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong của bệnh ho gà cao nhất ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Tâm lý chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng trong khi chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vaccine để tiêm cho trẻ đúng lịch.

  Bên cạnh đó, một số bà mẹ không đưa con đi tiêm chủng còn vì những lý do như sợ phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ, sợ trẻ ốm (mặc dù trẻ không thuộc diện hoãn tiêm), trẻ bị mắc các bệnh khác như sốt, ho, viêm phổi…chính vì vậy các phụ huynh thường trì hoãn việc tiêm phòng cho trẻ em.

  Có thể bị viêm não biến chứng thần kinh nếu không tiêm phòng đúng lịch - Ảnh 2.

  Nếu không tiêm phòng theo đúng lịch trình, trẻ em sẽ mắc những hậu quả khôn lường.

   Các bác sĩ cũng khuyến cáo, việc tiêm phòng đúng theo hướng dẫn sẽ giúp phát huy tối ưu hiệu quả của vắc xin, đặc biệt những liều vắc-xin tiêm nhắc lại sẽ giúp cơ thể trẻ đạt mức bảo vệ gần như tuyệt đối.

  Vì thế, các cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin theo khuyến cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo cho cơ thể một sức đề kháng tốt hơn để phòng, chống các bệnh sau này.